Làm cá chép hấp bia, thơm ngon lạ miệng thiết đãi cả nhà

( PHUNUTODAY ) - Làm cá chép hấp bia, thơm ngon lạ miệng thiết đãi cả nhà - ai cũng cần biết để chế biến thiết đãi cả gia đình.

 

Cá chép có thịt dày, béo, ít xương dăm, mùi vị rất thơm ngon…Không những là món ăn ngon mà cá chép còn được coi như là thuốc quý chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng chữa trị bệnh tốt, đặc biệt là các bệnh phụ nữ. Có rất nhiều cách chế biến các món ngon từ cá chép như kho, nấu canh, om dưa hay nấu cháo… mỗi cách đều có một vị ngon đặc trưng riêng. Hãy tìm hiểu các công thức này để nấu cho người thân của bạn nhé.

Ớt xào cá chép

Nguyên liệu:

1 con cá chép,

Nước dùng thịt,

Ớt tươi, dầu ăn, bột nêm, muối, đường, hành tím, hành lá vừa đủ.
Chế biến:

Cá chép làm sạch, cắt khúc, ướp bột nêm, muối, đường cho thấm.

Phi thơm hành, trút ớt vào xào, sau đó cho cá, thêm nước dùng, nấu riu riu lửa tới khi sền sệt là được.

Ớt xào cá chép dùng cho người mắt mờ, nhìn không rõ, mắt hoa do can thận yếu.

Cá chép hấp

Nguyên liệu:
- 01 con cá chép khoảng 1 kg.

- 02 muỗng canh tương hạt.

- 02 quả cà chua.

- 10 cây nấm đông cô.

- 1/2 bát nước dùng nấu từ xương lợn.

- Gia vị: Gừng, dầu ăn, nước tương, hạt nêm, đường, tiêu, ớt, hành tím.

Cách làm:

- Cá đánh vảy, làm sạch, bỏ ruột, giữ lại phần đầu đuôi. Ướp cá với gừng, dầu ăn, nước tương, hạt nêm, đường, tiêu, ớt. Để khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.

- Tương hạt giã (xay) nhuyễn. Cà chua xắt lát mỏng, nấm ngâm nở mềm.

- Phi thơm hành, cho cà chua, tương vào xào chín nhừ, tiếp tục cho nấm, nước dùng vào nấu sôi đến khi nước sốt sánh lại.

- Xếp cá vào một cái đĩa rộng, xếp nấm, chan nước sốt lên trên. Hấp cá 45 – 50 phút là được rồi đấy bạn ạ.

- Món cá hấp này ăn nóng với các loại rau cuốn, hay cơm trắng đều rất ngon nhé.

Cá chép hấp bia

 

Chuẩn bị nguyên liệu làm cá chép hấp bia cho 5 người ăn:

– Cá chép: 2 kg ( chọn cá tươi, còn bơi trong chậu)

– 1 lon bia hoặc bia hơi đều được

– Gia vị các loại: mắm, muối, đường

– Dưa chuột, cà rốt, dứa ( các loại rau ăn kèm khác nếu muốn)

– Thì là, gừng

– Nồi hấp ( có thể dùng nồi cơm điện)

Cách làm món cá chép hấp bia:

Sơ chế nguyên liệu làm cá chép hấp bia:

– Gừng băm nhỏ

– Xả thái lát mỏng

– Thì là giữ lại phần cọng, thái nhỏ phần lá

– Cà rốt, dưa chuột, dứa rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng vừa ăn

– Cá rửa sạch, mổ bụng, moi sạch ruột, moi mang, cắt bỏ đầu cá, khứa chéo thân cá.

Bạn có thể làm mất mùi tanh của cá bằng cách xoa giấm hoặc nước cốt chanh đều khắp mình cá.

Tẩm gia vị mắm muối lên trên thân cá, nhét gừng, xả vào khe khứa trên thân cá.

Để khoảng 20-30 phút cho cá ngấm gia vị

Các bước làm cá chép hấp bia:

– Đổ bia vào nồi.

– Đặt vỉ hấp cách thủy lên trên

– Đặt đĩa cá lên, đậy vung lại và hấp khoảng 20 phút là chín

– Chuẩn bị dưa chuột, cà rốt, dứa, các loại rau ra đĩa để ăn kèm

Cá chép sốt xì dầu

 

Nguyên liệu:

1 con cá chép,

Dầu ăn, xì dầu, đường, rượu, gừng, tỏi, hành, giấm vừa đủ.

Cách làm:

Cá chép làm sạch, chiên vàng trên chảo dầu.

Gắp cá ra dĩa, tiếp tục phi thơm hành, tỏi, gừng, sau đó cho xì dầu, đường, rượu, giấm vào chảo đun đến khi có màu đỏ.

Tiếp tục cho cá vào, thêm chút nước lọc, đun sôi rồi chỉnh nhỏ lửa đến khi nước sốt đặc, cá mềm là được.

Cá chép sốt xì dầu là món ăn lợi khí, dùng cho người phù nề, ho hen.

Tác giả: Ngọc Lê