Đổ loại nước này vào nồi luộc thịt, miếng thịt trắng tinh, thơm nức mũi mà chẳng sợ khô

( PHUNUTODAY ) - Bấy lâu này mọi người thường chỉ luộc thịt cùng nước lã mà ít ai biết được rằng khi luộc thịt với loại nước này mới "chuẩn bài", thịt trắng và giòn hơn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 lạng thịt heo
  • 1 trái nước dừa
  • Muối, dấm
  • Nước mắm chấm: Tỏi, đường, ớt, nước chanh, nước nóng, nước mắm

Thịt lợn – nguyên liệu quan trọng không thể thiếu trong món thịt luộc. Tuy nhiên, để luộc được thịt đúng chuẩn bạn cần chọn thịt vừa có nạc và vừa có mỡ. Vì chất béo có trong mỡ sẽ giúp cho thịt được thơm và mềm hơn khi chín. Khi bạn chọn thịt heo sống, bạn cần chú ý đến màu sắc hồng tươi, có độ đàn hồi (bạn hãy dùng tay để ấn vào thịt để kiểm tra). Tuỳ thuộc vào số lượng người ăn bạn mua thịt sao cho phù hợp.

Khi chọn thịt heo sống, bạn không nên mua thịt mà khi chạm vào có nhớt trên bề mặt hoặc có màu nhạt, có mùi hôi. Bởi đây là những dấu hiệu của thịt không còn tươi nữa. Bạn cũng cần lựa chọn những cửa hàng bán thịt uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để mua, chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ít ai biết được rằng khi luộc thịt với nước dừa sẽ khiến thịt trắng và giòn hơn. Bạn nên chuẩn bị một quả dừa tươi về lấy nước dừa bên trong và luộc cùng thịt sẽ rất thơm ngon.

Cách luộc thịt lợn nước dừa

Thịt sau khi bạn mua về nếu có phần bì thì nên cạo sạch lông còn sót lại và rửa với muối hoặc nước muối pha loãng. Nếu bạn thấy miếng thịt quá to và dày thì có thể chia thành những phần bằng nhau để khi luộc sẽ nhanh chín hơn. Bạn không nên cắt quá bé, như vậy sẽ khiến thịt bị vụn và bị khô khi luộc

Cách luộc thịt ngon đó là bạn hãy sử dụng mẹo đó là trần qua nước sôi kèm một chút hành lá gừng hoặc tiêu. Điều này sẽ loại bỏ những tạp chất cũng như mùi hôi trên thịt. Công đoạn này cũng khiến cho miếng thịt luộc sẽ có mùi thơm, hấp dẫn và thanh ngọt hơn.  

Luộc thịt

Sau khi thực hiện xong bước sơ chế, bạn cho miếng thịt đã tràn qua vào nồi và đổ nước lạnh cho ngập thịt. Đập dập 1 củ hành khô đã bóc vỏ (chú ý không nên thái nhỏ hành mà để nguyên cả củ), kèm theo đó là hành lá vào luộc kèm với thịt. Bạn có thể cho thêm chút hạt tiêu để tăng độ thơm của món ăn. Sau đó, đậy vung và cho lên bếp bắt đầu luộc thịt.

Bạn chú ý khi luộc thịt nên cho lửa nhỏ, như vậy thì sẽ mềm hơn và tránh bị trào ra ngoài. Khi bạn thấy xuất hiện bọt cặn trong quá trình luộc hãy lấy muối và vớt bọt ra để miếng thịt có độ trắng hồng nhất định và nước cũng sẽ trong hơn. 

Để nhận biết được miếng thịt heo ngon là khi luộc sẽ có mùi thơm ngọt đặc trưng, nước phải trong và bề mặt có nổi váng mỡ to. Trong quá trình luộc bạn cũng có thể kiểm tra được thịt heo luộc đã chín hay chưa bằng cách dùng đũa xiên vào miếng thịt. Nếu đầu vết xiên có màu đỏ hồng chảy ra thì thịt chưa chín bạn cần luộc thêm sau đó mới tắt bếp. 

Cách luộc thịt ngon mềm, trắng, không bị hôi

Ngoài việc luộc thịt theo cách truyền thống thì bạn có thể thực hiện  theo những cách luộc thịt ngon, mềm và trắng như:

Để thịt  trắng bạn cần trầm thịt qua hỗn hợp nước, giấm và muối rồi rửa lại bằng nước sạch trước khi cho vào một nồi nước khá và luộc thịt cho đến khi chín. Hoặc khi đã luộc thịt chín rồi, bạn cho vào nồi 2 thìa giấm ăn hoặc rượu trắng và tắt bếp. Để thịt ngâm trong nồi từ 1 – 2 phút rồi vớt ra cho vào bát nước đá từ 15 – 20 phút để thịt săn và không bị thâm đen. 

Để luộc thịt không bị hôi, bạn hãy cho vào nồi luộc 1 củ hành tím, hành tây và nhánh gừng sẽ khử được mùi hôi một cách nhanh nhất. Chú ý nên vớt bọt để thịt luôn được sạch và không hôi. 

Trên đây là một số cách luộc thịt ngon, đơn giản nhưng lại rất hiệu quả được nhiều người áp dụng và có hiệu quả nhanh chóng. Hy vọng với những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn có một món ăn hấp dẫn và thơm ngon bên gia đình và người thân của mình. 

Tác giả: Mộc