Phần thịt ngon nhất của con lợn, chỉ 2 lạng luôn "cháy hàng": Đi sớm nhất chợ mới mua được

15:12, Thứ tư 17/01/2024

( PHUNUTODAY ) - Có một phần thịt ngon bổ nhất của con lợn, ăn nhiều chẳng lo thừa chất, chỉ có 2 lạng, rất hiếm. Bà nội trợ phải đi chợ sớm mới có thể mua được.

Thịt lợn là một món ăn phổ biến của người Việt bởi giá cả bình dân, bổ dưỡng và chế biến được đa dạng các món ăn. Khi ghé thăm chợ, hầu hết mọi người thường tập trung vào việc mua thịt ba chỉ, thịt bắp, thịt mông hoặc xương sườn. Có một phần thịt ngon bổ nhất của con lợn, ăn nhiều chẳng lo thừa chất, chỉ có 2 lạng, rất hiếm. Bà nội trợ phải đi chợ sớm mới có thể mua được.

Thịt má đào, phần thịt ngon, bổ dưỡng nhất con lợn

thit-ngon-nhat-con-lon-1

Thịt má đào không được biết rộng rãi vì nhiều người chỉ quen nghe thịt má lợn thôi. Nhưng thực ra thịt má của con lợn có 2 phần, bên ngoài là thịt má ngoài còn bên trong là thịt má đào.

Thịt má ngoài thường không ngon bằng thịt má đào vì hơi nhiều mỡ hơn. Còn thịt má đào có gân mềm xen kẽ, gân tơ mềm chứ không hề cứng hay dai. Đáng nói là cả một con lợn chỉ có 200-300 gram phần thịt má đào nên thường hết rất sớm, cũng vì thế mà rất ít người biết đến.

Vì chứa những thớ gân tơ mềm xen kẽ thịt nên sẽ là kiểu thịt siêu thích đối với những ai vừa không thích ăn thịt xơ xác lại không muốn quá nhiều mỡ gây ngán. Cắn một miếng thịt má đào thì không thể cưỡng lại với phần gân mềm như tan ngay trong miệng, không dai, chứ không phải chỉ có xớ thịt khô dễ mắc vào răng thông thường.

Thịt má đào thường khá hiếm, vì vậy, nếu bạn muốn mua, hãy đến chợ sớm hoặc thậm chí liên hệ trước với người bán để đảm bảo sẽ có hàng.

Khi bạn lựa chọn thịt má đào, hãy chú ý bề mặt của thịt má đào cần khô ráo, không ẩm ướt. Nếu bạn cảm thấy thịt ẩm hoặc thấy dấu hiệu nước, có thể đó là kết quả của việc bơm nước hoặc đông lạnh quá nhiều. Màu sắc của thịt cần phải tươi sáng, màu đỏ hồng, không có dấu hiệu thâm đen. Thịt không nên có mùi kháng sinh, không nên chảy nước hoặc mất tính đàn hồi.

Một số lưu ý để nấu thịt má đào ngon

Dù có vẻ như công thức nấu ăn khá đơn giản, để thực hiện món thịt má đào hoàn hảo nhất, chúng ta cần lưu ý một số điểm quan trọng:

- Đảm bảo thời gian nấu thịt đủ lâu để thịt trở nên mềm mịn, không bị khô và cứng.

- Thay vì chần thịt trực tiếp, bạn có thể sơ rán thịt trên một chảo để tạo màu vàng ở cả hai mặt trước khi đưa vào hầm hoặc kho.

- Trong quá trình chần thịt, nếu bạn thêm một vài lát gừng tươi và lá hành, điều này sẽ giúp loại bỏ mùi tanh và mang lại hương vị thơm ngon hơn.

- Bạn cũng có thể thay thế rượu gạo bằng rượu táo hoặc rượu vang để tạo cho món thịt má đào có hương vị độc đáo và hấp dẫn hơn.

3 phần thịt ngon của con lợn, nhiều dinh dưỡng

Thịt áp sườn (vùng hông)

Miếng thịt nạc bám vào xương sườn, xương sống, được xem là miếng thịt ngon nhất trên thân lợn. Đây còn được gọi là miếng thịt hoàng đế vì chất thịt rất mềm, thơm, ngọt. Tuy nhiên miếng thịt này khi ăn không "sướng miệng" bằng những vùng thịt khác, nhưng lại có thể chế biến đa dạng, món nào cũng có thể nấu được.

Thịt thăn (nạc thăn lưng)

Miếng thịt thăn gần với thịt vai ở trên lưng lợn. Mỗi con lợn chỉ có 1 miếng thăn dài, cũng là miếng thịt được xem là đắt nhất trên thân con lợn. Đứng ở vị trí số 2 về chất lượng thịt. Thịt thăn thuần nạc, thớ nhỏ, đặc thịt, có độ kết dính cao, mùi thịt thơm ngon, khô ráo.

Thịt bắp chân trước

thit-ngon-nhat-con-lon-7

Đây là miếng thịt được đánh giá là ngon thứ 3 trên thân lợn. Thịt nạc nhiều, chắc, sẫm màu, có độ giòn và mềm dẻo, thơm. Miếng thịt này phù hợp với cách chế biến kho hoặc hầm, luộc, cắt thành miếng để hấp.

Thịt vai

Chất thịt trơn mềm, ăn vào rất hợp khẩu vị, ăn nhiều không chán, có mỡ nhưng không ngấy. Miếng thịt vai ở vị trí trên gần sống lưng chân trước, ngay sát miếng thịt thủ. Thịt ở vị trí này có cả nạc lẫn chút mỡ, nhưng phần nạc nhiều hơn, thớ thịt chia thành từng mảng nhỏ.

Thịt bắp chân sau (ở đùi trên chân sau)

Miếng thịt này gọi là thịt đùi hoặc thịt bắp, giáp với thịt mông sấn vùng sát chân giò. Miếng thịt này thường nạc đặc, mùi thơm, mềm, có nhiều nước, vị thịt đậm.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm