Loại quả được xem như ‘thần dược’, ai muốn giảm cân, đẹp da thì nên ăn

( PHUNUTODAY ) - Nhờ chứa% là nước, loại quả này cung cấp độ ẩm cho cơ thể cực kỳ hiệu quả lại giúp làm mát, giải độc. Bạn cũng có thể chế biến được nhiều món ăn ngon từ loại quả này.

Quả dưa chuột hay còn gọi là dưa leo đã trở nên rất phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Dưa chuột chứa đến 95% là nước nên đây là loại thức ăn cung cấp độ ẩm cho cơ thể cực kỳ hiệu quả, giúp làm mát và giải độc. Cắt dưa chuột thành lát mỏng đắp ngoài da còn giúp hỗ trợ giữ ẩm và giúp da mịn màng.

Hơn nữa, quả dưa chuột cũng giàu vitamin C, rất tốt cho sức khỏe. Một quả dưa leo có thể đáp ứng đủ 10% nhu cầu vitamin C của cơ thể. Đồng thời, vitamin C cũng có tác dụng làm đẹp da.

Bạn có thể ăn trực tiếp dưa chuột hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo nên món ăn hấp dẫn.

Nộm dưa chuột

Nguyên liệu

- Dưa chuột: 1kg

- Cà rốt: 1 củ

- Củ đậu: 1 củ

- Xoài xanh: 1 quả

- Hành tây: 1 củ

- Tai lợn: 1-2 chiếc

- Húng bạc hà: vài cọng

Cách làm

- Bạn sơ chế tất cả các nguyên liệu, gọt vỏ và rửa sạch. Củ quả nạo sợi. Hành tây thái mỏng.

- Tai lợn làm sạch, luộc chín và để tủ mát sau đó thái mỏng.

- Húng bạc hà thái nhỏ. Trộn đều củ, quả, tai lợn và để ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút trước khi ăn cho giòn.

- Pha chế nước sốt với các nguyên liệu: 1 thìa canh mắm, 1 thìa canh đường, mì chính (tùy khẩu vị), 1 quả chanh, 1,5 củ tỏi, 1 quả ớt băm nhỏ. Khuấy đều để gia vị tan và hòa quyện với nhau.

- Khoảng 20 phút bạn lấy ra trộn đều nước sốt. Cho từ từ, vừa trộn vừa nêm cho vừa miệng. Vậy là bạn đã được món ngon cho ngày hè nóng bức rồi.

Nộm dưa chuột, cà rốt và tôm, thịt

­Nguyên liệu

- Dưa chuột: 2 quả bổ dọc làm 2, bỏ ruột và cắt mỏng khoảng 2cm.

- Cà rốt: 1 củ cắt khúc và thái sợi dài

-  Tôm: 1 lạng: luộc hoặc hấp và bóc sạch vỏ

- Thịt ba chỉ: 1 lạng: luộc hoặc hấp chín trước khi thái mỏng

- Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê

- Nước mắm: 2 muỗng cà phê

- Đường: 2 muỗng cà phê

- Muối: 1 muỗng cà phê

- Tỏi, ớt và gừng băm nhuyễn: mỗi loại 1/2 muỗng cà phê

- Rau thơm: cắt sợi nhuyễn

- Đậu phộng rang

Cách làm

- Cà rốt và dưa chuột ướp với 1/2 muỗng cà phê muối rồi để khoảng 15 phút. Bạn lưu ý để riêng hai loại và khi vớt ra nhớ vắt ráo nước.

- Pha nước mắm, đường và nước cốt chanh thật đều với ớt, tỏi và gừng băm nhuyễn.

- Đem trộn dưa leo, cà rốt với thịt, tôm và nước chấm. Khi dùng trộn thêm rau thơm và rắc đậu phộng lên bề mặt.

Tác giả: Trần Thu Thủy