Khoai sọ là thực phẩm quen thuộc đối với mọi người. Khoai sọ có thể được luộc lên, chấm đường, chấm muối vừng hoặc dùng để nấu canh đều rất ngon.
Một trong những vấn đề mà mọi người hay gặp phải khi sơ chế khoai sọ chính là những của khoai nhỏ, gọt vỏ mất nhiều thời gian. Hơn nữa, nếu không biết cách làm, nhựa của khoai sọ dính vào tay có thể gây ra ngứa ngáy khó chịu.
Nguyên nhân khiến bạn bí ngứa khi gọt vỏ khoai sọ
Các loại khoai sọ, khoai môn, khoai mỡ có chứa axit oxalic gây kích ứng trên da. Ngoài ra, nhựa khoai còn chứa saponin. Chất này cũng có thể gây ra kích ứng trên da, khiến con người bị mẩn ngứa. Ngoài ra, với khoai môn, lớp vỏ có chứa rất nhiều lông nhỏ. Phần lông này dính vào tay cũng gây ra ngứa ngáy.
Mẹo gọt vỏ khoai sọ nhanh, không bị ngứa tay
- Khi gọt vỏ khoai sọ nhớ đeo găng tay
Các đơn giản nhất để không bị ngứa tay khi sơ chế khoai sọ chính là mang găng tay. Bạn chỉ cần mang một đôi găng tay nilon hoặc găng tay cao su là có thể tha hồ gọt khoai mà không sợ bị ngứa.
- Luộc khoai sọ trước khi gọt vỏ
Một cách khác giúp bạn dễ dàng lột vỏ khoai và không bị ngứa tay chính là luộc khoai trước khi bóc vỏ. Bạn hãy chuẩn bị một nồi nước, cho khoai vào nồi và thêm khoảng 2 thìa cà phê muối. Đặt nồi khoai lên bếp và nấu lửa lớn. Khi nước sôi thì đổ khoai ra. Xả nước lạnh vào rổ khoai cho khoai nguội và dễ lột vỏ hơn.
Sau đó, bạn chỉ cần bóc vỏ khoai một cách nhẹ nhàng và yên tâm là không bị khoai làm cho ngứa tay, ngay cả khi không mang găng tay.
- Nướng sơ khoai trước khi gọt vỏ
Tương tự như cách trên, bạn chỉ cần dùng nhiệt để làm biến đổi các chất gây ngứa trong khoai trước khi gọt vỏ là không sợ khoai sọ làm ngứa tay.
Thay vì luộc, bạn có thể cho khoai vào lò nướng sơ. Cách này còn giúp bạn bóc vỏ khoai dễ dàng hơn.
- Gọt vỏ khoai khi khô
Nhiều người có thói quen rửa khoai cho sạch bùn đất rồi mới gọt vỏ. Tuy nhiên, không nên làm như vậy. Bạn cần để cho vỏ khoai thật khô và đem gọt vỏ luôn. Chuẩn bị sẵn một chậu nước muối loãng. Bỏ khoai đã gọt vỏ vào ngâm trong nước này khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch và chờ chế biến món ăn.
Cách giảm ngứa tay khi gọt vỏ khoai sọ
- Sử dụng nước giấm ấm
Nếu bị ngứa tay khi gọt vỏ khoai, bạn có thể chuẩn bị một chậu nước ấm có pha thêm giấm. Ngâm tay trong nước này khoảng 2 phút, cảm giác ngứa ngáy sẽ giảm dần.
- Hơ nóng tay
Khi bị ngứa, bạn không nên gãi nhiều vì dễ gây trầy xước da mà cảm giác ngứa không đỡ.
Hãy bật bếp ở mức lửa nhỏ và hơ tay qua lại trên bếp. Nhiệt độ sẽ giúp phân hủy các chất gây ngứa trong khoai. Sau khoảng 1 phút, cảm giác ngứa sẽ biến mất.