Lỡ tay nấu mặn, đừng vội thêm nước, dùng các cách này hay hơn

( PHUNUTODAY ) - Quá tay nêm muối khiến thức ăn bị mặn là tình trạng cũng hay gặp ở nhiều người, việc nêm thêm nước là hạ sách, hãy dùng các cách này hay hơn

Nêm muối mặn khiến cho món ăn bị lệch vị và đẩy vị mặn lên cao khiến cho việc ăn uống cảm thấy khó chịu, lưỡi môi bị mặn gây rát, nhú lưỡi sẽ bị kích thích nên không thấy ngon. Rất nhiều nước nghĩ ngay tới việc nêm thêm nước cho loãng ra. Nhưng đây không phải phương án tối ưu nhất vì khi nêm thêm nước tức là thức ăn bị loãng hơn hoặc dư thừa, mất ngon. Hãy dùng các cách sau nhé:

Áp dụng cho món canh

Cho khoai tây: Hãy cho một củ khoai tây nạo vỏ cắt lát vào trong nồi canh, để khoai tây hút vị mặn. Bạn để khoai tây trong đó tầm 15 phút để khoai hút bớt muối rồi vớt khoai tây ra nhé.

Thêm giấm hoặc chanh: Nếu là món canh có vị chua ví như canh cá, canh chua... thì bạn nêm thêm vị chua và một chút đường để cân bằng lại với vị mặn của muối nhé.

Lòng trắng trứng: Một vài dạng canh có thể đập lòng trắng trứng vào để chúng hút vị mặn, nhớ không khuấy tan lòng trắng để còn vớt chúng ra. Ví dụ như canh xương khoai tây, canh dưa bò... thì có thể đập lòng trắng vào hút mặn.

Chắt nước nấu lại: Một vài món canh, bạn có thể vớt cái ra tô, lấy nước canh đó cho thêm nguyên liệu sống vào nấu lại để giảm độ mặn. Tuy nhiên cách làm này sẽ làm tăng khẩu phần lên.

Thêm nước: Nêm thêm nước là cách cuối cùng nếu bạn đã xử lý cách kia mà không ăn thua vì đã quá lỡ tay nhiều muối. Khi thêm nước bạn nhớ nêm lại các vị ngọt, chua của món ăn nhé.

Áp dụng cho món kho

Cho vài lát khoai tây: Nếu món kho có nước kiểu như thịt kho tộ, bạn có thể cho khoai tây vào để chúng hút đi vị mặn nhé

Dùng giấm đường: Giấm hoặc chanh kết hợp với đường nêm vào món kho cũng giúp cân lại vị mặn của món kho.

Mật ong: Nêm thêm mật ong vào món kho cũng giúp cho món ăn thêm ngọt giảm mặn nhé

Thêm nước: Nếu là món kho có nước như thịt kho tàu, thịt gà kho nước... thì bạn cũng có thể thêm nước vào cho nhạt hơn. Hoặc bạn có thể bỏ phần nước có sẵn, thêm nước sôi mới vào và điều chỉnh lại vị.

Áp dụng cho món súp:

Nếu các món súp mặn, bạn cũng có thể áp dụng được bằng phương pháp dùng khoai tây để hút muối. Vì món súp nấu khá nhanh và dễ, nên bạn có thể đánh thêm bột năng và nước với các nguyên liệu để nấu tăng thêm nhé.

Nếu món súp hợp với rau mùi, thì hãy cho cọng rau mùi vào, rồi sau đó vớt chúng ra. Rau mùi cũng giúp giảm bớt độ mặn cho súp.

Áp dụng cho món xào

Với món xào khi đã ngấm muối thì làm nhạt là khó khăn hơn. Bạn có thể cho khoai tây vào đảo cùng để chúng hút mặn nhưng sẽ không hiệu quả như món canh. Bạn có thể chần chúng qua nước sôi, để giảm vị bám muối bên ngoài, sau đó cho vào xào lại nhưng không nêm thêm muối nữa mà chỉ thêm vị ngọt thôi.

Hoặc bạn có thể xào thêm một phần khác mà không nêm muối, sau đó trộn cùng với phần đã xào. Nếu món xào ra nước xốt thì bỏ nước xốt trong đĩa xào cũ đi, trộn nước xốt ở đĩa xào mới vào sẽ trung hòa cân băng lại mặn nhạt giữa hai lần xào. 

Nếu món xào đó hợp với vị cà chua, thì bạn thái thêm cà chua cho vào đảo cùng nhé.

Ăn mặn rất có hại cho sức khỏe, có thể làm bong niêm mạc miệng, khô rát môi. Về lâu dài ảnh hưởng tới vị giác ở lưỡi và liên quan tới bệnh tim mạch, huyết áp. Chữa nhạt thì dễ hơn chữa mặn. Thế nên tốt nhất là bạn nên nêm từ từ nhé để không lặp lại tình trạng bị mặn.

Tác giả: An Nhiên