6 thực phẩm đã nấu chín tuyệt đối không để qua đêm, nếu không muốn ảnh hưởng tới sức khỏe

06:27, Thứ sáu 05/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Thức ăn thừa thường được để lại trong tủ lạnh bảo quản và sử dụng loại. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm khi để qua đêm sẽ có hàm lượng độc tố cao gây nguy hiểm đối với sức khỏe người dùng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một số món ăn có thể sản sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm và ung thư nếu để qua đêm:

1. Trứng

Theo lời cảnh báo của các chuyên gia dinh dưỡng, trứng gà luộc hay trứng gà chiên đều có thời gian sử dụng ngắn. Khi bạn đã chế biến xong thì nên ăn hết.

Nếu trứng còn thừa bạn cũng không nên tiếc của mà để lại dùng bởi khi trứng để qua đêm sẽ dễ nhiễm khuẩn gây hại cho đường tiêu hóa của bạn.

Trừng luộc, trững chiên... đều tuyệt đối không để qua đêm

Trừng luộc, trững chiên... đều tuyệt đối không để qua đêm

2. Hải sản

Nhiều người thích ăn hải sản nhưng hải sản đã nấu chín không thể để qua đêm. Trong hải sản nói chung chứa protein dễ bị phân huỷ và khi để qua đêm nó có thể sinh ra các chất có khả năng ảnh hưởng đến chức năng gan và thận của cơ thể chúng ta.

3. Các món ăn chế biến từ rau xanh

Rau có chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe. Nếu rau đã nấu chín và để qua đêm, các vi khuẩn sẽ xâm nhập và nitrat chuyển thành nitrit gây ung thư. 

Tốt nhất nên ăn rau xanh tối đa trong vòng 2-3 giờ sau khi nấu.

Các loại rau nấu chín nên ăn ngày trong 2-3 giờ sau khi nấu

Các loại rau nấu chín nên ăn ngày trong 2-3 giờ sau khi nấu

4. Món nộm, gỏi

Các món ăn như nộm hoặc gỏi thường ăn sống hoặc tái. Do đó, nếu để qua đêm, các vi khuẩn sẽ phát triển và xuất hiện độc tố gây nguy hiểm khi ăn.

5. Các món nấm

Nấm khác với các loại thực phẩm khác, do cấu trúc đặc biệt nên vi khuẩn dễ dàng sinh sôi từ bề mặt rồi xâm nhập vào bên trong nấm.

Do đó, nấm dễ bị hư hỏng hơn so với các thực phẩm khác, để qua đêm có thể có nhiều chất chuyển hóa của vi khuẩn hơn, khả năng gây đau bụng và tiêu chảy sau khi ăn sẽ cao hơn, dễ tiềm ẩn nguy cơ viêm dạ dày ruột. Vì vậy, bạn cũng không nên ăn lại nó sau khi được để qua đêm.

Nấm nấu chín để qua đêm sẽ chuyển hóa thành các vi khuẩn không có lợi cho cơ thể khi ăn

Nấm nấu chín để qua đêm sẽ chuyển hóa thành các vi khuẩn không có lợi cho cơ thể khi ăn

6. Thực phẩm từ đậu nành

Một số món ăn từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ, tàu hũ... rất dễ sản sinh vi khuẩn trong môi trường thông gió kém. Nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng chỉ nên để từ 2 - 4 tiếng, nếu không lượng vi khuẩn tăng lên khiến thức ăn bị biến chất.

Điển hình nhất là vi khuẩn clostridium botulium - một loại vi khuẩn có chất độc mạnh gấp nhiều lần chất độc xyanua kali, có thể khiến con người bị liệt thần kinh dẫn tới tử vong.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc