Kho cá dùng nước lạnh là sai cách: Làm theo công thức sau cá chắc thịt, thơm ngon không tanh chút nào

( PHUNUTODAY ) - Với công thức kho cá dưới đây bạn sẽ có một món cá thơm ngon chắc thịt ăn hoài không biết chán.

 Món cá kho là món ăn được nhiều người dân Việt Nam yêu thích món cá này vừa đưa cơm lại tốt cho sức khỏe nên càng ăn càng nghiện. Tuy nhiên, kho cá cũng cần phải có công thức riêng của mình bởi nếu như kho không khéo léo thì dễ bị tanh khó khăn. Nhưng với bí quyết kho cá dưới đây bạn sẽ có một món ăn thơm ngon cực phẩm ai cung phải tấm tắc khen khéo léo

Mẹo chọn cá ngon

Trước tiên để có một món cá ngon bạn cần phải chọn được những con cái còn tươi sống không bị ươn thối. Có như vậy thì món cá kho của bạn mới thơm ngon như ý được. Bạn nên chọn cá còn sống, vảy cá thì còn láng bóng tươi tắn. Nếu bạn mua cá mổ sẵn thì nên để ý tới phần huyết cá nếu còn đỏ tươi chứng tỏ cá mới được giết mổ nên mua. Ngược lại màu huyết cá thâm đen thì nên tránh xa.

Chế biến cho cá không tanh

Khi đã mua được cá ngon rồi, nếu không biết chế biến đúng cách, hương vị nồi cá kho sẽ không hấp dẫn như bạn nghĩ. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia ẩm thực, khâu rửa, chế biến cá quyết định 40% sự thành công trong việc chế biến một nồi cá kho ngon.

Khi rửa cá, có thể áp dụng những mẹo sau đây:

- Tận dụng nước vo gạo để giúp cá bớt mùi tanh. Trong quá trình rửa, dùng muối và chanh xát đều cả bên trong lẫn bên ngoài con cá, rửa bỏ hết máu tanh ở bụng và máu đọng dọc xương sống cá và mang cá.

- Nếu không có muối hạt và chanh tươi, có thể thay thế bằng rượu trắng và gừng. Thành phần có bên trong rượu trắng và gừng giúp loại bỏ hết mùi tanh bên trong cá, giúp cá không bị nhớt.

Trong quá trình rửa cá, nếu làm cá mà bị vỡ mật, bạn có thể dùng rượu xoa vào chỗ mật cá. Đợi trong khoảng 2-3 phút sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh, vị đắng của mật cá sẽ hết.

Ướp cá trước khi kho

Nếu bạn muốn kho cá ngon không tanh và món ăn cá khi ăn phải đậm đà thì nên ướp cá thật kỹ.Sau khi sơ chế xong, cho cá vào ướp với hạt nêm, gừng, riềng, nước mắm… Để có nồi cá kho chất lượng nhất, hãy ướp cá trong khoảng 1-2 giờ đồng hồ trước khi kho, giúp cá ngấm thật đều gia vị. Thành phần trong gừng và riềng giúp cá loại bỏ mùi tanh, cho món cá kho thêm ngon miệng, hấp dẫn.

Tùy vùng miền mà có thể lựa chọn những gia vị ướp cá hợp khẩu vị. Ngoài gừng hay riềng, chị em có thể sử dụng lá chè tươi, hoặc một ít trà khô (trà mạn).

Lưu ý: Không cho dầu/mỡ vào cá khi ướp, làm vậy cá sẽ bị mềm, khi kho dễ bị nát.

Kho cá ngon không tanh

Sau cùng ể nồi cá kho có hương vị thơm ngon, có thể áp dụng một trong những mẹo sau đây:

- Cho một ít sữa đặc khi kho cá: Khi sơ chế cá xong, hãy cho vào nồi cá kho một ít sữa đặc trước khi kho. Việc cho sữa đặc vào có thể lấn át đi phần nào mùi tanh của cá, dậy mùi thơm hơn. Tuy nhiên, chỉ nên cho lượng sữa đặc vừa đủ để không biến món cá kho ngọt ngấy vị sữa đặc.

- Dùng tóp mỡ thay dầu ăn: Mỡ lợn mua về, rửa sạch sau đó rán lấy tóp. Khi sử dụng tóp mỡ kho cá, cá sẽ không bị ngấy, màu sắc cũng bắt mắt hơn nhiều.

Tác giả: Min Min