Kim chi cải thảo nhiều lợi ích nhưng tác hại không ít: Nên cân nhắc khi ăn

( PHUNUTODAY ) - Kim chi mặc dù chứa hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ, giàu chất dinh dưỡng nhưng tiêu thụ quá nhiều cũng có những tác hại không ngờ cho sức khỏe.

Lợi ích khi ăn kim chi

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Theo nghiên cứu kim chi có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Các vi khuẩn giúp lên men kim chi có liên quan đến việc cải thiện chức năng miễn dịch và giảm mức độ viêm do bệnh gây ra. Bên cạnh đó, vitamin C được tìm thấy trong kim chi cũng có thể giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch của bạn.

Giảm cân

Đây là một nguồn vi khuẩn lactobacillus lành mạnh mà cơ thể sử dụng để hoạt động khỏe mạnh. Kim chi tươi và lên men đều có hàm lượng calo thấp và có thể thúc đẩy giảm cân.

Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ có trong nó giúp cơ thể bạn no lâu và thỏa mãn cơn đói trong thời gian dài hơn, ngăn bạn ăn quá nhiều, do đó giúp tăng hiệu quả giảm cân.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Theo nghiên cứu, kim chi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đó có thể là do đặc tính chống viêm của nó, vì bằng chứng gần đây cho thấy rằng viêm có thể là nguyên nhân cơ bản của bệnh tim.

Một nghiên cứu khác kéo dài trong một tuần được thực hiện gồm 100 người đã phát hiện ra rằng ăn 15-210g kim chi mỗi ngày giúp làm giảm đáng kể lượng đường trong máu, cholesterol toàn phần và mức cholesterol LDL (xấu) - tất cả đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Làm chậm quá trình lão hóa

Viêm mãn tính đẩy nhanh quá trình lão hóa và liên quan đến nhiều bệnh tật. Kim chi lại có thể kéo dài tuổi thọ tế bào bằng cách làm chậm quá trình này.

Theo nghiên cứu kim chi có thể làm chậm quá trình lão hóa, mặc dù cần nghiên cứu thêm.

Điều chỉnh cholesterol

Một thử nghiệm ngẫu nhiên của các nhà nghiên cứu tại Khoa Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, Đại học Quốc gia Pusan, Hàn Quốc cho thấy kim chi giúp giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (có hại) cùng với nồng độ đường huyết trong cơ thể.

Thường xuyên ăn kim chi có tác dụng hữu ích đối với mức cholesterol. Tỏi dùng để chế biến cùng cải thảo rất giàu selen và allicin  giúp giảm mức độ không lành mạnh, kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục.

Những tác hại không ngờ khi ăn nhiều kim chi

Đầy hơi

Ăn quá nhiều kim chi sẽ làm tăng khí tạm thời và đầy hơi. Đây là kết quả của việc dư thừa khí sản sinh ra sau khi men vi sinh tiêu diệt vi khuẩn đường ruột và nấm có hại. Men vi sinh tiết ra các peptide kháng khuẩn tiêu diệt các sinh vật gây bệnh có hại như Salmonella và E. Coli.

Tuy đây là một dấu hiệu tốt cho thấy vi khuẩn có hại đang bị loại bỏ khỏi ruột nhưng ở một số người, triệu chứng đầy hơi có thể nghiêm trọng hơn mức bình thường.

Nhức và đau nửa đầu

Kim chi chứa các amin sinh học được tạo ra trong quá trình lên men. Chúng được tạo ra từ việc một số vi khuẩn phá vỡ các axit amin trong thực phẩm lên men.

Những loại amin phổ biến nhất được tìm thấy trong thực phẩm giàu probiotic bao gồm histamine và tyramine. Thế nhưng ở những người nhạy cảm với histamine và các amin khác có thể bị đau đầu sau khi ăn thực phẩm này.

Nhiễm trùng từ men vi sinh

Với đa số mọi người, men vi sinh nói chung an toàn. Nhưng có những trường hợp nó có thể gây nhiễm trùng đặc biệt ở những người có hệ thống miễn dịch yếu hoặc bị tổn thương.

Tăng nguy cơ ung thư

Ăn kim chi khi chưa được lên men kỹ, không chua quá, vẫn còn vị hăng hăng, cay. Đây chính là nguồn cơn gây ung thư. Lý do là trong kim chi muối xổi hàm lượng nitrat chuyển thành nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm thường ăn như thịt, tôm cá, nhất là mắm tôm và chuyển thành nitrosamin – một chất có khả năng gây ung thư dạ dày.

Nguy hiểm khi ăn kim chi hỏng

Độc tố trong nấm mốc có thể gây buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa. Những người có hệ miễn dịch yếu dễ bị ngộ độc thực phẩm do nấm mốc hơn.

Một số thành phần thường được sử dụng trong món kim chi, chẳng hạn như bắp cải hay động vật có vỏ (được muối cùng với kim chi) thường liên quan đến ngộ độc thực phẩm. Thực phẩm đi kèm với món ăn này chẳng hạn như rau mầm cũng hay gây ra ngộ độc thực phẩm.

Tác giả: Trần Thu Thủy