Loại quả giàu vitamin C đem kho với thịt gà có ngay món ăn ngon lại tốt cho tim mạch

17:08, Chủ nhật 27/08/2023

( PHUNUTODAY ) - Loại quả này thường dùng để pha nước giải khát, làm gia vị cho món ăn. Với công thức kho cùng với thịt gà này bạn sẽ bỏ túi cho mình thêm một món ngon để đãi cả nhà.

Quả chanh đã quá phổ biến trên toàn thế giới. Trong chanh có chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe, có hương vị thơm ngon, được nhiều người đánh giá cao. Nghiên cứu cho thấy quả chanh có chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất chiếm tỷ lệ khá cao gồm chất đạm, lipid, chất xơ, vitamin C, sắt, canxi, vitamin B6, kali, thiamin… nên hỗ trợ cải thiện đường ruột, dễ tiêu hóa.

Đặc biệt nếu ngâm chanh tươi với nước muối thì có thể để lâu ít nhất 3 tháng. Nước chanh muối giúp bổ sung natri bị mất khi cơ thể đổ mồ hôi cũng như các chất điện giải cần thiết. Bên cạnh việc pha nước chanh muối để uống, bạn có thể sử dụng chanh muối ướp trực tiếp và các món ăn hoặc dùng chế biến các món salad.

Bạn có thể tham khảo công thức làm món gà hầm chanh muối rất ngon và bổ dưới đây.

Nguyên liệu

- Má đùi gà: 500g

- Quả chanh muối: 2 quả

- Nước chanh muối

- Nấm hương: 100g

- Hành tây: 1 củ nhỏ

- Nước dừa xiêm (khoảng 2 chén)

- Hành tím, gừng tươi, hành lá

- Gia vị nêm thông dụng

Cách làm

- Gà đem ngâm rửa với nước muối loãng và rượu trắng. Bạn rửa sạch lại rồi để ráo. Sau đó chặt miếng vừa ăn.

- Lấy 1 quả chanh muối, cắt đôi, bỏ hạt, dầm cùng 2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước chanh muối.

- Đem ướp gà với 1/2 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê hạt nêm + chanh muối dầm + xíu bột ngọt + đầu hành lá băm trong 30 phút, thỉnh thoảng đảo đều để gà ngấm gia vị.

- Nấm hương ngâm với nước nóng, bóp nhẹ để nấm sạch đất cát.

- Hanh tây lột vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.

- Hành tím băm nhỏ. Gừng cắt sợi.

- Bạn đun nóng một ít dầu ăn, phi thơm hành tím băm và gừng sợi rồi cho gà vào xào qua đến khi thịt săn lại và hơi xém vàng.

- Bạn cho gà vào nồi, cắt đôi quả chanh muối còn lại cùng phần nước ướp gà ban đầu. Đổ nước dừa vào nấu sôi thì hầm nhỏ lửa, canh vớt bọt.

- Sau đó cho nấm hương, hành tây vào. Có thể cho thêm nước trắng nếu cầu, nêm nếm gia vị vừa ăn.

- Hầm đến khi nước cạn bớt là được (khoảng 10-15 phút).

- Bạn cho thêm hành lá hoặc ớt nếu ăn cay.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt gà thơm mùi chanh muối. Nếu thích ăn chanh muối bạn có thể cho thêm, giảm lượng hạt nêm lại, tăng thêm đường. Bạn cũng có thể dùng tắc muối thay cho chanh muối.

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy