Luộc thịt cho muối và nước lã không ngon: Làm theo cách này thịt trắng tinh, không khô, cực hấp dẫn

( PHUNUTODAY ) - Thịt luộc là món ăn phổ biến trong các bữa ăn của người Việt. Tuy vậy, không phải ai cũng biết luộc thịt đúng cách, ngon, mềm không bị khô.

Cách khử mùi hôi thịt hiệu quả

Thịt luộc là một món ăn đơn giản nhưng rất ngon miệng và thường được sử dụng trong các bữa cơm gia đình. Thịt lợn luộc có thể được kết hợp với muối chanh, mắm ớt, mắm tép, mắm nêm... và cũng được sử dụng trong nhiều món khác như thịt cuốn bánh tráng hoặc nộm/gỏi kết hợp với các loại rau củ.

1

Tuy nhiên, nhiều người khi luộc thịt vẫn gặp vấn đề là thịt không chín ngon do có mùi hôi và nhạt. Để giải quyết vấn đề này, có thể áp dụng những cách sau đây:

Rửa thịt với nước muối loãng để khử khuẩn và giảm mùi hôi của thịt.Chọn mua phần thịt có cả nạc và mỡ để có món thịt luộc ngon. Thịt chân giò, thịt ba chỉ... thường sẽ ngon hơn thịt thăn, thịt mông khi đem luộc.Chuẩn bị thêm một số nguyên liệu như giấm hoặc chanh, một nhánh gừng nhỏ, một củ hành khô, dây buộc hoặc lạt mềm để làm cho món thịt luộc thêm thơm ngon.

chua-viem-mui-di-ung-2

Dùng dây chỉ, lạt mềm buộc chặt thịt

Để thịt luộc có hình dáng đẹp khi thái, có thể sử dụng dây buộc hoặc lạt mềm để trói chặt miếng thịt trước khi luộc. Bằng cách buộc thịt theo chiều dọc của thớ thịt, sẽ tạo ra miếng thịt tròn đẹp, và sau khi luộc xong, có thể thái ngang theo chiều của thớ thịt. Buộc thịt càng chặt càng tốt để tạo hình dáng thịt đẹp hơn.

149216017333149-thit-1

Nếu sử dụng dây buộc, nên chọn loại dây trắng không màu. Với thịt chân giò, nên buộc chặt trước khi luộc để khi thái miếng thịt sẽ có hình dáng tròn đẹp hơn. Thịt ba chỉ có thể được luộc mà không cần buộc. Tuy nhiên, nếu không có dây buộc hoặc không thích sử dụng, vẫn có thể đặt thịt vào nồi để luộc trực tiếp mà không cần buộc.

Vì sao bạn nên luộc thịt 2 lần?

Để có thịt ngon và không bị mùi hôi, có thể áp dụng phương pháp luộc thịt hai lần. Trong lần đầu, đặt miếng thịt vào nồi, đổ đủ nước và đun sôi từ 2-3 phút. Sau đó, thêm vài giọt giấm ăn hoặc nước cốt chanh vào nồi để loại bỏ mùi hôi và làm cho thịt trở nên trắng sáng hơn. Tiếp theo, đổ nước luộc đó đi, rửa sạch miếng thịt bằng nước ấm và chuẩn bị cho lần luộc thứ hai.

1112-800x500

Đối với lần luộc thứ hai, hãy chuẩn bị một nồi nước sôi và cho miếng thịt vào cùng vài hạt muối, vài lát gừng mỏng và một củ hành khô đã được bóc vỏ. Đun nồi với lửa nhỏ và tiếp tục luộc miếng thịt cho đến khi chín tới. Khi đã chín, miếng thịt sẽ có màu trắng ngần và tỏa hương thơm ngon để thưởng thức.

Cho thêm muối, gừng và hành củ

Muối giúp phân bố đều hương vị trong nước luộc, gừng khử mùi hôi và hành củ tạo thêm hương vị thơm ngon cho thịt luộc. Khi luộc thịt, nên đun nước ở lửa vừa đến khi thịt chín. Để kiểm tra, bạn có thể dùng đũa chọc vào miếng thịt. Nếu thịt còn chảy ra nước màu hồng, tiếp tục đun thêm khoảng 5 phút. Khi thịt đã chín, đũa sẽ xuyên qua dễ dàng và không có nước màu hồng chảy ra.

Sau khi thịt đã chín, vớt miếng thịt ra và ngâm vào bát nước lạnh có vài viên đá. Nước lạnh giúp miếng thịt co lại và giữ hình dạng, tránh tình trạng thịt bị khô và mất màu. Sau khi thịt nguội hoàn toàn, có thể thái miếng thịt để sử dụng ngay.

luoc-chan-gio-ngon-mem-trang-hong-dep-mat-khong-bi-hoi-nho-lam-them-buoc-nay-210530

Nếu muốn thịt được thái đều đẹp hơn, nên để miếng thịt trong ngăn mát của tủ lạnh trong vài tiếng. Trước khi đóng gói lại, sử dụng màng bọc thực phẩm để gói chặt miếng thịt và để trong ngăn mát tủ lạnh trong vài tiếng để thịt cứng và dễ thái hơn.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link