Cá là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đa số các loại cá sẽ có mùi tanh tự nhiên. Trước khi nấu, bạn sẽ cần sơ chế kỹ để loại bỏ nhớt và mùi tanh thì món ăn mới có thể hấp dẫn.
Cách cơ bản nhất để loại bỏ mùi tanh của cá là rửa với muối và nước sạch. Tuy nhiên, đây chưa phải là cách hiệu quả nhất. Để loại bỏ mùi tanh của cá, bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây.
Cách sơ chế cá
Nên chọn những con cá tươi ngon, bơi khỏe, mắt đen, trong suốt, mang đỏ hồng, vảy sáng và bám chắt. Cầm cá lên thấy chắc thịt, ấn vào thịt thấy có độ đàn hồi tốt.
Trước khi ngâm rửa cá, bạn cần loại bỏ những phần có thể gây ra mùi tanh cho con cá. Cần phải đánh sạch vẩy cá, bỏ phần mang và phần ruột, cạo sạch lớp màng đen bên trong bụng cá.
Cách ngâm rửa cá
- Ngâm cá với nước muối loãng
Việc chà xát muối lên mặt trong và mặt ngoài của con cá giúp loại bỏ nhớt và khử mùi tanh của cá.
Ngoài ra, bạn có thể pha một chậu nước muối loãng rồi ngâm cá trong đó khoảng 5 phút. Nước muối sẽ giúp làm sạch cá và cũng làm thịt cá săn chắc hơn. Sau đó, bạn có thể vớt cá ra và rửa lại bằng nước sạch.
- Ngâm cá với nước vo gạo
Nước vo gạo có thể sử dụng để làm sạch thực phẩm. Đây là cách được các cụ áp dụng từ rất lâu.
Người ta sẽ chắt lấy phần nước vo gạo rồi cho cá vào ngâm trong nước này khoảng 15 phút. Nước vo gạo lên men càng có hiệu quả tốt trong việc làm sạch cá bởi tinh bột và vitamin B1 được chuyển hóa thành axit lactic có tính khử cao, giúp loại bỏ mùi tanh của cá tốt hơn.
Sau khi ngâm, bạn chỉ cần vớt ra, rửa cá với nước sạch là được.
- Ngâm cá với nước trà
Bạn có thể pha một ít nước trà (trà xanh hoặc trà mạn/trà khô đều được). Dùng nước trà nguội để ngâm cá trong khoảng 10 phút. Nước trà có chứa những thành phần có tác dụng làm sạch nhớt và khử mùi tanh của cá hiệu quả. Nó cũng giúp cá chắc thịt hơn.
Trong món cá kho, để khử mùi tanh, nhiều người còn cho lá trà vào kho cùng cá.
- Ngâm cá với rượu gừng
Gừng và rượu là những nguyên liệu có tác dụng khử mùi tanh của thực phẩm rất tốt. Bạn hãy lấy một ít gừng dập đập, băm nhỏ và cho vào tô lớn, thêm một ít rượu nấu ăn hoặc rượu trắng. Dùng hỗn hợp này để thoa đều lên mặt trong và mặt ngoài của con cá, để nguyên trong vài phút.
Gừng và rượu sẽ giúp bạn loại bỏ nhớt và khử mùi tanh của cá. Sau đó, chỉ cần rửa lại cá bằng nước sạch là được.
- Ngâm cá với chanh
Bạn có thể sử dụng các nguyên liệu có tính axit như chanh, giấm để làm sạch và loại bỏ mùi tanh của cá. Hãy cắt vài lát chanh rồi chà trực tiếp lên cá. Để khoảng vài phút rồi rửa lại cá với nước sạch.
Nếu sử dụng giấm thì chỉ cần đổ trực tiếp giấm lên cá rồi xoa đều, để vài phút trước khi rửa lại bằng nước sạch.
- Ngâm cá với sữa
Ngâm cá với sữa để khử mùi tanh là cách mà các đầu bếp phương Tây hay áp dụng. Chất casein trong sữa có thể kết hợp với trimethylamin trong cá giúp khử mùi tanh hiệu quả. Bạn chỉ cần ngâm cá với sữa tươi không đường trong khoảng 20 phút là được.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Tại sao thịt luộc bị thâm xỉn, trông kém ngon?
-
Chần sườn heo bằng nước sôi là chưa đủ, làm thêm 1 bước để sườn không hôi, sạch tạp chất
-
Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật, nhất định phải có 1 nguyên liệu đặc biệt
-
Nước dùng phở gà và phở bò dùng gia vị hoàn toàn khác nhau, đó những thứ gì?
-
Mẹo gọt vỏ khoai sọ siêu nhanh, không mang găng tay cũng không lo bị ngứa