Thịt xiên nướng là món ăn khá đơn giản, dễ chế biến nhưng lại mang đến hương vị hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Những miếng thịt được nướng vàng, có mùi thơm hấp dẫn mà vẫn giữ được sự mềm mọng, không bị khô tạo nên sự hấp dẫn khó chối từ của món ăn này.
Khi chế biến thịt xiên nướng tại nhà, để có được những miếng thịt thơm ngon, đậm vị, bạn không được bỏ qua những loại gia vị dưới đây.
Chọn thịt làm thịt xiên nướng
Phần thịt ngon nhất để làm thịt xiên nướng chính là thịt vai giòn. Phần thịt này vốn mềm, có thêm một chút mỡ nên thịt khi nướng lên không bị khô dai.
Nếu không có thịt vai giòn, bạn cũng có thể chọn một số phần thịt khác nhưng nên có cả thịt nạc lẫn mỡ để thịt nướng không bị khô cứng.
Gia vị ướp thịt xiên nướng
Trên thực tế, có nhiều công thức gia vị ướp thịt xiên nướng khác nhau, tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có thể chọn nguyên liệu thích hợp. Dưới đây là gợi ý cách sử dụng một số loại gia vị phổ biến, dễ kiếm để tất cả mọi người đều có thể áp dụng được.
Gia vị gồm có: Dầu hào, nước mắm, sữa đặc, hạt tiêu, dầu ăn hoặc dầu vừng/mè, mật ong hoặc mật mía, tỏi, hành tím, sả, vừng/mè.
Tỷ lệ nguyên liệu tham khảo: Với 750 gram thịt lợn, bạn có thể sử dụng lượng gia vị gồm 3 thìa cà phê nước mắm, 7 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa phở sữa đặc, 2 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa cà phê mật ong hoặc mật mía, 1 thìa phở dầu ăn/dầu vừng, 1 củ tỏi giã nát, 2 củ hành tím giã nát, 7 củ sả giã và băm nhỏ.
Đối với món thịt xiên nướng này, để thịt thơm ngon, không thể thiếu sữa đặc. Sữa giúp thịt có độ béo ngậy, vị ngọt dịu và thơm hơn. Thông thường, trong các công thức ướp thịt xiên nướng, người ta chỉ sử dụng đường hoặc mật ong. Tuy nhiên, thay đường bằng sữa đặc sẽ tạo hương vị đặc sắc hơn cho món ăn. Bạn nên thử áp dụng cách làm này một lần để thấy được sự khác biệt.
Thời gian ướp thịt xiên nướng
Thịt thái miếng vừa ăn và đem ướp với tất cả các nguyên liệu như trên. Nên ướp thịt ít nhất 4 tiếng đồng hồ cho thịt ngấm gia vị. Để thịt trong ngăn mát tủ lạnh, bọc kín bát thịt để thịt không bị khô. Khi chuẩn bị nướng thì lấy thịt ra.
Phần que xiên nên ngâm nước trước khi dùng. Việc này giúp que có độ ẩm và không bị cháy trong quá trình nướng. Thịt xiên nướng ngon nhất là nướng với than hoa. Tuy nhiên, nếu không có than, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu. Nhiệt độ nướng tham khảo là 160 độ trong vòng 25 phút, trong thời gian nướng thường xuyên trở mặt xiên thịt cho thịt chín vàng đều. Trong quá trình nướng, có thể phết thêm phần nước ướp thịt hoặc dầu ăn lên miếng thịt để thịt được đậm đà hơn và không bị khô.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Cách muối cà pháo trắng, giòn ngon đơn giản không bị thâm
-
Buộc chiếc khẩu trang vào tay nắm cửa theo cách này, muỗi nhiều mấy cũng bay biến hết
-
Mẹo diệt gián hiệu quả, đuổi gián vĩnh viễn
-
Hành khô mọc mầm có ăn được không?
-
Mực khô loại nhỏ hay loại to ngon hơn? Bí quyết chọn mực khô chuẩn, ngọt thịt