Tại Việt Nam, mọi người khi nhắc đến kim chi sẽ nhớ đến ngay kim chi được làm từ cải thảo. Tuy nhiên, tại Hàn Quốc có đến 200 loại kim chi khác nhau, giúp cho món ăn trở nên ngon miệng hơn bởi vị chua chua, cay cay vừa miệng. Không chỉ là một món ăn ngon miệng mà nó còn đem lại những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên đấy! Vì có quá nhiều loại kim chi với nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau nên cũng sẽ đem đến nhiều lợi ích khác nhau. Chính vì vậy, ta sẽ đi tìm hiểu về lợi ích của loại kim chi truyền thống nhất - kim chi cải thảo.
1. Duy trì hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh
Để có một món kim chi ngon, có thời hạn sử dụng kéo dài, thì phải trải qua quá trình len men lactose. Qúa trình này sử dụng vi khuẩn Lactobacillus để phân hủy đường thành axit lactic, tạo cho kim chi có vị chua đặc trưng và vi khuẩn này có vai trò trong việc hỗ trợ điều trị các tình trạng như sốt cỏ khô - một dạng viêm mũi dị ứng và một số loại tiêu chảy.
Ngoài ra quá trình lên men kim chi cũng tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn thân thiện khác phát triển có liên quan đến việc ngăn ngừa và điều trị một số tình trạng như: một số loại ung thư, cảm cúm, táo bón, cải thiện sức khỏe tim mạch... Tuy nhiên các lợi ích này chỉ có được khi bổ sung lợi khuẩn liều cao chứ không phải số lượng lợi khuẩn có trong một khẩu phần kim chi điển hình. Các vi sinh vật trong thực phẩm lên men có thể giúp giảm các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích và viêm ruột kết. Từ đó ta có một hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.
2. Tăng cường hệ miễn dịch
Các vi khuẩn Lactobacillus trong kim chi có thể giúp tăng cường miễn dịch của người dùng. Các nhà khoa học tiến hành các nghiên cứu và tìm ra rằng kim chi khiến các tế bào miễn dịch hoạt động mạnh hơn và sản xuất ra nhiều chất kháng thể giúp cơ thể đề kháng tốt hơn với các căn bệnh. Nếu bạn thêm kim chi vào thực đơn hằng ngày thì bạn có thể làm tăng 75% hoạt động của tế bào miễn dịch.
3. Giảm lượng cholesterol trong máu
Khi muối kim chi chúng ta thường phải dùng tỏi mà trong tỏi lại có chứa các hoạt chất allicin và selenium có tác dụng rất tốt trong việc điều trị cao huyết áp và giảm lượng cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, những chất này cũng gián tiếp giúp cho cơ thể giảm nguy đột quỵ và các bệnh lý tim mạch khác bằng cách ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch.
4. Ngăn ngừa tình trạng viêm loét đường tiêu hóa
Vi khuẩn Helicobacter pylory- một loại vi khuẩn gẩm sống trong bao tử, là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây nên viêm loét dạ dày. Mà trong món kim chi lại có chứa nhiều vi khuẩn gram âm kỵ khí giúp sản xuất chất dextrin - chất hóa học vô cùng quan trọng trong việc ngăn cản vi khuẩn Helicobacter pylory sinh sản nhiều hơn, giúp ngăn chặn tình trạng viêm loét dạ dày.
5. Tăng cường thị lực
Theo các nhà khoa học, trong 100 gam kim chi cung cấp khoảng 18% lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể tính trên 2000 đơn vị calo mỗi ngày. Vitamin A, ngoài việc là một chất chống ô-xy hóa, có chức năng loại bỏ các gốc tự do thì loại vitamin này còn có tác dụng đáng kể trong việc giúp bạn có một đôi mắt sáng khỏe.
6. Giúp sáng da, tóc óng ả hơn
Trong món kim chi có chứa hợp chất selenium giúp duy trì sức khỏe của làn da và mái tóc cũng như ngăn ngừa các nếp nhăn xuất hiện trên da khi quá trình lão hóa bắt đầu. Hơn nữa, selenium cũng là một phần của hợp chất làm trắng da glutathione giúp tái tạo và duy trì vitamin C cũng như hỗ trợ loại vitamin này hoạt động hiệu quả hơn trong cơ thể.
7. Hỗ trợ giảm cân
Kim chi có lượng calo khá là thấp, trong 150 gam kim chi chỉ chứa khoảng 40 đơn vị calo và nó còn có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể, cùng với đó nó còn có hàm lượng chất xơ cao và bổ sung lợi khuẩn có ích rất nhiều trong việc giảm cân.
Từ những lợi ích trên đây, bạn nên bổ sung thêm món kim chi cho bữa ăn của mình vừa ngon lại vừa có ích cho sức khỏe. Tuy nhiên không vì thế mà bạn ăn kim chi quá nhiều vì nó có chứa rất nhiều muối, gây hạ huyết áp. Việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm lên men cũng tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Vì vậy bạn chỉ nên coi đó là món ăn phụ trong bữa ăn mà thôi.