Đậu biếc còn được gọi là đậu hoa tím, bông biếc, là một loài cây leo, thân thảo, sống nhiều năm, thường được trồng làm hàng rào hoặc thành giàn hoa. Hoa có màu xanh tím, xanh lam đậm hoặc màu trắng nhưng phổ biến nhất là màu xanh tím.
Nếu bạn muốn uống một ly nước thật thơm, thì trà đậu biếc sẽ khiến bạn thất vọng vì nó không thơm ngát, thơm lừng hay thơm nồng như nhiều loại trà khác. Nó là một loại nước có hương rất nhẹ, nhẹ đến mức bị nhòa đi giữa cái màu xanh tuyệt đẹp của nó.
Công dụng bất ngờ của hoa đậu biếc
Dưới đây là những công dụng của hoa đậu biếc:
- Hỗ trợ điều trị ung thư
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, hoa đậu biếc có chứa các hoạt chất (nucleotide, este) giúp kích thích bạch cầu phát hiện các tế bào ung thư để ngăn chặn sự phát triển của chúng. Ngoài ra, trong hoa đậu biếc còn chứa cliotide, một chất có khả năng ức chế quá trình nhân đôi tế bào ung thư.
- Phòng tránh bệnh tiểu đường
Hoa đậu biếc chứa các chất giúp cơ thể tiết ra nhiều insulin hơn, từ đó giúp ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa tiểu đường.
- Tốt cho não
Hoa đậu biếc có chứa proanthocyanidin, một chất có công dụng hỗ trợ lưu thông máu và giúp cải thiện trí nhớ. Vì vậy, hoa đậu biếc được đánh giá là tốt cho não bộ.
- Tốt cho tim mạch
Nhiều nghiên cứu cho thấy hoa Đậu biếc cải thiện đáng kể nguy cơ tử vong do động mạch vành vì giúp bảo vệ thành mạch, ngừa xơ cứng mạch máu, giảm thuyên tắc máu ngăn ngừa huyết khối não và giảm huyết áp.
- Cải thiện hệ miễn dịch
Trong hoa đậu biếc có chứa hoạt chất anthocyanin, giúp ngăn ngừa tổn thương ADN và lipid peroxidation, thúc đẩy quá trình sản sinh cytokine tốt cho hệ miễn dịch.
- Hỗ trợ giảm cân
Hợp chất catechin EGCG (epigallocatechin gallate) có trong hoa đậu biếc giúp tăng cường hoạt động trao đổi chất, thúc đẩy việc đốt cháy calo trong cơ thể từ đó hỗ trợ giảm cân tốt.
- Làm đẹp da
Các chất chống ôxy hóa trong hoa đậu biếc giúp hạn chế sản sinh gốc tự do, chống lão hóa, giúp làn da của bạn đẹp hơn, trẻ trung hơn.
- Chế biến các món ăn
Hoa đậu biếc có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng nên thường được sử dụng để chế biến các món ăn hoặc pha nước uống.
Hoa đậu biếc có thể dùng tươi hoặc khô. Các món ăn được chế biến từ hoa đậu biếc phổ biến gồm xôi hoa đậu biếc, bánh trôi hoa đậu biếc, trà hoa đậu biếc, thạch rau câu hoa đậu biếc, sữa chua hoa đậu biếc...
Lưu ý: Khi dùng hoa đậu biếc
Hoa đậu biếc rất tốt cho sức khỏe con người nhưng cái gì nhiều quá cũng không tốt. Vì trong hoa đậu biếc có chứa một chất độc nhẹ có tên gọi anthocyanin.
Cách dùng hoa đậu biếc hợp lý là không nên sử dụng quá 640mg anthocyanin (tương đường với liều lượng có trong 20 bông hoa đậu biếc) để tránh gây tác dụng phụ cho cơ thể.
Những người không nên sử dụng hoa đậu biếc
Các hoạt chất trong hoa đậu biếc có thể làm máu khó đông, vết thương lâu lành nên những người đang dùng thuốc chống đông máu, phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt, người trong thời gian chờ phẫu thuật không nên sử dụng hoa đậu biếc.
Tác giả: Dương Ngọc
-
10 thay đổi sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn không ăn thịt hàng ngày
-
5 loại thức uống từ các lá cây này giúp giải nhiệt, thanh lọc thải độc gan cực tốt cho mùa hè
-
5 loại lá trong vườn, có thể ăn sống, lại có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe
-
7 loại thức uống ít calo nhất giúp giảm cân hiệu quả, cực tốt cho sức khỏe
-
6 thực phẩm đã nấu chín tuyệt đối không để qua đêm, nếu không muốn ảnh hưởng tới sức khỏe