Hầm xương đừng chỉ bỏ nước lạnh và muối: Hòa thêm thứ này vào món canh trong veo, ngọt nước

( PHUNUTODAY ) - Với công thức hầm canh xương dưới đây bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, trong veo hết sạch mùi hôi.

Cách chọn xương hầm ngon

Trước tiên để có một món canh xương thơm ngon bạn cần phải lựa chọn được những loại xương thơm ngon ưng ý. Điều này cực kỳ quan trọng với món ăn của bạn bởi vì trên thị trường hiện này có  rất nhiều loại xương từ heo có thể dùng để hầm lấy nước dùng ngon và ngọt như xương sườn, xương ống, xương đầu heo, xương móng heo, xương non,… Nhưng dù chọn loại xương nào thì cũng cẩn đảm bảo những yếu tố sau:

- Màu sắc xương: Khi bạn chọn xương hầm dù xương ống, xương cục, hay xương sườn thì cũng càn có màu sắc tươi tắn đỏ tươi ,hoặc đỏ hồng. Tuyệt đối không nên chọn những loại xương thâm tím, màu sắc ngả máu nâu xám hoặc có màu lạ khác thường. Bởi nhưng loại xương này đã để lâu hoặc lợn chết vì bệnh.

- Mùi thơm của xương: Dù chọn bất cứ loại xương nào thì xương cũng cần có mùi thơm hoặc hơi tanh tanh gây gây của thịt. Còn lại nếu như có mùi ôi thiu, khó ngủ thì nên tránh xa.

- Phần thịt trên xương láng mịn không nốt đỏ hoặc trắng: Khi chọn xương nếu bạn thấy phần thịt bám trên xương hồng hào, đỏ tươi láng mịn thì nên chọn. Ngược lại nếu chúng có màu lạ, và thêm những nốt sần như hạt gạo, hoặc nốt sần như mụn đỏ thì nên tránh. 

Sơ chế xương trước khi hầm

Dù là xương gì trước khi hầm thì bạn cũng nên đem rửa sạch. Không cần ngâm nước hay rửa qua muối, giấm bởi sẽ khiến hương vị và chất dinh dưỡng trong món ăn bị ảnh hưởng. Đây là một công đoạn được đánh giá vô cùng quan trọng.

Tiếp sau đó, bạn hãy chặt xương ra thành khúc vừa ăn, tránh để nguyên khối vì sẽ khiến khó ra chất dinh dưỡng và nước ngọt.

Trước khi tiến hành hầm xương, nên chần xương qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và khử sạch bẩn. Nên bỏ phần nước luộc lần đầu đi vì nước này dễ khiến xương bị nhiễm mùi hôi và nước dùng mất đi sự thơm ngon.

Lưu ý: Không nên luộc sơ đối với đuôi bò, đuôi heo hoặc xương ức gà vì cách này dễ làm mất độ ngọt của xương.

ham xuong

Cách hầm xương nước trong veo, ngọt lịm

Thường xuyên hớt bọt trong khi ninh: Để thực hiện công đoạn này, đầu tiên chị em bắc một nồi nước lên bếp, cho xương vào ninh. Đun với lửa lớn để nồi nước xương sôi bùng lên, sau đó vặn lửa liu riu.

Trong quá ninh xương, chị em cần chú ý không đậy vung vì sẽ khiến nước xương bị đục. Để lửa ở mức nhỏ nhất để giúp xương tiết ra chất ngọt một cách hoàn toàn. Đồng thời, cần hớt bọt thường xuyên để nước xương trong hơn.

Ninh xương cùng hành tây để nước trong: Khi ninh xương để nước trong voe bạn nên thả một ít hành tây vào ninh cũng, bởi hành tây có tác dụng chống đục cho nước xương.

Mỗi loại xương sẽ có một thời gian ninh khác nhau. Với xương gà, xương lợn không ninh quá 6 giờ, xương bò không ninh hơn 10 giờ, hải sản không ninh vượt quá 45 phút.

Ngoài ra, để nước xương có mùi thơm bạn hãy cho một củ hành tím đã nướng chín vào trong nồi nước xương để nồi nước thơm ngon hơn.

Cach-Ham-Xuong-Nuoc-

- Thay vì nêm nếm bằng bột nêm dễ khiến nồi nước dùng bị đục, bạn có thể dùng muối.

- Dùng các loại rau củ sẽ giúp nồi nước dùng có vị ngọt tự nhiên hơn so với dùng bột ngọt.

Ninh xương heo trong thời gian 1 tiếng là đủ làm xương mềm, nhừ và có thể ăn lại. Tiếp tục ninh 1 tiếng nếu dùng lại phần xương đã ninh để ăn, còn nếu chỉ lấy nước dùng thì có thể ninh khoảng 2 tiếng.