Các chất khoáng vi lượng có trong cà chua như canxi, sắt, kali, photpho, magnesium, lưu huỳnh, nickel, cobalt, iôt, các axit hữu cơ dưới dạng muối citrat và tuỳ theo môi trường trồng, trong cà chua có thể có cả đồng, molibden. Chính vì vậy, cà chua được coi là một thức ăn giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hoá, tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Hầu như trong các bữa ăn hằng ngày, cà chua đều được lựa chọn để chế biến nhiều món ăn.
Bài viết sau sẽ hướng dẫn các mẹ cách làm món cà chua nhồi thịt rất đơn giản, ai cũng có thể làm được để chiêu đãi cả nhà nhé!
1. Nguyên liệu để làm món cà chua nhồi thịt
- 3 quả cà chua
- 200 g thịt nạt xay
- 150 g tôm tươi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Miến ngâm mềm thái khúc nhỏ
- Nấm mèo ngâm mềm, bằm nhỏ
- 1 ít hành tây băm nhỏ
- Gia vị: Muối, tiêu, bột nêm, đường, ớt
2. Cách nấu món cà chua nhồi thịt
Bước 1: chuẩn bị
- Chuẩn bị cà chua rửa sạch cắt ngang khoảng 1/3 (dùng làm nắp đậy), lấy hết hạt, sau đó lấy ở khoảng giữa ruột cà để riêng, băm nhỏ.
- Cho thịt lợn (heo) xay chung với hành tây, tỏi. Các mẹ nhớ nêm ít nước mắm, bột ngọt, chút tiêu và đường. Lấy phần thịt xay này nhồi vào ruột nửa quả cà chua đã được cắt ở bước 1.
- Băm nhỏ hành, tỏi
- Nấm mèo ngâm rồi băm nhỏ, miến ngâm mềm rồi cắt khúc nhỏ
Bước 2: Tiến hành làm
- Các mẹ tiến hành trộn chung thịt nạc với miến cắt khúc nhỏ và nấm mèo đã được băm nhỏ. Rồi nhớ nêm chút gia vị như tiêu, đường, mắm, bột ngọt, dầu mè sao cho hợp với khẩu vị của mỗi người.
- Tiếp theo đặt chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi cho dầu vào, dầu sôi bắt đầu cho cà chua lên chiên, lưu ý nên cho mặt có thịt bên trên rán trước, chiên vàng mặt này tiếp tục chiên đến khi vàng đều.
Bước 3: Làm xốt cà
Bắc chảo nóng, cho chút dầu ăn thêm một vài tép tỏi đập dập cho thơm. Cho cà chua nhồi thịt đã được chiên vàng ở bước 2 vào chảo, sau đó cho tiếp ruột cà băm nhỏ đã được chuẩn bị ở bước 1 vào, chế chút nước sôi, nêm thêm gia vị cho vừa ăn, cà vừa chín thì tắt lửa.
3. Thành phẩm
Các mẹ xếp đĩa cà chua nhồi thịt ra đĩa, cắt bỏ phần chỉ cột rồi rắc thêm ít tiêu và một ít rau thơm. Món ăn này ăn kèm với cơm nóng với tiết trời se lạnh thì đảm bảo nồi cơm nhà bạn sẽ "cháy sạch" luôn.
Tác giả: Hồ Thị Huyền Trang