Vẹm xanh là động vật thân mềm có vỏ, phát triển mạnh ở cả vùng nước ngọt và nước mặn. Vỏ của chúng có màu xanh lam, xanh lá cây, nâu hoặc xám còn bên trong có màu bạc. Cơ thể vẹm xanh mềm và xốp, chứa kết cấu dai và có sạn, là nguồn dinh dưỡng tự nhiên và khoáng chất vi lượng mà có thể chúng ta cần để hoạt động tốt. Trong con vẹm còn chứa nhiều protein cần thiết cho da, sụn, cơ và hệ thống miễn dịch của bạn để hoạt động tốt.
Bên cạnh đó, vẹm xanh còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể gồm vitamin A, vitamin B, Folate, vitamin B12, phốt pho, kẽm, sắt, kali, mangan, axit béo omega-3, protein,… Nhờ đó mà vẹm xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Axit béo Omega-3, DHA và EPA có trong vẹm xanh có tác dụng điều chỉnh các chức năng tim mạch. Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) cho biết loại chất béo lành mạnh có trong vẹm có thể hữu ích để đảm bảo chức năng tim khỏe mạnh. Các axit béo không bão hòa này điều hòa nhịp tim, giảm mức chất béo trung tính trong cơ thể và bảo vệ bạn khỏi các bệnh tim mạch như đau tim hoặc đột quỵ.
Giảm nguy cơ viêm khớp
Nghiên cứu về cư dân của các vùng ven biển ở New Zealand xác định những người thường ăn vẹm xanh có tỷ lệ mắc bệnh viêm khớp thấp hơn. Trong vẹm xanh có các hợp chất chống viêm giúp làm giảm viêm ở các mô và cơ. Vì vậy làm giảm các triệu chứng của viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.
Giúp giảm đau khớp
Hàm lượng sắt, betaine và glycosaminoglycans cao trong vẹm xanh có tác dụng giảm đau khớp và cứng khớp. Không chỉ làm dịu cơ bắp, món ăn từ vẹm xanh còn cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách giúp bạn thực hiện các hoạt động hàng ngày như đi bộ, cúi người,… dễ dàng hơn.
Làm chắc răng
Thường xuyên ăn vẹm có thể cải thiện sức khỏe răng miệng và làm cho răng của bạn chắc khỏe. Vẹm xanh có chứa một lượng canxi đáng kể giúp cải thiện sức mạnh của răng và xương. Các khoáng chất có lợi cho sức khỏe trong vẹm được cho là cung cấp sự hỗ trợ rất cần thiết cho nướu và các mô xung quanh răng.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Hệ miễn dịch là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể giúp bảo vệ bạn chống lại nhiều loại nhiễm trùng và bệnh tật. Thường xuyên tiêu thụ vẹm xanh sẽ giúp cải thiện khả năng của cơ thể chống lại một loạt các bệnh nhiễm trùng, cúm, dị ứng và bệnh tật. Bên cạnh đó nó cũng đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương bằng cách kích thích quá trình sản xuất kháng thể ở người.
Thúc đẩy hệ thần kinh khỏe mạnh
Ăn vẹm giúp cải thiện hoạt động của hệ thần kinh trong cơ thể. Trong vẹm xanh có các hợp chất giúp kích thích cơ, mô, cơ quan và tế bào trong não để tạo điều kiện cho các chức năng nhận thức hoạt động tốt hơn.
Cải thiện khả năng sinh sản
Vẹm hữu ích cho cả đàn ông và phụ nữ mắc các vấn đề sinh sản. Vẹm xanh giúp cải thiện độ nhớt của chất nhầy cổ tử cung ở phụ nữ và chất lượng tinh dịch ở nam giới.
Phòng chống thiếu máu
Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Vẹm xanh chứa một lượng sắt đáng kể. Người trên 50 tuổi ăn khoảng 90g vẹm xanh mỗi ngày có thể đáp ứng 100% nhu cầu sắt hàng ngày. Ngoài ra, cơ thể cần nhiều chất sắt để tạo ra các tế bào hồng cầu và các protein vận chuyển oxy – huyết sắc tố và myoglobin. Bên cạnh đó, khi không đủ chất sắt trong cơ thể, bạn có nhiều khả năng bị khó thở và thiếu năng lượng.
Thúc đẩy chức năng tế bào khỏe mạnh
Protein tạo nên các khối xây dựng của cơ thể, đóng vai trò cực kỳ quan trọng để duy trì cấu trúc tế bào và các chức năng của chúng. Trong một chén vẹm nấu chín chứa gần 18g protein, đáp ứng khoảng 30% lượng protein hàng ngày. Bạn có thể thêm vẹm đã nấu chín vào món súp hoặc món salad có thể giúp thúc đẩy các chức năng tế bào khỏe mạnh trong cơ thể để có sức khỏe tổng thể.
Cải thiện tâm trạng và sự tập trung
Vitamin B là một nhóm các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, rất quan trọng đối với chức năng nhận thức và não bộ. Sự thiếu hụt vitamin B có thể dẫn đến thiếu tập trung và suy giảm nhận thức. Trong một khẩu phần vẹm chứa 340% nhu cầu vitamin B12 hàng ngày của bạn. Vì vậy, ăn vẹm có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, kém tập trung và sương mù não, đồng thời cải thiện tâm trạng và sự tập trung.
Hỗ trợ giảm cân
Với người đang đặt mục tiêu giảm cân thì vẹm là thực phẩm nên thêm vào. Vẹm chứa một lượng protein như thịt đỏ nhưng lại ít calo và tổng lượng chất béo hơn. Nếu chọn các loại thịt giàu protein như vẹm thay vì thịt béo có thể giúp bạn thỏa mãn vị giác trong khi vẫn kiểm soát được trọng lượng cơ thể.
Cải thiện sức khỏe làn da
Các hợp chất hoạt động trong thực phẩm có vỏ được biết là có tác dụng phục hồi sức khỏe làn da của bạn. Viêm là một yếu tố phổ biến dẫn đến lão hóa da sớm. Vẹm chứa nhiều kẽm và axit béo Omega-3, cả hai đều tạo ra các hợp chất chống viêm tự nhiên. Thiếu hụt kẽm và Omega-3 có thể dẫn đến các vấn đề về da phổ biến như bệnh chàm và bệnh vẩy nến. Vì vậy, thêm vẹm vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh này đồng thời có thể cải thiện độ đàn hồi của da, làm chậm tốc độ lão hóa da.
Bên cạnh đó, vẹm xanh có chứa mucopolysaccharid, chất này cũng được tìm thấy trong da, tóc và móng của con người. Thường xuyên ăn vẹm có thể có lợi cho tóc, móng và da của bạn hiệu quả.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Dân bán hải sản tiết lộ vì sao không nên ăn cua ghẹ khi trăng tròn: Nhiều người chưa biết lý do
-
Người bán hải sản bật mí 3 tuyệt chiêu chọn hàu tươi sống, con nào cũng tươi rói, béo ngậy
-
Người sành sỏi không động tới 3 loại hải sản này khi đi ăn buffet, ai không biết là thiệt
-
Ăn buffet hải sản, người khôn ngoan không ăn 3 loại hải sản này, người phục vụ khen bạn là "chuyên gia"
-
8 loại hải sản là ‘thần dược’ giúp ngừa K, 99% người dân không biết