1. Lá hẹ
Theo ghi chép từ Đông y, hẹ có vị cay ngọt, tính ấm, có khả năng trợ vị khí, ôn trung, điều hòa tạng phủ, hạ nghịch khí, tán ứ huyết, cổ thận tinh. Y học hiện đại cũng đã chứng minh được rằng, trong thành phần của loại cây này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng rất tốt trong việc chữa bệnh. Cụ thể, lá hẹ chứa một lượng nước lớn, chiếm tới 85%. Nó cũng chính là nguồn cung cấp chất potassium, sắt, vitamin A, C rất dồi dào. Những chất này lại rất cần thiết cho cơ thể.
Hơn thế nữa, vị cay đặc trưng của lá hẹ là do chúng chứa sulfide. Chất này có tác dụng diệt khuẩn, kháng viêm, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, sulfide còn giúp cơ thể hấp thụ vitamin B1 và vitamin A được nhanh chóng và dễ dàng hơn. Chính vì những lý do này mà ta thấy chữa viêm họng bằng lá hẹ cũng là một cách điều trị nên tham khảo và thực hiện.
Cách 1:
Chuẩn bị:
1 nắm lá hẹ
Đường phèn
Cách thực hiện:
Đem lá hẹ đi rửa sạch, cắt nhỏ và cho vào bát.
Thêm đường phèn vào rồi trộn đều. Sau đó cho chúng vào nồi và hấp cách thủy.
Sau khi thấy lá hẹ đã chín nhừ, tắt bếp và sử dụng. Để mang đến công dụng tốt, bạn nên ăn cả cái lẫn nước.
Nếu đối tượng sử dụng là trẻ em, hãy chắt lấy nước rồi cho con uống. Cứ thực hiện 2 lần mỗi ngày, mỗi lần cho bé uống khoảng 2 – 3 thìa. Cứ dùng như vậy trong khoảng 2 – 3 ngày liên tục sẽ thấy các triệu chứng bệnh được giảm bớt.
Cách 2: Hấp cách thủy hỗn hợp lá hẹ giã nhuyễn với hai thìa mật ong trong 15 phút. Chắt lấy nước cốt và uống khi còn ấm, bã lá hẹ dùng để ngậm sẽ làm dịu cơn đau, giảm đau rát cổ họng hiệu quả.
Cách 3: Chuẩn bị: 10g lá hẹ, 20g nghệ tươi, 1 quả chanh tươi.
Cách làm: Nghệ gọt vỏ, đem rửa sạch , giã nát. Hẹ cũng mang đi rửa sạch, để ráo và xắt nhỏ. Cho lá hẹ, nghệ, chanh tươi, ít đường vào chung một cái tô và trộn đều. Sau đó, đem bát hỗn hợp trên đi hấp cách thủy để sử dụng.
Nên ăn hỗn hợp này trước bữa ăn để mang đến tác dụng tốt. Chỉ cần thực hiện thường xuyên khoảng vài ngày, các triệu chứng bệnh sẽ nhanh chóng được giảm bớt.
2. Lá diếp cá
Rau diếp cá theo đông y có tên gọi là Ngư Tinh Thảo vị chua, tanh như cá, tính mát, quy kinh can (gan), phế (phổi). Như vậy vị thuốc này vừa mát gan vừa mát phổi rất tuyệt vời. Theo sách đông y được lưu truyền lâu đời rau diếp các có công dụng trị các triệu chứng viêm phế quản mãn tính như ho, đờm, làm dịu cổ họng.Dưới đây là 1 số bài thuốc chữa ho từ lá diếp cá:
Cách 1: Người bị viêm họng có thể dùng lá diếp cá rửa sạch, để ráo nước rồi đem xay nhuyễn hoặc giã nhỏ và lọc lấy nước cốt. Sau đó, pha nước cốt với một ít nước ấm rồi uống từng ngụm. Áp dụng hai lần mỗi ngày, liên tục trong 4-5 ngày sẽ thấy tác dụng.
Cách 3: Lá diếp cá có thể sắc cùng nước vo gạo để tăng miễn dịch, bổ sung dưỡng chất và điều trị viêm họng. Chúng ta chỉ cần 200 g lá diếp cá rửa sạch, chờ ráo nước rồi giã nát hoặc xay nhuyễn. Tiếp đó, đun sôi khoảng 300 ml nước vo gạo rồi bỏ rau diếp cá vào đun đến sôi thì tắt bếp. Trong quá trình đun, khuấy đều để các chất hòa quyện vào nhau. Sau cùng, bỏ phần bã, chắt lấy nước cốt để uống vào buổi sáng và tối mỗi ngày.
Cách 3: Rau diếp cá khô khoảng 20g và 20g cam thảo đất sắc lấy nước uống trong ngày, bạn kiên trì uống trong vài ngày triệu chứng ho sẽ thuyên giảm.
Các cách trị ho bằng rau diếp cá rất đơn giản dễ làm nếu bạn triên trì sử dụng sẽ giúp giảm ho cho dù bạn có bị ho vì bệnh gì. Việc sử dụng rau diếp cá chữa ho chỉ là cách hỗ trợ hãy đến gặp bác sĩ nếu triệu chứng ho của bạn không thuyên giảm và trở nên nặng hơn.
3. Lá húng chanh
Húng chanh có tính ấm, giúp giải độc, giải cảm, tiêu đờm. Vì vậy nó là dược liệu quen thuộc trong các bài thuốc nam điều trị viêm họng, viêm phổi, ho khan, ho có đờm.
Cách 1: Rửa sạch lá húng chanh, sau đó giã nát với muối hạt. Nhai hỗn hợp từ từ để các khoáng chất ngấm vào thành họng. Sau khi nuốt thì súc miệng bằng nước muối. Thực hiện 2 lần/ ngày sẽ thấy hậu quả nha mọi người.
Cách 2: Rửa sạch lá húng chanh, giã thật nhỏ thảo dược thật nhỏ rồi cho vào chén sành. Đổ mật ong ngập phần lá và đem hấp cách thủy trong 5 – 10 phút. Sử dụng 3 lần/ ngày, mỗi lần 1 – 2 thìa nhỏ.
Cách 3: Chuẩn bị 5 – 7 lá húng chanh và 5 quả quất xanh. Rửa sạch các nguyên liệu, bỏ hạt quất rồi đem tất cả vào máy xay để xay thật nhuyễn. Đổ hỗn hợp ra bát, thêm 20 – 30g đường phèn và hấp cách thủy. Đợi đến khi nguội thì ăn 2 – 3 thìa hỗn hợp.
4. Lá xương sông
Tinh dầu xương sông kết hợp với acid acetic trong giấm ăn giúp tiêu diệt một số vi khuẩn gây viêm họng. Ngoài ra thảo dược còn có tác dụng tiêu viêm và phục hồi nhanh các tổn thương ở niêm mạc hầu họng.
Cách làm: Rửa sạch 5 – 10 lá xương sông. Đập dập dược liệu và nhúng vào 20 – 30ml giấm ăn. Nhai từ từ đến khi không còn thấy vị của giấm thì dừng. Thực hiện liên tục trong 5 – 7 ngày sẽ thấy triệu chứng được cải thiện.
5. Lá bạc hà
Các khoáng chất có trong bạc hà thường xuyên được chiết xuất thành tinh dầu trị bệnh. Ngoài ra dược liệu còn có mùi thơm nhẹ, giúp long đờm, kháng khuẩn, thông mũi và giảm đau rát cổ họng,… Trong Đông y, bạc hà được sử dụng phổ biến để điều trị viêm họng.
Cách 1: Bạc hà có mùi thơm nhẹ và tính mát nên người bệnh có thể nhai trực tiếp. Ngoài ra chúng ta nên xay nhuyễn dược liệu rồi pha với nước ấm để uống hằng ngày cũng được.
Cách 2: Nấu đường phèn với nước, đợi đến khi tan đường thì cho thêm lá bạc hà vào đun chung. Khi nước chuyển sang xanh thì cho thêm nước cốt chanh và đun hỗn hợp đến khi cô đặc lại. Sau khi hỗn hợp nguội có thể cho vào lọ thủy tinh để sử dụng dần dần. Tuy nhiên người gầy yếu, bị ngứa, táo bón, huyết áp cao hoặc cơ thể suy nhược sẽ không phù hợp để sử dụng lá này.
*Thông tin mang tính tham khảo
Tác giả: Vũ Ngọc
-
Tự uống thuốc hạ sốt vì nghĩ do viêm họng, nữ điều dưỡng F0 khiến 68 người ở bệnh viện thành F1
-
7 lợi ích bất ngờ khi súc miệng nước muối thường xuyên
-
Bảo quản gừng theo cách này đảm bảo gừng tươi lâu, cả năm không lo hỏng
-
Dàn mỹ nhân toàn U30, U40 của showbiz Việt chuộng quần yếm "cưa sừng làm nghé"
-
Muốn nấu phở tại nhà ngon như ngoài hàng, đừng bỏ qua tuyệt chiêu này