Kho bất kỳ loại cá nào chỉ cần nêm thứ gia vị này vào: Cá hết sạch mùi tanh lại thơm ngon đậm vị

( PHUNUTODAY ) - Khi kho cá, chỉ cần biết mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn.

Cá kho là món ăn đã quá đỗi quen thuộc trên mâm cơm của người Việt. Hương vị đậm đà, cuốn hút khó cưỡng của món cá kho tuy được tạo nên từ các loại nguyên liệu đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự kết hợp gia vị phải thật hài hoà. Để kho cá muốn ngon, không tanh, bạn cần biết một mẹo nhỏ dưới đây.

Sơ chế cá

Cá sau khi mua về bạn cần sơ chế và khử qua mùi tanh. Muốn khử tanh thì khi sơ chế bạn có thể cho một ít muối vào cá, ngâm vài phút rồi làm sạch cá. Làm như vậy cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh.

Khi mổ cá bạn cũng cần loại bỏ mang cá và màng đen bên trong bụng để giảm độ tanh. Rửa cá xong thì bạn dùng dao khứa một đường ngang thân cá, cách đầu và thân 1cm. Bạn sẽ thấy một đường gân như chỉ trắng hở ra. Hãy từ từ kéo nó ra cho đến hết. Làm như vậy với cả hai mặt thân cá sẽ giúp cá giảm mùi tanh đi rất nhiều.

Bạn lưu ý nếu sơ chế các loại cá da trơn như basa, cá nheo, cá hú hoặc lươn thì hãy nấu một ít nước nóng đổ vào con cá rồi cạo sạch nhớt. Như vậy cá sẽ rất sạch mà không còn mùi tanh.

Ngoài ra bạn cũng có thể ngâm cá với nước vo gạo khoảng 10-15 phút cũng giúp giảm mùi tanh của cá.

Ướp cá

Khi ướp cá bạn lưu ý không nên cho quá nhiều gia vị cầu kỳ. Cá sau khi làm sạch, cắt khúc, cho vào bát tô to thì nêm chút mắm ngon, tương Bần, bột canh hoặc muối, hành khô băm nhỏ (tùy ý)… rồi ướp trong khoảng thời gian 2 tiếng cho ngấm.

Ướp lâu như vậy cũng giúp cá chắc thịt và thơm hơn. Nếu không có thời gian bạn có thể ướp trong 50 phút.

Kho cá với những gia vị nào?

Bạn nên dùng nước hàng tự nấu để kho thì cá sẽ thơm ngọt hơn. Muốn thịt cá mềm và béo hơn, bạn nên cho ít thịt ba chỉ vào kho cùng, đảm bảo hương vị cá kho hấp dẫn hơn nhiều. Nếu không có thịt ba chỉ bạn có thể thêm vào một chút dầu ăn hoặc mỡ lợn để cá không bị khô mà còn mềm ngậy hơn.

Khi kho, bạn cho cá cùng các nguyên liệu kho kèm vào trong nồi. Bạn nhớ cho riềng hoặc thịt xếp xen kẽ với cá. Bạn cho nước hàng vào, nếu nước hàng chưa đủ làm xâm xấp mặt cá thì cho thêm nước ấm vào, đun sôi trên lửa lớn.

Trong quá trình kho cá bạn cũng cần nêm thêm 1 thìa nước mắm nguyên chất. Nước mắm nguyên chất vốn thơm và đậm vị được coi là ‘kẻ thù truyền kiếp” của mùi tanh. Nó có thể giúp bạn khử đi mùi tanh của cá một cách dễ dàng trong quá trình nấu.

Một số người cũng dùng nước mắm nguyên chất để rửa và khử mùi hôi lòng non. Chẳng những vậy, nước mắm còn làm thịt cá mềm hơn, tăng hương vị.

Cá sôi thì bạn đậy vung và đun nhỏ lửa, kho khoảng 40-45 phút cho thịt cá chín mềm là được.

Bạn lưu ý trong lúc khó cá, nếu cần tra thêm nước thì chỉ nên thêm nước nóng, không cho nước lã thì cá mới không bị tanh. Cá kho gần xong thì có thể thêm ớt, tiêu khô hoặc tiêu xanh,… tùy theo khẩu vị của mỗi người.

Nếu bạn thích cá kho 2 lửa thì hết thời gian kho trên, bạn có thể để nồi cá kho nghỉ. Trước khi ăn lại bật bếp kho thêm 1 lần nữa.

Tác giả: Thạch Thảo