Theo những người đã từng ăn lá ớt thì loại lá này hơi ngọt, có chút đắng, mùi thơm nồng kiểu vị cay nhưng lại không hề cay. Có nhiều người dùng lá ớt để nấu canh với tôm, thịt giúp bồi bổ cơ thể, ngoài ra món ăn này còn có lợi cho những bệnh nhân đái tháo đường. Canh nấu từ lá ớt có vị cay nhẹ, hơi đắng.
Lá ớt xào thịt ba chỉ
Nguyên liệu
- Lá ớt
- Thịt ba chỉ
- Muối
- Dầu ăn
- Gừng, ớt
- Dầu hào, nước tương
Cách làm
- Lá ớt tươi mua về rửa sạch, sau đó ngâm nước muối. Có thể khử trùng để lá sạch hết vi khuẩn.
- Cho lá ớt đã rửa sạch vào nồi nước lạnh, rắc ít muối, đun sôi 10 giây rồi vớt ra, chần với nước có thể khử mùi tanh trong lá.
- Cho một ít dầu ăn vào chảo chống dính, cho thịt ba chỉ vào xào khoảng 3 phút đến khi cháy cạnh thì cho hành lá, gừng, ớt vào xào. Thêm 1 chút dầu hào và nước tương vào xào cùng.
Bạn lưu ý thịt ba chỉ không cần tẩm ướp trước. Mỡ thừa trong thịt tiết ra có thể dùng để xào rau luôn, như vậy món ăn sẽ rất thơm ngon.
- Sau đó bạn cho lá ớt đã ráo nước vào, đảo trên lửa lớn trong vòng 5 giây. Không nên xào quá lâu, rau sẽ bị nát và ảnh hưởng đến hương vị.
Những cách chế biến lá ớt khác
Để nấu canh bạn chọn lá ớt bánh tẻ (không quá già cũng không quá non) rồi đem về rửa sạch, vò sơ cho mềm rồi để ráo. Phi tỏi với dầu cho thơm, bỏ thịt bò hoặc tôm vào đảo cho chín, thêm nắm lá ớt vào đảo cùng. Thêm nước vừa đủ ăn. Đợi nồi canh sôi thì nêm nếm sao cho hợp khẩu vị.
Canh lá ớt rất thơm ngon, có mùi hương đặc trưng của ớt nhưng vị lại chỉ cay nhè nhẹ. Ai ăn quen rồi sẽ càng thấy ngon hơn, nếu nhai kỹ lá ớt còn có vị ngòn ngọt.
Bên cạnh nấu canh, xào thịt, lá ớt xào tỏi cũng là một món ăn đơn giản, nhanh gọn, dễ làm. Tỏi bóc ra đập dập rồi phi thơm với dầu nóng. Lá ớt rửa sạch, vò sơ rồi cho vào chảo. Với những người yêu thích ớt thậm chí có thể thêm ớt tươi cắt nhỏ vào để tạo thêm hương vị. Mùi hăng hăng, cay cay của ớt có thể khiến bạn ấm sực lên ngay khi món ăn được hoàn thànhớt còn có vị ngòn ngọt.
Bên cạnh nấu canh, xào thịt, lá ớt xào tỏi cũng là một món ăn đơn giản, nhanh gọn, dễ làm. Tỏi bóc ra đập dập rồi phi thơm với dầu nóng. Lá ớt rửa sạch, vò sơ rồi cho vào chảo. Với những người yêu thích ớt thậm chí có thể thêm ớt tươi cắt nhỏ vào để tạo thêm hương vị. Mùi hăng hăng, cay cay của ớt có thể khiến bạn ấm sực lên ngay khi món ăn được hoàn thành.
Hoặc bạn có thể xào lá ớt với lòng gà cũng là món ngon lạ miệng để đổi bữa cho cả gia đình.
Lá ớt tốt cho sức khỏe, giúp hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường, tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa, tốt cho mắt.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Loại cây tưởng chỉ ăn quả, ai ngờ lá giàu canxi hơn sữa, ăn vừa ngon vừa bổ lại rẻ như cho
-
Loại lá giàu canxi hơn cả sữa, nước ngoài bán tiền triệu, nấu chung với gan lợn được món đại bổ
-
Ớt là một loại quả dược liệu quý nhưng phần lá bị bỏ đi không ngờ còn có nhiều công dụng hơn
-
Lá ớt mang tới 7 lợi ích quý giá, đặc biệt là với người tai biến mạch máu não
-
Đây là loại lá cây "vô tình bị lãng quên" nhưng chữa được rất nhiều bệnh nguy hiểm