Kho bất kì loại cá nào chỉ cần hòa thứ nước này vào: Cá nhanh nhừ hết sạch mùi tanh, thơm ngon chắc thịt

( PHUNUTODAY ) - Với công thức kho cá dưới đây bạn sẽ có một món cá kho thơm ngon, chắc thịt hết sạch mùi tanh ai cũng thích thú khi thưởng thức.

Món cá kho là món ăn quen thuộc được nhiều người dân Việt Nam vô cùng thích thú. Món cá kho sẽ thơm ngon hơn nếu như chúng hết sạch mùi tanh, để làm được điều đó bạn chỉ cần nhớ công thức kho cá này.

Bí quyết kho cá không tanh

Bước 1: Chế biến cho cá không tanh

Khi đã mua được cá ngon rồi, nếu không biết chế biến đúng cách, hương vị nồi cá kho sẽ không hấp dẫn như bạn nghĩ. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia ẩm thực, khâu rửa, chế biến cá quyết định 40% sự thành công trong việc chế biến một nồi cá kho ngon.

- Tận dụng nước vo gạo để giúp cá bớt mùi tanh. Trong quá trình rửa, dùng muối và chanh xát đều cả bên trong lẫn bên ngoài con cá, rửa bỏ hết máu tanh ở bụng và máu đọng dọc xương sống cá và mang cá.

- Nếu không có muối hạt và chanh tươi, có thể thay thế bằng rượu trắng và gừng. Thành phần có bên trong rượu trắng và gừng giúp loại bỏ hết mùi tanh bên trong cá, giúp cá không bị nhớt.

Trong quá trình rửa cá, nếu làm cá mà bị vỡ mật, bạn có thể dùng rượu xoa vào chỗ mật cá. Đợi trong khoảng 2-3 phút sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh, vị đắng của mật cá sẽ hết.

Bước 2: Chế biến cho cá chắc thịt

- Chiên hoặc rán qua cá: Để có món cá kho thơm ngon và chắc thịt, bạn không nên bỏ qua bước chiên hoặc rán qua cá trước khi kho. Khi chiên hoặc rán cá, lớp thịt bên ngoài của cá cứng lại, trong quá trình kho cá không bị vỡ ra, giúp bạn có một món cá kho đẹp mắt. Đặc biệt, với những loại cá như cá bống, cá kèo, cá cơm, cá trích, cá trứng…nên làm theo cách này.

- Đổ nước nóng vào cá: Sau khi đã rửa sạch cá, để cá vào cái rổ, đổ nước nóng khoảng 70 - 80 độ C lên khắp con cá, rồi để cho ráo nước. Không chỉ giúp cá săn chắc lại, nước nóng còn giúp loại bỏ mùi tanh của cá.

Bước 3: Ướp cá

Sau khi sơ chế xong, cho cá vào ướp với hạt nêm, gừng, riềng, nước mắm… Để có nồi cá kho chất lượng nhất, hãy ướp cá trong khoảng 1-2 giờ đồng hồ trước khi kho, giúp cá ngấm thật đều gia vị. Thành phần trong gừng và riềng giúp cá loại bỏ mùi tanh, cho món cá kho thêm ngon miệng, hấp dẫn.

Tùy vùng miền mà có thể lựa chọn những gia vị ướp cá hợp khẩu vị. Ngoài gừng hay riềng, chị em có thể sử dụng lá chè tươi, hoặc một ít trà khô (trà mạn).

Lưu ý: Không cho dầu/mỡ vào cá khi ướp, làm vậy cá sẽ bị mềm, khi kho dễ bị nát.

Bước 4: Kho cá

Để nồi cá kho có hương vị thơm ngon, có thể áp dụng một trong những mẹo sau đây:

- Cho một ít sữa đặc khi kho cá: Khi sơ chế cá xong, hãy cho vào nồi cá kho một ít sữa đặc trước khi kho. Việc cho sữa đặc vào có thể lấn át đi phần nào mùi tanh của cá, dậy mùi thơm hơn. Tuy nhiên, chỉ nên cho lượng sữa đặc vừa đủ để không biến món cá kho ngọt ngấy vị sữa đặc.

- Dùng tóp mỡ thay dầu ăn: Mỡ lợn mua về, rửa sạch sau đó rán lấy tóp. Khi sử dụng tóp mỡ kho cá, cá sẽ không bị ngấy, màu sắc cũng bắt mắt hơn nhiều.

Tác giả: Min Min