Loại quả được ví “nhân sâm xanh”, ăn tuy nhớt nhưng giá rẻ như cho, làm món gì cũng ngon bổ

( PHUNUTODAY ) - Mặc dù nguyên liệu này hơi nhớt nhưng nếu biết cách chế biến, bạn có thể làm ra nhiều món ăn ngon chiêu đãi gia đình.

Là thực phẩm giàu dinh dưỡng và chứa nhiều vitamin, đậu bắp được nhiều người gọi bằng cái tên “nhân sâm xanh”. Từ nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn vừa ngon vừa bổ như đậu bắp xào trứng, đậu bắp xào tỏi, đậu bắp sốt tỏi ớt… Ngoài ra, bạn cũng có thể học cách làm món đậu bắp xào thịt theo công thức đơn giản dưới đây.

1. Nguyên liệu làm món đậu bắp xào thịt

- Đậu bắp: 500 gram

- Gừng, ớt, tỏi

- Thịt heo: 350 gram

- Gia vị: Nước tương, mì chính, hạt nêm, giấm trắng, nước màu

2. Cách làm món đậu bắp xào thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đậu bắp sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch và cắt bỏ phần cuống già. Sau đó thái thành những miếng dài khoảng 2cm rồi ngâm trong bát nước lạnh khoảng 30 phút.

- Mang thịt lợn đi rửa sạch và thái thành những miếng mỏng. Để thịt lợn sạch và có thể khử hết mùi tanh, bạn có thể lấy muối chà xát lên bề mặt thịt rồi rửa lại với nước sạch khoảng 2 đến 3 lần trước khi thái.

- Bóc vỏ tỏi, cạo vỏ gừng, rửa sạch và băm nhỏ.

- Mang ớt đi rửa sạch, cắt bỏ phần cuống và thái nhỏ.

Bước 2: Chần đậu bắp

- Đặt nồi nước lên bếp và đun sôi. Sau đó, cho đậu bắp đã sơ chế sạch vào chần trong khoảng 30 giây thì vớt ra.

- Rửa lại đậu bắp với nước lạnh để nguyên liệu này giữ được màu xanh vốn có và độ giòn ngon.

Bước 3: Xào thịt

- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng và cho thịt lợn vào xào cùng. Khi thấy thịt lợn chuyển màu, bạn cần cho gừng, tỏi, ớt đã băm nhỏ vào xào cùng.

- Để món ăn có màu sắc bắt mắt hơn, có thể thêm vào 1 thìa nước màu.

Bước 3: Xào đậu bắp

- Chờ cho đến khi thịt chín, bạn từ từ cho đậu bắp đã chần sơ vào xào cùng.

- Nêm nếm cùng một chút hạt nêm, nước tương nhạt và đảo đều tay để các nguyên liệu thấm đều gia vị.

- Trước khi tắt bếp, thêm vào chảo 1 thìa giấm trắng để đậu bắp ngon hơn và múc thức ăn ra đĩa, từ từ thưởng thức.

Món đậu bắp xào thịt sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc vô cùng hấp dẫn với màu xanh của đậu bắp và màu đỏ từ ớt. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được đậu bắp giòn ngon, ngọt thơm kết hợp với thịt lợn đậm đà. Món đậu bắp xào thịt ngon nhất khi ăn kèm cơm nóng.

3. Lưu ý khi làm món đậu bắp xào thịt

- Để chọn mua đậu bắp ngon, bạn có thể kiểm tra một số đặc điểm như:

Màu sắc: Nên chọn mua những quả đậu bắp có màu xanh mướt mắt vì chúng mới được hái về, không bị quá non hay quá già. Loại đậu bắp này mang đi xào hay luộc đều có hương vị thơm ngon. Tránh mua đậu bắp có màu xanh thẫm hoặc ngả vàng, vỏ héo… vì chúng thường già và đã được thu hoạch trong thời gian dài.

Kích thước: Đậu bắp ngon thường có kích cỡ vừa phải và dài khoảng 5 đến 6 cm. Bạn không nên mua đậu bắp quá to hay quá dài vì chúng thường già, ăn sẽ có vị đắng và không ngon.

Vỏ đậu bắp: Trên vỏ đậu bắp thường có một lớp lông mỏng, nếu lớp lông mao này càng dày thì chứng tỏ đậu bắp càng tươi, bổ dưỡng và thơm ngon. Còn với đậu bắp có ít lông mao, những quả này thường đã được thu hoạch nhiều ngày và kém tươi ngon.

- Vì đậu bắp nhiều nhớt và có vị chát nên nếu ngâm trong nước, bạn có thể loại bỏ được khá hiệu quả.

Tác giả: Minh Thu