Loại rau canxi gấp 4 lần sữa, vitamin C gấp 7 lần cam: Ở Việt Nam rất ít người biết ăn quá lãng phí

( PHUNUTODAY ) - Nếu đi chợ nhìn thấy loại rau này đừng bỏ qua bởi chúng vô cùng bổ dưỡng với sức khỏe của bạn.

Thành phần dinh dưỡng của rau chùm ngây

Rau chùm ngây ngây có vẻ bề ngoài hơi giống rau ngót nhưng lá của nó to và dài hơn. Đây là một loại rau giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, do vị của rau chùm ngây không quen thuộc hơi lạ nên nhiều người thường bỏ qua.

Trong y học cổ truyền thì cứ trong 100g chùm ngây non còn tươi ăn được có 6,35g chất đạm;1,7g chất béo; 8g chất bột đường; 1,9g chất xơ; 3,75 chất khoáng (phosphor, kali, calci, magnesium, đồng, sắt và caroten); các sinh tố B1, B2, PP và C.

Đồng thời, lá chùm ngây chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn hoa và quả (tính theo trọng lượng), trong đó vitamin C (hơn cam 7 lần), vitamin A (hơn cà rốt 4 lần), canxi (gấp 4 lần sữa), sắt (gấp 4 lần bó xôi), đạm (nhiều gấp đôi sữa chua) và Potasium (gấp 3 lần quả chuối chín).

Rau chùm ngây giàu canxi gấp 4 lần sữa

Những lưu ý khi ăn rau chùm ngây

Mặc dù rau chùm ngây nhiều dinh dưỡng nhưng không nên ăn quá nhiều rau chùm ngây vì loại cây này có nhiều dưỡng chất, hàm lượng vitamin C và canxi. Nếu ăn nhiều dẫn đến thừa canxi, vitamin C, gây những hậu quả xấu cho sức khỏe. Tránh ăn chùm ngây vào buổi tối để đảm bảo giấc ngủ của bạn vì chùm ngây gây mất ngủ.

Phụ nữ mang thai, người có vấn đề về thận cũng không nên ăn chùm ngây. Còn những ai bị dạ dày thì cần chú ý và hạn chế sử dụng.

Cách chế biến canh chùm ngây thịt băm ngon

Món canh rau chùm ngây với sự hòa quyện từ vị ngọt của thịt băm cùng vị đắng nhẹ của rau chùm ngây sẽ nhanh chóng trở thành món ăn ưa thích của gia đình bạn. Hương vị thanh mát của món canh này sẽ giúp bạn giải nhiệt cho ngày hè nóng bức.

Món canh rau chùm ngây với thịt băm

Chuẩn bị nguyên liệu gồm có: 

- 200g rau chùm ngây

- 200g thịt heo băm nhuyễn

- 1,5 lít nước

- Một số gia vị cơ bản gồm dầu ăn, hành tím, hạt nêm và muối

Cách chế biến canh rau chùm ngây thịt băm

Bước 1: Lặt rau lấy phần lá của rau chùm ngây, ngâm qua 1 lần nước muối trong 5 phút, sau đó rửa sạch với 2 lần nước.

Bước 2: Thịt rửa sạch, băm nhỏ. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua sẵn loại thịt được băm sẵn ở siêu thị.

Bước 3: Hành tím lột vỏ và mang đi rửa sạch, sau đó băm nhuyễn.

Bước 4: Cho dầu vào nồi, sau khi dầu nóng vừa, cho hành vào phi lên cho thơm, vàng đều.

Bước 5: Cho thịt băm vào đảo đều trong 1–2 phút.

Bước 6: Sau khi thịt chín và săn lại, hãy cho nước vào nồi đun sôi.

Bước 7: Ngay khi nước sôi, cho tiếp rau chùm ngây vào và để khoảng 1–2 phút rồi tắt bếp. Trong thời gian này, nêm nếm hạt nêm và muối sao cho vừa ăn. Hãy lưu ý tránh nấu rau quá lâu vì chùm ngây rất nhanh chín.

Tác giả: Min Min