Loại cây vốn trồng làm cảnh nhưng đem lá đi kho cá có ngay món vừa ngon vừa bổ

( PHUNUTODAY ) - Toàn thân của cây này là bảo bối vì phần rễ và thân dùng làm dược liệu và bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Phần lá có thể dùng trong chế biến món ăn.

Loại cây này chính là đinh lăng. Các chuyên gia cho biết toàn thân của đinh lăng đều là “báu vật”. Phần thân và rễ thường được lấy làm thuốc còn phần lá được lấy làm dược liệu, đồng thời đảm nhận vai trò là rau gia vị. Bên cạnh đó, hàm lượng dinh dưỡng trong lá đinh lăng rất cao. Vì vậy mà người ta ví đinh lăng giống như “nhân sâm của người nghèo”.

Theo nghiên cứu, ăn lá đinh lăng mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe. Trong lá đinh lăng có chứa nhiều alkaloid, glucosid, saponin, flavonoid, tanin, vitamin, B1, B2, B6 cùng axit amin và vô số các nguyên tố vi lượng khác.

Thường xuyên ăn lá và bộ phận của cây đinh lăng sẽ giúp trị mệt mỏi, ho, sốt lâu ngày, tức ngực, viêm gan, sốt rét, đau tử cung,…

Nhiều người vẫn lấy lá đinh lăng phơi khô rồi đem sắc thuốc, pha trà uống. Lá đinh lăng cũng thường được dùng làm rau gia vị ăn cùng với các loại nem thính, nem nắm hay kho cung với cá. Lá đinh lăng có hương vị thơm ngon và tốt cho cơ thể con người.

Dưới đây là công thức cá kho lá đinh lăng mà bạn có thể tham khảo.

Nguyên liệu

- Cá trắm: 1,5kg (có thể thay bằng bất cứ loại cá nào mà bạn yêu thích)

- Lá đinh lăng

- Riềng

- Hạt tiêu, ớt, hạt thì là khô

- Bột canh, hành khô, nước màu dừa

- Dừa tươi

Cách làm

- Cá sau khi mua về bạn rửa thật sạch, bóc bỏ phần nội tạng, cạo màng đen trong bụng cá. Bạn có thể rửa cá qua với giấm trắng hoặc rượu nấu ăn để khử mùi tanh hiệu quả.

- Bạn ướp cá với các loại gia vị như nước mắm, bột canh, mì chính thêm nước màu dừa để cá kho lên có màu đẹp hơn. Sau đó ướp khoảng 1 tiếng cho thịt cá ngấm.

- Rửa sạch riếng, thái miếng hoặc giã nhỏ. Lá đinh lăng rửa sạch. Hành khô bóc vỏ, đập dập.

- Chuẩn bị nồi có đáy dày rồi lót riềng, lá đinh lăng xuống dưới, xếp cá lên bên trên. Sau đó nêm thêm ớt tươi, hạt thì là, hạt tiêu, hành khô cho cá kho đậm đà.

- Đậy vung nồi rồi đặt lên bếp đun lửa nhỏ khoảng 10-15 phút thì cho nước dừa vào. Nếu như cá nhiều thì bạn nên cho thêm nước sôi và kho cá trong khoảng 2-3 tiếng. Kho càng lâu thì thịt cá càng ngấm gia vị, thơm ngon và đậm đà hơn.

- Khi đã kho đủ thời gian, bạn tắt bếp, mở vung nồi chờ cho cá nguội (thường 30-60 phút) thì lại cho cá lên kho lần 2. Cá kho 2 lửa thịt sẽ thơm, săn chắc và ngon hơn, khi gắp miếng cá lên cũng không sợ bị nát.

- Khi cá cạn nước, bạn tắt bếp, gắp cá kho ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng. Bạn có thể ăn cùng với cơm trắng là hết í. Thịt cá thơm ngon, lá đinh lăng bùi bùi, cả hai nguyên liệu này kết hợp tạo nên món ăn ngon ngó cưỡng.

Tác giả: Trần Thu Thủy