Lá của loại rau này thường được vứt thẳng vào thùng rác mà không biết đang bỏ lỡ cả tá lợi ích quý

( PHUNUTODAY ) - Khi mua cần tây (loại để ép lấy nước), nhiều người chỉ nhặt cọng cần tây để ăn mà không ăn lá. Tuy nhiên, thói quen này vô tình bỏ vào thùng rác bộ phận cực bổ dưỡng.

1 - Tác dụng của lá rau cần tây

Có rất nhiều cách để chế biến món lá cần tây như hấp, ướp, xào... Đừng bỏ phí bộ phận này, chỉ cần xào qua là thành món ngon và bổ dưỡng, thích hợp nhất cho người trung niên và người già, càng ăn càng bổ.

Trị chứng huyết áp cao: Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, rau cần tây có tác dụng bổ não, kích thích tuần hoàn máu và hạ huyết áp rõ rệt nhờ chứa các chất như canxi, sắt, phốtpho,... và nhiều loại vitamin.

Giảm hàm lượng mỡ trong máu cao trong cơ thể: Cần tây có thể làm giảm lượng mỡ trong máu, góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, cần tây còn chứa hàm lượng magnesium và sắt cao, có khả năng điều trị các chứng bệnh thiếu máu, các chứng xuất huyết…

Bổ thận: Rau cần tây có khả năng loại bỏ những độc tố gây hại cho cơ thể, nhờ đó tăng cường chức năng hoạt động của thận và phòng ngừa hình thành sỏi thận.

Bảo vệ cơ thể khỏi ung thư: Cần tây chứa các hợp chất ngăn ngừa tổn thương tế bào gọi là polyacetylene. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy hợp chất này có khả năng giảm độc tố và chống lại các nguyên nhân hình thành ung thư.

Bảo vệ gan: Ăn rau cần tây sẽ giúp giảm lượng mỡ tích tụ trong gan, giúp lá gan khỏe mạnh hơn.

Trị chứng mất ngủ: Trong cần tây có chứa chất kiềm, hiệu quả trong việc chữa mất ngủ, ngoài ra, còn giúp giảm căng thẳng và lo âu.

Giúp xương chắc khỏe: Với vitamin K cùng lượng canxi và magiê dồi dào, rau cần tây sẽ giúp cho xương khớp của chúng ta luôn khỏe mạnh, đồng thời cũng có tác dụng giảm đau khớp.

2 - Dưới đây là cách chế biến món trứng tráng lá cần tây

  • Bước 1: Nhặt bỏ lá cần tây úa vàng, rửa với nước sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ. Hành lá cũng thái nhỏ.
  • Bước 2: Đập trứng ra bát, rắc vào một lượng muối thích hợp rồi đánh đều.
  • Bước 3: Đổ lá cần tây và hành lá đã thái nhỏ vào hỗn hợp trứng, đảo đều.
  • Bước 4: Đun nóng dầu trong chảo, đổ hỗn hợp trứng, lá cần tây và hành vào sau khi dầu sôi, rán cho đến khi hỗn hợp trứng chín, cắt nhỏ và cho ra đĩa.

Lời khuyên: Mùi vị của lá cần tây nồng hơn nhiều so với thân cây. Vì vậy, nếu không thích vị này, bạn có thể chần lá cần tây trước, sau đó xào chín để giảm độ nồng, món ăn sẽ ngon hơn.

Tác giả: Mộc