Bí đỏ
Bí đỏ là loại thực phẩm có lợi cho những người muốn tăng cân vì nó chứa nhiều tinh bột. Những người muốn giảm cân thì nên tránh xa loại thực phẩm này. Tinh bột trong bí ngô khi đi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành glucose. Trong khi đó, glucose là thành phần chính mà cơ thể sử dụng để lưu trữ chất béo.
Ăn quá nhiều bí đỏ sẽ gây ra tình trạng tăng cân, béo phì, tích tụ nhiều mỡ thừa...
Khoai tây
Khoai tây cũng là thực phẩm có thể khiến bạn tăng cân nếu không ăn đúng cách. Khoai tây giàu carbohydrate. Chất này sẽ gây tích tụ chất béo trong cơ thể nếu ăn quá nhiều. Vì vậy, khi ăn nhiều khoai tây, bạn cũng sẽ tăng cân nhanh chóng.
Do đó, nếu đang muốn kiểm soát cân nặng, bạn nên hạn chế ăn khoai tây, nhất là món khoai tây chiên vì nó có thể gây tăng cân, tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến huyết áp, tim mạch.
Bí ngòi
Tương tự như bí ngô, bí ngòi cũng chứa nhiều tinh bột, có thể gây tăng cân. Bí ngòi còn có hàm lượng đường khá cao. Vì vậy, thường xuyên ăn bí ngòi sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng.
Tuy nhiên, bí ngòi là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, giàu chất chống oxy hóa, phytonutrient có tác dụng chống lại các gốc tự do có hại, chống viêm, tăng cường sức khỏe tim mạch. Việc bổ sung một lượng bí ngòi vừa phải vào chế độ ăn uống sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe mà không làm ảnh hưởng đến cân nặng.
Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan chứa nhiều chất xơ và protein. Đây là các chất cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Ngoài ra, đậu Hà Lan còn chứa nhiều carbohydrate. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn dễ dàng tăng cân khi ăn nhiều đậu Hà Lan.
Nếu bạn đang muốn giảm cân thì tốt nhất nên hạn chế sử dụng đậu Hà Lan hoặc khi đã sử dụng loại đậu này thì nên cắt giảm các thực phẩm giàu carbohydrate khác.
Củ dền
Củ dền có hàm lượng calo khá cao. Nếu ăn món này quá thường xuyên, bạn sẽ tăng cân rất nhanh. Nếu đang trong quá trình giảm cân, bạn nên hạn chế ăn củ dền.
Cà tím
Cà tím khi chế biến theo cách chiên xào sẽ rất dễ hút một lượng dầu lớn. Nếu thường xuyên ăn cà tím chiên xào, chắc chắn bạn sẽ tăng cân. Nếu muốn thưởng thức hương vị của loại thực phẩm này, bạn nên ưu tiên cách hấp, nướng không cần sử dụng đến nhiều dầu mỡ để tránh gây tăng cân.
Ngoài ra, các loại rau lá cũng dễ dàng ngấm dầu mỡ nêu chế biến theo kiểu xào hoặc nhúng lẩu. Nếu muốn giảm cân, bạn nên chế biến các loại rau này theo cách hấp hoặc luộc.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Mỗi buổi sáng một củ khoai lang, một tháng sau cơ thể bạn thay đổi thế nào?
-
Quy tắc ‘3 tăng, 4 giảm’ áp dụng cho 5 cơ quan thải độc của cơ thể
-
Cuối năm tiệc tùng liên miên, uống 3 thứ nước này để giảm đầy hơi, khó tiêu, tích mỡ
-
Ăn trứng chần và trứng chín, trứng nào tốt hơn? Trứng chần có thực sự tốt cho nam giới!?
-
5 loại virus, vi khuẩn gây ung thư hàng đầu hiện nay