Đỗ cô ve là một trong những nguyên liệu quen thuộc và thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của các gia đình Việt. Không chỉ là thực phẩm có hương vị hấp dẫn, đỗ cô ve còn chứa rất nhiều vitamin và chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Trong đỗ cô ve có hàm lượng cao chất xơ nên có tác dụng hiệu quả trong việc giảm cân và đánh tan sỏi thận. Ngoài ra, đỗ cô ve còn có những công dụng như kiểm soát lượng đường, phòng và chống bệnh tim mạch, tăng cường hệ tiêu hoá, giúp cải thiện sức khoẻ xương, tốt cho mắt… và ngăn ngừa các khiếm khuyết khi mang thai.
Với nguyên liệu đỗ cô ve, bạn có thể chế biến những món ăn ngon như đỗ cô ve xào trứng, đỗ cô ve xào thịt bò, đỗ cô ve xào tôm, đỗ cô ve xào cà rốt… Mặc dù quen thuộc là thế nhưng không phải ai cũng biết cách xào sao cho đậu xanh như ngọc. Cùng Phụ Nữ Today học ngay cách chế biến đỗ cô ve xào tỏi xanh mướt, giòn ngon này nhé.
1. Nguyên liệu làm món đỗ xào tỏi
- Đỗ cô ve: 300 gram
- Tỏi
- Gia vị: Dầu ăn, muối, 1 thìa canh dầu hào
2. Cách làm món đỗ cô ve xào tỏi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đỗ cô ve sau khi mua về sẽ được mang đi tước bỏ sơ già và các phần hỏng, vàng úa. Tiếp đó, mang đỗ đi rửa sạch và thái lát chéo. Tuỳ vào thói quen và sở thích, bạn có thể thái đỗ cô ve thành miếng vừa ăn, tuy nhiên nên thái mỏng để đỗ giòn ngon và nhanh chín hơn.
- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và đem đập dập hoặc thái lát.
Bước 2: Xào đỗ cô ve
- Đặt chảo lên bếp, thêm vào một lượng dầu ăn vừa đủ rồi đun nóng và cho tỏi vào phi thơm.
- Khi thấy tỏi ngả sang màu vàng và dậy mùi thơm thì cho đỗ cô ve vào và đảo nhanh trên lửa lớn để món ăn xanh hơn.
- Nêm nếm món ăn cùng muối và 1 thìa canh dầu hào để phù hợp với khẩu vị gia đình. Đảo đều thêm một chút nữa cho đến khi thấy đỗ chín là được.
- Tắt bếp và múc món ăn ra đĩa rồi từ từ thưởng thức.
Món đỗ cô ve xào tỏi sau khi chế biến xong sẽ có màu xanh mướt như ngọc chứ không bị chuyển sang màu vàng kém hấp dẫn. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được đỗ giòn nhẹ, ngọt thơm. Bạn có thể ăn món đỗ cô ve xào tỏi như một món nhậu lai rai hoặc dùng kèm cơm nóng.
3. Lưu ý khi làm món đỗ xào tỏi
- Nên chọn đỗ cô ve có cuống màu xanh, tươi, hạt vừa phải và thân mềm. Không nên chọn những bó quá dài bóng, ít lông tơ, không có vết sâu bệnh và không phân đốt rõ ràng vì có thể chúng đã bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu hoặc phân bón.
- Bạn nên thái mỏng đỗ cô ve trước khi xào vì làm vậy sẽ giúp đỗ nhanh chín và giòn ngon hơn. Nếu thái đỗ quá dày sẽ lâu chín hơn, thời gian tiếp xúc nhiệt nhiều cũng khiến món ăn vàng khi chín, vừa không ngon vừa không đẹp mắt.
- Không nên xào đỗ cô ve trong lửa nhỏ vì làm vậy sẽ khiến đỗ lâu chín và nhanh bị chuyển sang màu vàng.
- Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn cũng có thể xào đỗ cô ve cùng các nguyên liệu khác như thịt bò, thịt heo băm, mộc nhĩ, đậu hũ…
- Tuỳ vào khẩu vị, bạn có thể thêm ớt vào xào cùng đỗ cô ve để món ăn trọn vị hơn.
Tác giả: Minh Thu
-
4 đặc điểm cho thấy đứa trẻ hiếu thuận, cha mẹ hưởng phúc về già
-
Loại rau bình dân mà giàu canxi hơn sữa, chống thiếu máu, tiểu đường
-
Loại rau là “khắc tinh của ung thư”, trước bị xem như cỏ dại, chế biến cách này có ngay món ngon, bổ dưỡng
-
Nhìn vào giờ sinh của bé biết tương lai con bạn trưởng thành như thế nào: Cha mẹ được hưởng phúc thơm
-
Đập trứng vào chảo rồi thêm vài giọt này: Trứng xốp mịn, rán 2 quả mà nhiều gấp đôi