Nấu cơm nhớ bỏ thêm thứ này để hạt cơm dẻo thơm, lâu thiu khi trời oi nóng

( PHUNUTODAY ) - Nấu cơm là việc đơn giản ai cũng làm được nhưng để cơm được dẻo thơm và lâu thiu, bạn cần có những bí quyết dưới đây.

Rửa sạch nồi trước khi nấu

Trước khi nấu cơm, bạn cần phải rửa nồi thật sạch. Loại bỏ toàn bộ các hạt cơm cũng như cặn tinh bột bám trong lòng nồi từ lần nấu cơm trước đó sẽ giúp cơm mới thơm ngon và lâu thiu. Ngoài ra, bạn cũng nên lau sạch phần nắp nồi để loại bỏ các hạt cơm cũ. Việc rửa nồi không sạch là một trong những nguyên nhân khiến cơm nhanh bị thiu.

nau-com-lau-thiu-01

Muôi xới cơm cũng cần được rửa sạch trước khi sử dụng.

Bỏ muối vào cơm

Đây là mẹo dân gian giữ cho cơm lâu thiu được thế hệ trước áp dụng nhiều. Khi vo gạo và nấu cơm, bạn chỉ cần bỏ thêm vài hạt muối.

nau-com-lau-thiu-02

Muối có khả năng ức chế vi sinh vật gây thối. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm giảm ảnh hưởng của các enzyme gây hư hỏng. Do đó, đây là phương pháp được nhiều người sử dụng ở thời chưa có tủ lạnh. Muối cũng giúp cơm có vị đậm đà hơn.

Sử dụng giấm với tỷ lệ 2ml cho 1,5kg gạo thay cho muối cũng có tác dụng tương tự.

Bảo quản cơm

Muốn để cơm lại cho bữa sau, bạn cần phải chú ý không để các món ăn khác dính vào cơm. Để cơm ở chỗ thoáng mát và dùng lồng bàn hoặc rổ thưa đậy lại để tránh ruồi, muỗi đậu vào. Không nên để cơm nóng trong nồi và đậy kín nắp vì như vậy sẽ rất nhanh thiu. Lưu ý, cách này chỉ giúp bạn bảo quản cơm trong thời gian ngắn khoảng vài tiếng và vào những ngày không quá nắng nóng.

nau-com-lau-thiu-03

Khi thời tiết nắng nóng, cách tốt nhất để bảo quản cơm vẫn là để trong tủ lạnh. Sau khi ăn cơm xong, phần cơm còn lại nên bỏ vào hộp đậy nắp kín rồi để ở ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn thì đem ra hấp lại là được.

Cách hấp lại cơm nguội ngon

Nếu lượng cơm nguội còn ít, bạn có thể đem hâm nóng trong nồi cơm mới nấu. Khi nồi cơm mới cạn, dùng muôi khoét một chút cơm mới lên vừa bằng chỗ cơm nguội. Sau đó, đổ cơm nguội vào đó và lấy cơm mới vun lấp lại. Có thể bật lại nấc nấu để cơm được làm nóng.

Nếu lượng cơm nguội còn nhiều, bạn có thể cho trực tiếp vào nồi cơm điện để hâm nóng. Đổ cơm nguội vào trong nồi cơm điện rồi nhấn nút nấu. Cơm sẽ được làm nóng và dẻo như cơm mới nấu.

nau-com-lau-thiu-04

Ngoài ra, có thể cho cơm nguội vào xửng hấp (như hấp bánh, hấp xôi) để làm nóng.

Bạn cũng có thể làm nóng cơm trong lò vì sóng. Chỉ cần cho cơm nguội vào bát sứ hoặc bát thủy tinh (loại dùng được trong lò vi sóng) và dùng một chiếc đĩa đậy lên trên. Sau đó, làm nóng từ 1-2 phút là được (tùy lượng cơm nhiều hay ít và công suất của lò vi sóng mà gia đình đang dùng để điều chỉnh thời gian làm nóng cơm cho phù hợp).