Các món chiên rán luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng. Đặc điểm chung của các món chiên rán là lớp vỏ bên ngoài giòn, bên trong mềm ẩm, kết hợp với các loại nước chấm là một trải nghiệm ẩm thực thú vị, được nhiều người yêu thích.
Khi thực hiện các món chiên rán, bạn cần có một số bí quyết nhỏ để món ăn được thơm ngon, hấp dẫn lại tránh được tình trạng dầu mỡ bắn tung tóe trong quá trình chế biến.
Vắt chanh vào dầu ăn
Đặt chảo sạch lên bếp và đổ dầu vào chảo. Chờ cho dầu nóng lên thì vắt vài giọt nước cốt chanh vào chảo. Chanh vừa giúp tăng hương vị của thực phẩm, giúp thực phẩm giòn lâu hơn. Chanh cũng giúp hạn chế việc dầu ăn bị bắn lên trong quá trình chiên rán.
Vắt chanh vào dầu ăn sẽ rất thích hợp với món cá rán vì chanh giúp cá thơm hơn, giòn hơn, không bị tanh.
Thấm khô thực phẩm trước khi rán
Để tránh tình trạng dầu ăn bị bắn lên trong quá trình chiên rán, bạn cần phải thực phẩm được để thật ráo nước. Bạn có thể để cho thực phẩm ráo nước tự nhiên hoặc dùng khăn sạch thấm khô nước trên bề mặt thực phẩm rồi mới bỏ vào chảo dầu để rán. Bỏ thực phẩm ướt vào trong chảo dầu vừa khiến dầu bị bắn lên vừa làm món ăn khó giòn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể phủ một lớp bột mỏng lên trên bề mặt thực phẩm. Bột sẽ giúp hút độ ẩm và tạo lớp vỏ giòn cho món ăn.
Bên cạnh đó, để tránh bắn dầu cũng như hạn chế thực phẩm bị dính chảo, bạn có thể cho 1-2 thìa bột mì/bột bắp vào chảo dầu. Đảo đều cho bột phủ kín đáy chảo rồi mới cho thực phẩm vào chiên rán.
Chọn dầu chiên phù hợp
Với các món chiên rán, bạn nên chọn dầu có điểm bốc khói cao như dầu cải hoặc dầu đậu nành. Chọn dầu chiên phù hợp sẽ giúp thực phẩm giữ được độ giòn, có mùi thơm đặc trưng, không bị cháy khét.
Khi chiên rán, bạn cũng cần đảm bảo dầu đủ nóng rồi mới bỏ thực phẩm vào chiên. Bỏ thực phẩm vào từ khi dầu nguội sẽ khiến món ăn bị ngấm dầu và khó giòn.
Chiên hai lửa
Để món ăn giòn, lâu ỉu và không bị ngấm dầu, bạn có thể chiên hai lần. Lần đầu, chiên thực phẩm cho chín tới rồi vớt ra để nguội. Sau đó, tăng lửa lên cho dầu nóng và bỏ thực phẩm vào chiên tiếp lần hai cho lớp vỏ vàng giòn là vớt ra để ráo dầu.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Thái chuối xanh ăn sống nhớ ngâm vào thứ nước này, miếng chuối trắng đẹp, không bị thâm đen
-
Ngâm ốc với bia, lợi ích tuyệt vời mà nhiều người không biết
-
Đi ăn hàng nên chọn nơi có nhiều giấy ăn bị bỏ lại vì lý do đặc biệt này
-
Rã đông cá không nên ngâm trong nước lã, thêm thứ này để cá nhanh mềm, ngọt thịt, không tanh
-
Nấu phở cần những loại gia vị nào?