Hương vị Sài Gòn ‘thơm lừng’ trong tô hủ tiếu Nam Vang: Bí quyết nấu ăn cho mẹ đảm

( PHUNUTODAY ) - Hủ tiếu Nam Vang nổi bật với sợi hủ tiếu mềm mại, nước lèo thơm ngon, đậm đà. Các thành phần ăn kèm như tôm, trứng cút, tim... đều mang đến hương vị tuyệt vời và lôi cuốn.

Hủ tiếu Nam Vang bắt nguồn từ Campuchia, sau đó đã được đưa vào Nam Bộ Việt Nam từ hàng trăm năm trước. Qua thời gian, món ăn này đã lan rộng và trở nên nổi tiếng tại Sài Gòn. Ngay tại nhà, bạn cũng có thể tự tay chế biến hủ tiếu Nam Vang theo công thức dưới đây:

Nguyên liệu để nấu hủ tiếu Nam Vang gồm có:

- 500g hủ tiếu.

- 400g xương ống heo.

- 200g tim heo.

- 100g da heo.

- 300g thịt mông heo.

- 8 con tôm.

- 100g thịt heo xay.

- 12 quả trứng cút.

- Củ hành tím, sả, cà rốt, củ cải.

- Rau ăn kèm: hành lá, xà lách, giá, lá hẹ, ngò rí.

- Gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, dầu hào.

Hủ tiếu Nam Vang bắt nguồn từ Campuchia, sau đó đã được đưa vào Nam Bộ Việt Nam từ hàng trăm năm trước

Cách nấu hủ tiếu Nam Vang ngon tại nhà:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch tất cả rau, ngâm với muối rồi để ráo. Cà rốt và củ cải gọt vỏ, cắt khúc.

Hành tím bóc vỏ, 2 củ đập dập cho vào nồi hầm, 4 củ còn lại thái mỏng để phi hành cho vàng.

Rửa sạch xương ống, tim heo, thịt mông và da heo, sau đó chần qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn rồi rửa lại.

Thịt heo xay ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, nếu thích cay có thể thêm ít hạt tiêu.

Rửa sạch tôm và trứng cút, để ráo.

Rửa sạch tất cả rau, ngâm với muối rồi để ráo

Bước 2: Nấu nước lèo

Đổ nước ngập xương ống, thêm cà rốt, củ cải trắng và gia vị, đun trên bếp cho đến khi nhừ. Nếu có nồi chiên hơi nước, bạn có thể dùng để hầm.

Hấp tôm, thịt mông, tim heo, trứng cút, da heo cùng với sả trong nồi chiên hơi nước khoảng 30 phút, tôm nhanh chín hơn nên bỏ ra trước.

Trong khi chờ nồi chiên hầm xương và hấp nguyên liệu, phi hành cho vàng.

Vớt hành ra, cho thịt xay vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Đun nước sôi để trụng hủ tiếu cho chín tới, sau đó cho vào từng tô.

Khi xương và rau củ đã hầm khoảng 70 phút, đổ nước hầm ra xoong, đặt lên bếp nêm nếm gia vị. Thái da heo thành miếng vừa ăn cho vào nồi nước lèo. Thái thịt, tim heo, lột vỏ tôm và trứng cút, bày biện ra đĩa.

Khi xương và rau củ đã hầm khoảng 70 phút, đổ nước hầm ra xoong, đặt lên bếp nêm nếm gia vị

Hoàn thành và trình bày

Cho hủ tiếu đã trụng vào tô, xếp các nguyên liệu chín như tôm, thịt mông, thịt xay, trứng cút, tim heo thái lát lên trên.

Chan nước lèo vào tô, thêm một ít hẹ lá, hành phi và ngò rí để trang trí.

Thưởng thức tô hủ tiếu Nam Vang đầy "topping" tại nhà.

Dù công đoạn chuẩn bị nguyên liệu có phần phức tạp, nhưng thành quả là một tô hủ tiếu Nam Vang đậm chất Nam Bộ thì thật xứng đáng. Hãy thử nấu và thưởng thức cùng người thân của bạn nhé!

Tác giả: Trần Thu Thủy