Với giá đỗ bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn như giá đỗ xào, nấu canh hay ăn kèm với bún, phở,… Trong giá đỗ có chứa nhiều vitamin, protein, chất khoáng và đặc biệt có nhiều vitamin E, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nhiều người không dám mua giá đỗ ngoài chợ vì sợ ăn phải giá đỗ ngâm chất kích thích và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vì vậy, nhiều người đã chọn cách tự trồng giá đỗ ngay tại nhà để đảm bảo an toàn.
Để trồng giá đỗ, bạn có thể tận dụng ngay những vật dụng trong nhà để trồng như vỏ hộp sữa uống hết. Cách trồng như hướng dẫn dưới đây:
Chuẩn bị
- Đậu xanh: 100g (có thể thay bằng đậu đen hoặc đậu đỏ)
- Vỏ hộp sữa giấy loại 1 lít: 1 cái
- Kéo
Cách làm giá đỗ với vỏ hộp sữa
Bước 1: Trước tiên bạn cần rửa sạch vỏ hộp sữa và dùng kéo cắt 4 góc trên hộp sữa. Bạn lưu ý phải rửa hộp sữa thật sạch. Bạn có thể cho thêm nước ấm vào để rửa bởi nếu còn dính một chút sữa thì mẻ giá của bạn sẽ bị hỏng.
Bước 2: Bạn rửa sạch đậu xanh với nước, nhặt bỏ những hạt bị hư hỏng, hạt lép. Bạn nên nhặt thật kỹ vì nếu trong mẻ giá của bạn có một hạt bị hỏng thôi cũng đủ khiến cả mẻ bị hỏng theo.
Bước 3: Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 3 tiếng rồi chắt bỏ nước. Tốt hơn là bạn nên ngâm đậu xanh trong nước được pha với tỉ lên 2 sôi: 3 lạnh, giá sẽ nảy mầm nhanh hơn.
Bước 4: Bạn cho đậu đã ngâm vào hộp sữa, chỉ nên cho 2/3 hộp, tránh quá đầy để giá đỗ có chỗ phát triển. Bạn vặn nắp lại và đặt hộp đậu ở nơi tối, tránh ánh sáng mặt trời để giá lớn nhanh và không bị đổi màu, không bị đắng.
Bước 5: Hàng ngày bạn đổ nước vào ngập hộp, để yên khoảng 10 phút cho hạt ngậm nước rồi dóc ngược hộp để chắt bỏ nước. Nếu còn một tí nước cũng sẽ dễ khiến giá bị thối. Bạn thực hiện thao tác này 2-3 lần/ngày.
Chỉ 4 ngày sau hộp đậu sẽ căng phồng lên. Bây giờ bạn có thể cắt hộp ra để thu hoạch giá. Trước khi dùng, bạn nên rửa sạch cũng như đãi bỏ lớp vỏ đậu.
Mẹo chọn đậu xanh làm giá đỗ
Đậu xanh bạn nên chọn hạt nhỏ, chắc, bùi, được trồng theo phương pháp hữu cơ không sử dụng thuốc kích thích.
Đậu xanh ngon thường có màu xanh lục, có độ tươi mới. Không nên mua những hạt đậu bị biến đổi màu sắc – đây là dấu hiệu có hạt đậu xanh bị hư hỏng, ẩm mốc.
Hạt đậu xanh chất lượng tốt thường sẽ có hình bầu dục, 2 đầu tròn trĩnh và trơn bóng. Nếu hạt đậu xanh bị biến dạng hoặc móp méo có thể do thu hoạch còn non và quá trình làm khô khiến đỗ bị mất nước.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Giá đỗ rửa xong đừng cho vào chảo xào ngay: Làm cách này giá không nhũn, không ra nước lõng bõng
-
Mách bạn cách làm giá đỗ trộn chua cay với chi phí chỉ 15.000, món ngon lạ miệng, giải nhiệt mùa hè
-
Xào giá đỗ mà đổ thẳng vào chảo là "hỏng", thêm một bước thôi là giá xào giòn ngọt hơn hẳn
-
Xào giá đỗ để lửa to thôi chưa đủ: Làm thêm điều này giúp giá giòn, không ra nhiều nước
-
Mẹo xào giá đỗ ngon giòn hết ý, ai cũng gật gù khen ngợi