Mùa hè ăn chè đậu xanh giải nhiệt phải nhớ 7 điều này

( PHUNUTODAY ) - Mặc dù chè đậu xanh có nhiều công dụng tốt cho cơ thể nhưng nếu ăn sai cách thì sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực. Vì vậy bạn hãy lưu ý những điều này trước khi ăn.

Người đang ống thuốc Đông y không nên ăn

Vì đậu xanh có tác dụng giải độc nên có thể khiến thảo mộc trong thuốc Đông y bị hóa giải. Do đó, nếu bạn đang uống thuốc Đông y thì không nên ăn chè đậu xanh, tránh làm mất tác dụng của thuốc.

Không ăn quá nhiều cùng một lúc

Nếu ăn quá nhiều đậu xanh sẽ dẫn đến tình trạng khó tiêu. Vậy nên mỗi tuần, một người trưởng thành chỉ lên ăn khoảng 2-3 lần, mỗi lần chỉ nên ăn nửa chén.

Với người già, trẻ nhỏ hay những người có vấn đề về đường tiêu hóa thì nên ăn ít hơn.

Không nên nấu quá lâu

Ai cũng nghĩ nấu chè đậu thì phải ninh lâu để đậu nhừ. Tuy nhiên, đậu xanh nấu quá lâu hoặc quá nát sẽ làm phá hủy các axit hữu cơ, vitamin và nhiều chất dinh dưỡng khác trong đậu xanh.

Bên cạnh đó, tinh bột trong đậu xanh có độ hồ hóa cao nên nếu như quá lâu sẽ khiến cơ thể hấp thụ quá nhanh, dẫn tới tăng lượng đường huyết nhanh, không tốt cho cơ thể.

Nên uống nhiều nước và hạn chế ăn hạt đậu xanh

Khi nấu chè đậu xanh bạn nên cho nhiều nước để thành nước uống giải nhiệt. Tỷ lệ nước với đậu xanh nên là 10:1. Bạn nên uống nhiều nước hơn và hạn chế ăn bã đậu xanh để tránh nạp quá nhiều calo vào cơ thể.

Bên cạnh đó, khi uống nước đậu xanh, bạn không nên cho nhiều đường, mật ong vì nó sẽ khiến lượng đường huyết trong máu tăng cao.

Người có tay chân lạnh không nên ăn đậu xanh

Những người mang thể hàn, biểu hiện là tay chân lạnh, thiếu sinh lực, đi ngoài phân lỏng thì không nên ăn đậu xanh vì có thể gây ra tình trạng tiêu chảy, mất nước, đau cơ khớp, khiến bệnh tình ngày một nặng.

Phụ nữ có kinh nguyệt không nên ăn chè đậu xanh

Vì đậu xanh có vị ngọt tính lạnh mà phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt được khuyên là không nên ăn những thực phẩm ngọt và lạnh thì dễ làm hại tử cung, ảnh hưởng đến việc chảy máu kinh nguyệt hoặc làm nặng thêm cơn đau bụng kinh.

Tránh kết hợp đậu xanh với những thực phẩm không phù hợp

Bạn không nên ăn chè đậu xanh liền với các món có tôm vì sẽ không tốt cho dạ dày và đường ruột. Bên cạnh đó, đậu xanh cũng không nên ăn liền với cà chua vì sẽ gây khó chịu cho cơ thể.