Loại rau có tính kiềm, vị ngọt thanh giá chỉ vài nghìn một mớ mà càng ăn càng khỏe

( PHUNUTODAY ) - Đây là một trong những loại rau quen thuộc và có giá thành khá rẻ, dễ dàng mua được ngoài chợ. Chẳng những chế biến được món ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe.

Rau cải cúc có tính kiềm, chẳng những có thể điều hòa cân bằng cơ thể mà còn có tác dụng kiện tỳ ích vị, an thần, càng ăn nhiều càng khỏe mạnh. Vào những lúc giao mùa, thời tiết thay đổi liên tục, cảm giác thèm ăn giảm đi, bạn có thể ăn một số loại rau củ có tính kiềm như cải cúc sẽ giúp duy trì sự cân bằng axit – bazơ của cơ thể, giải nhiệt bên trong, nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Bạn có thể tham khảo một số món ngon từ cải cúc dưới đây:

Canh cải cúc tôm khô

Nguyên liệu

- Cải cúc: 1 bó

- Đậu hũ non: 1/2 bìa

- Tôm khô: 1 nắm

- Hành lá lấy phần đầu trắng hoặc hành khô

- Muối

Cách làm

- Cải cúc cắt bỏ phần gốc, nhặt bỏ lá già rồi rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.

- Đậu hũ non thái hạt lựu. Tôm khô đem ngâm với nước ấm cho mềm rồi rửa sạch.

- Đầu trắng hành lá rửa sạch, cắt khúc rồi thái nhỏ. Bạn cho một ít dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi đổ đầu trắng hành lá vào phi thơm. Tiếp đến cho tôm khô vào xào đến khi tôm bắt đầu chuyển màu và dạy mùi thơm của tôm khô.

- Bạn thêm một bát nước vừa đủ để nấu canh vào nồi, đun sôi. Tiếp đến đổ đậu hũ đã cắt hạt lựu vào nấu trong vài phút, nước canh sẽ hơi trắng.

- Bạn cho cải cúc vào, nêm muối hoặc hạt nêm vừa ăn, nấu sôi ở lửa lớn khoảng 1,5 – 2 phút là rau chín, tắt bếp.

Món canh cải cúc tôm khô có vị ngọt thanh, thơm nức mũi, ai ăn cũng thấy thích.

Rau cải cúc xào tỏi

Nguyên liệu

- Cải cúc, tỏi, nước mắm, muối, dầu ăn

Cách làm

- Cải cúc mua về nhặt sạch, cho vào chậu nước pha muối loãng rồi ngâm khoảng 10 phút. Tiếp đến rửa lại nhiều lần cho sạch hoàn toàn. Ngâm cải cúc với nước muối trước khi nấu giúp diệt côn trùng, diệt khuẩn nên bạn đừng bỏ qua bước này.

- Nếu cải cúc dài bạn có thể cắt thành từng khúc vừa ăn. Cải cúc ngắn thì để nguyên.

- Bạn cho dầu ăn vào chảo, đổ tỏi vào, phi thơm sau đó trút rau cải cúc vào, đảo liên tục cho cải cúc chín. Với cây cải cúc dài bạn nên cho phần thân vào xào trước, phần ngọn vào sau để lá không bị nát. Nêm nếm chút nước mắm, muối vừa miệng rồi bắc ra, cho ra đĩa rồi thưởng thức. Bạn cũng có thể xào với một số nguyên liệu như mề gà, dạ dày heo hay cật heo,… đều ngon.

Bạn lưu ý xào rau cải cúc không nên xào lâu vì phần lá rất nhanh nhát. Chỉ 1-2 phút là được.

Tác giả: Trần Thu Thủy