Lỡ tay nấu cơm nát như cháo, cho ngay thứ này vào chỉ 10 phút là cơm mềm tơi, ngon dẻo

( PHUNUTODAY ) - Nếu chẳng may có lần nào đó bạn lỡ tay cho nhiều nước vào gạo để nấu cơm thì cũng đừng vội đổ bỏ nồi cơm đi. Mẹo nhỏ này có thể giúp biến nồi cơm nát thành nồi cơm ngon dẻo chỉ trong vài phút.

Sử dụng bánh mì gối

Bánh mì gối vẫn được biết đến là vị cứu tinh cho nồi cơm nát của chị em. Đầu tiên bạn hãy cho 1-2 lát bánh mì gối vào nồi cơm bị nát rồi đậy vung lại. Đợi khoảng 5-10 phút bánh mì sẽ hút toàn bộ phần nước thừa trong nồi giúp cho hạt cơm trở nên khô ráo hơn.

Sau đó bạn mở nắp vung nồi cơm, lấy bánh mì ra rồi xơi cơm tơi lên là có ngay 1 nồi cơm ngon như ý. Phần bánh mì gối bạn có thể ăn kèm với mứt hoặc bất cứ thứ gì bạn yêu thích như bánh bình thường. Vậy nên bạn đừng vứt chúng đi nhé.

Mở nắp vung

Một cách truyền thống để chữa cơm nát mà nhiều người vẫn thường áp dụng đó là mở nắp vung ra. Cách này sẽ giúp cho phần hơi nước trong nồi cơm thoát ra nhiều hơn, tránh đọng lại quá nhiều khiến cơm nát, không ngon.

Đợi khoảng 15 phút bạn sẽ thấy bề mặt hạt cơm trở nên khô ráo lại. Bây giờ bạn có thể đậy nắp vung nồi cơm lại và đun tiếp cho tới khi cơm chín dẻo thơm thì tắt bếp.

Một cách nữa là bạn xới cơm ra bát tô để hạt cơm nguội nhanh hơn. Tới khi cơm nguội đi, bề mặt sẽ khô ráo hơn nhiều. Lúc này bạn có thể ăn luôn hoặc đem hấp lại để có cơm nóng thưởng thức.

Mẹo đong nước nấu cơm, không lo cơm nhão, cơm khô

Một trong những nguyên nhân khiến cơm không ngon, nát hoặc khô là do cho không đúng liều lượng nước. Vì vậy, muốn đong lượng nước vừa đủ giúp hạt cơm dẻo, tơi mềm thì hãy áp dụng những mẹo này.

Dùng đốt ngón tay

Đây là cách truyền thống mà nhiều người vẫn thường áp dụng khi nấu cơm. Cho dù lượng gạo nhiều hay ít bạn chỉ cần đảm bảo khoảng cách giữa gạo và nước bằng 1 đốt ngón tay (lóng tay) là đủ.

Đong theo tỉ lệ

Mỗi loại gạo sẽ có một tỉ lệ gạo – nước khác nhau. Nhưng có 1 công thức chung khi nấu cơm mà bạn có thể tham khảo:

- Gạo trắng: Khi nấu gạo trắng bạn chỉ cần làm theo đúng tỉ lệ 1:1,5. Với tỉ lệ này, cứ 1 bát gạo bạn đong vào 1,5 bát nước.

- Với gạo lứt bạn nên áp dụng theo tỉ lệ 1:2 có nghĩa là với 1 bát gạo lứt bạn đong vào 2 bát nước.

Hiện nay bên trong nồi cơm điện thường thiết kế các vạch chia nước. Khi mua nồi cơm điện thường cũng kèm theo sách hướng dẫn sử dụng, trong đó có khuyến nghị về tỉ lệ gạo và nước của nhà sản xuất. Bạn có thể tuân theo các hướng dẫn này để có một nồi cơm ngon.

Cách nấu cơm ngon, dẻo

Với 5 bước nấu cơm đơn giản này bạn sẽ có nồi cơm ngon, không lo nát, nhão.

Vo gạo

Nhiều người cho rằng nên vo gạo thật kỹ để làm sạch bụi bẩn bám trên bề mặt hạt gạo. Nhưng vo gạo quá ký có thể làm dưỡng chất trong gạo bay đi hết. Kinh nghiệm của các đầu bếp là bạn chỉ cần vo 2 lần. Trong quá trình vo không chà xát quá mạnh để giữ được các vitamin, khoáng chất trên hạt gạo.

Ngâm gạo

Vo gạo xong bạn cho vào 1 lượng nước thích hợp rồi ngâm khoảng 30 phút để nước ngấm từ từ vào bên trong hạt gạo.

Đong nước

Sau khi ngâm gạo xong bạn chắt bỏ nước rồi cho vào nồi, đong 1 lượng nước vừa đủ theo tỉ lệ gạo : nước lần lượt là 1:1,5. Hoặc bạn có thể đo nước bằng 1 đốt ngón tay là được.

Thêm giấm ăn

Các đầu bếp chia sẻ nên cho giấm ăn khi nấu cơm. Giấm ăn là chất xúc tác giúp cơm chín ngon hơn, hạt trắng mềm, dẻo thơm. Hơn nữa nó cũng giúp bảo quản cơm lâu hơn so với thông thường.

Dầu mè

Khi cơm chín, bạn nên cho 1 chút dầu mè vào và đảo thật đều lên. Đây chính là bí kíp giúp hạt cơm căng bóng, mềm dẻo và mùi vị cũng đặc biệt thơm ngon hơn.

Tác giả: Trần Thu Thủy