Cách phân biệt sườn lợn
Trên con lợn sườn được chia làm 3 loại chính: sườn trước, sườn giữa và sườn sau. Mỗi loại có một ưu điểm, nhưng sườn giữa dễ chế biến nhất, cũng có thể làm được nhiều món ngon nhất và đa phần mọi người đều thích.
1. Sườn trước
Sườn "hàng trước" là phần sườn gần cổ con heo. Đây là 6 xương sườn đầu tiên, thịt ở phần sườn này mềm, ngon, có nhiều xương.
Nếu bạn muốn chế biến món nướng, rang muối, chiên hay kho... thì hãy chọn sườn rãnh trước để món ăn được thơm ngon hơn.
Tuy nhiên, nếu bạn muốn nấu canh thì bạn lại không nên mua phần sườn trước này. Vì sườn trước sẽ ít tủy, thịt mỏng, món canh sẽ không có độ ngọt nhiều.
2. Sườn giữa
Phần sườn hàng giữa thường được cắt thành nguyên tảng. Đây là phần sườn đắt nhất trong các loại sườn heo. Miếng sườn ở đây có lớp thịt dày, săn chắc, đan xen giữa mỡ và thịt.
Sườn giữa có thể nấu thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Phần sườn này còn có chút xương giòn và phần sụn, ăn rất ngon, giúp bạn bổ sung thêm canxi.
3. Sườn sau
Sườn sau là phần sườn gần với đuôi lợn, thường là 6 thanh sườn cuối cùng. Phần sườn này nhiều thịt, ít xương, thịt chắc ít mềm hơn hàng trước nên thích hợp để làm món hầm.
Phần sườn sau cũng có nhiều xương giò (sụn) nên được nhiều người yêu thích. Bên cạnh đó, xương của phần sườn này còn có nhiều tủy nên thích hợp để nấu canh, súp.
Hướng dẫn cách chọn mua sườn heo ngon
- Sườn ngon là sườn có độ dày khoảng 2 - 3cm.
- Khi chọn sườn nên chọn sường có màu đỏ tươi, thịt còn chắc, đàn hồi, không có mùi lạ.
- Đừng mua sường mà phần xương có màu sẫm, vi đây có thể là lợn ốm, lợn nái già, chất lượng thịt không ngon.