Không cần mua thịt bò khô, tự làm theo công thức này thịt ngon chuẩn vị, đảm bảo vệ sinh

( PHUNUTODAY ) - Trong những ngày thời tiết trở lạnh nếu được thưởng thức một chút thịt bò khô cay cay, thơm thơm còn gì thú vị hơn.

Nguyên liệu làm thịt bò khô ngon

1kg thịt bò thăn

1/2 gói ngũ vị hương

4 thìa cà phê dầu hào

1/2 gói gia vị bò kho

6 thìa cà phê mật mía

2.5 thìa cà phê nước mắm

2 thìa ớt bột Hàn Quốc

2 quả ớt tươi

2 thìa cà phê sa tế

5 củ sả

1 củ gừng

5 tép tỏi

Cách làm thịt bò khô ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên, với phần thịt bò rửa sạch, lấy khăn thấm thật khô, thái miếng to bản,dày khoảng 0,5 - 0,7 cm. Rồi bạn hãy băm nhỏ sả, gừng, tỏi, ớt tươi.

Bước 2: Ướp thịt làm khô bò

Trộn các nguyên liệu của phần gia vị ướp vào một bát, trộn đều. Cho thịt bò vào bát gia vị ướp, bóp đều tay để hỗn hợp ngấm vào thịt dễ hơn. Rồi ướp thịt trong khoảng 8-12 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh, thỉnh thoảng bỏ ra đảo để cho gia vị ngấm đều miếng thịt.

Bước 3: Đun thịt bò khô

Sau khi ướp đủ thời gian, cho thịt lên bếp đun sôi, hạ nhỏ lửa đun liu riu để thịt bò tiết ra nước tầm 10 - 15 phút. Bạn đun đến khi gần cạn nước thì nêm nếm lại gia vị. Nên nêm gia vị nhạt một chút để lúc gia vị cạn ngấm vào thịt là vừa.

Khi nồi thịt cạn nước, hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp chờ nguội thịt. Thịt nguội thì dùng thớt và vật dụng để lăn hoặc dằm nhẹ từng miếng thịt bò trên thớt cho thịt mềm ra.

Bước 4: Sấy thịt bò khô

Cho thịt bò vào lò nướng đã làm nóng trước ở 120°C để nướng trong khoảng từ 40-50 phút. Trong khi nướng, cứ 10 phút lại bỏ ra lật miếng thịt bò cho chín đều.

Tiến hành sấy thịt trong khoảng từ 40 - 50 phút. Nếu bạn thích ăn ẩm một chút thì chỉ để tầm 30 - 40 phút là vừa. Bạn nhớ là cứ 10 phút bạn lại bỏ ra lật miếng thịt bò cho thị được chín đều hơn nhé.

Sau khi tiến hành xong tất cả các công đoạn bạn sẽ thấy được hành phẩm cuối cùng, miếng thịt bò khô thấm đẫm gia vị, thơm nức mũi. Đảm bảo sẽ khiến bạn quên ngay mùi vị hương liệu nhân tạo trong các loại bò khô đóng gói mà bạn hay ăn đấy!

Lưu ý khi chọn thịt bò: Để làm thịt bò khô thơm ngon đúng vị bạn nên chọn thịt bò thăn hoặc mông, những phần thịt có nhiều nạc và không có gân mỡ. Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn những miếng thịt tươi hồng, mới giết mổ, không nên chọn thit có nhiều nhớt dính mùi lạ. 

Tác giả: Min Min