Trong mâm cơm hàng ngày, nhất là vào mùa hè, bạn sẽ thấy lạc rang là một món quen thuộc. Không chỉ có giá thành rẻ, món lạc rang muối còn nổi bật với độ giòn ngon, vị bùi béo, mặn mặn và giàu dinh dưỡng. Mặc dù đơn giản là vậy nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến sao cho hạt lạc lúc nào cũng giòn ngon mà lạc thường nhanh ỉu, muối không bám lâu vào vỏ lạc.
Với cách chế biến này, bạn sẽ luôn có một đĩa lạc rang muối ngon, đẹp chẳng kém ngoài hàng.
1. Nguyên liệu làm món lạc rang muối
- Lạc: 1 bát con
- Muối
- Rượu trắng: ½ thìa
2. Cách làm món lạc rang muối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lạc sau khi mua về sẽ được mang đi nhặt bỏ những hạt lép, hạt hỏng rồi rửa sạch để loại bỏ lớp bụi bẩn bám trên hạt.
- Tiếp đó, cho lạc đã được rửa sạch sẽ vào một chiếc bát nhỏ và ngâm nước khoảng 10 phút để lạc được ngấm nước hoàn toàn. Nhờ thao tác này mà khi chiên, lạc của bạn không dễ bị cháy mà vẫn giòn ngon.
- Sau đó vớt lạc ra để ở nơi thoáng mát, khô ráo cho đến khi khô hết nước trên bề mặt. Bạn cũng có thể dùng vải mềm hoặc khăn khô thấm sạch nước trên mặt để không bị bắn dầu khi rang.
Bước 2: Rang lạc
- Lấy một chiếc chảo phù hợp, cho lạc vào chảo rồi đổ dầu sao cho ngập mặt là được. Càng chiên nhiều dầu thì lạc của bạn sẽ càng giòn và ngon hơn.
- Sau khi nghe thấy tiếng lách cách thì vớt lạc ra và rưới thêm ½ thìa rượu nấu ăn. Dùng dụng cụ như thìa, đũa… để trộn đều. Nhờ rượu trắng mà lạc của bạn sẽ thơm hơn và có thể giòn ngon trong một thời gian dài.
- Chờ đến khi lạc rang gần nguội thì rắc thêm vào một lượng muối tinh vừa đủ và đảo đều để mỗi hạt lạc đều được phủ một lớp muối mỏng, ăn vừa giòn ngon, vừa bùi béo, mằn mặn hấp dẫn.
Món lạc rang muối sau khi chế biến xong sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được vị lạc bùi béo kết hợp với muối đậm đà. Bạn có thể dùng lạc rang muối như một món nhậu lai rai hoặc ăn kèm cơm nóng.
3. Lưu ý khi làm món lạc rang muối
- Khi mua lạc, bạn nên chọn những hạt to tròn và có cảm giác chắc mẩy khi dùng móng tay bấm vào. Không nên mua những hạt lạc không có màu sáng hay căng bóng vì chúng có thể đã được bảo quản lâu ngày, không còn giữ được hương vị thơm ngon.
- Ngoài ra, bạn cũng có ngửi mùi để phân biệt hạt lạc ngon hay không. Những hạt có mùi hắc thường không ngon và dễ hút dầu.
- Bạn không nên ngâm lạc trong thời gian quá lâu vì chúng có thể bị nhũn hoặc bị bong tróc phần vỏ lụa, khiến “vẻ ngoài" của nguyên liệu bị ảnh hưởng.
- Khác với cách rang, chiên thường làm, bạn không nên làm nóng chảo dầu trước khi chiên lạc. Thay vào đó, bạn nên rang lạc với dầu lạnh và từ từ trong lửa nhỏ để lạc và dầu có thể nóng cùng lúc, lạc chín đều từ ngoài vào trong.
Tác giả: Minh Thu
-
Chiên trứng ốp la nhớ làm thêm một bước, không dùng chảo chống dính trứng vẫn tròn đẹp, không bị nát
-
Hấp mực cho thêm vài giọt này, mực giòn ngon, hết mùi tanh
-
Nên đóng hay mở cửa nhà vệ sinh khi không sử dụng? Nhiều người làm sai mà không biết
-
3 loại đồ gia dụng đừng đợi hỏng mới thay, để lâu trong nhà chẳng khác nào “bom nổ chậm”
-
Nhà nồm ẩm càng bật quạt càng ướt: Làm theo cách này, nhà khô thoáng ngay