Người Việt Nam thường có suy nghĩ rằng, những thứ tốt dùng để bổi bổ sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, thường sẽ nghĩ đến những món ăn sơn hào hải vị hoặc bài thuốc quý đắt tiền.
Tuy nhiên, có một loại rau rất phổ biến ở Việt Nam, được người Trung Quốc ví là "rau trường thọ", cưc bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe - chính là rau dền.
Rau dền chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Loại rau này còn chứa nhiều hoạt chất sinh học vô cùng quý giá, giúp loại bỏ và ngăn ngừa các bệnh mãn tính, bệnh ác tính và các căn bệnh làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người.
Theo Đông y, rau dền có vị ngọt, tính lạnh, không độc, có công dụng chữa bỏng, mụn nhọt, bệnh đường hô hấp… Rau dền cơm được trồng nhiều ở Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Hy Lạp và một vài quốc gia châu Phi, nhiều nơi sử dụng loại rau này như một bài thuốc giúp nhuận tràng, trị táo bón...
5 tác dụng của rau dền với sức khỏe
Thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng
Rau dền tính lạnh, vì vậy rất phù hợp để sử dụng trong những ngày nóng bức, nó giúp giải nhiệt, đồng thời giải độc tốt cho cơ thể.
Hơn nữa, trong thành phần rau dền chứa nhiều chất xơ, thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng tốc độ trao đổi chất, do đó giúp giải độc, nhuận tràng và ngăn ngừa bệnh táo bón.
Bổ máu
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, rau dền là một trong những loại rau có hàm lượng chất sắt cao nhất trong các loại rau tươi. Hàm lượng sắt lớn trong rau dền giúp gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu. Chính vì thế đây là thực phẩm rất có lợi cho bệnh nhân thiếu máu.
Tăng cường sức khỏe xương khớp
Rau dền là loại rau chứa hàm lượng canxi cao nhất. Trong 100g lá rau dền chứa đến 267mg canxi, đáp ứng 50% canxi cho một người mỗi ngày. Cũng vì sự dồi dào của canxi mà rau dền được coi là siêu thực phẩm có thể tăng cường sức mạnh của xương và ngừa loãng xương.
Tốt cho bệnh tiểu đường
Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng ăn rau dền thường xuyên giúp ổn định đường huyết, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.
Đặc biệt, loại rau này còn giúp làm giảm nguy cơ gặp các biến chứng liên quan đén tình trạng tăng lượng đường trong máu như béo phì.
Một số lưu ý khi ăn rau dền để không gây hại
Không nên ăn rau dền quá nhiều một lúc
Ăn quá nhiều rau dền có thể dẫn đến đầy hơi, tạo thành hơi trong bụng, co thắt dạ dày và thậm chí táo bón. Ngoài ra, khi ăn rau dền mọi người cũng nên ăn từ từ từng chút một bởi việc bổ sung đột ngột có thể cản trở quá trình tiêu hóa bình thường, thậm chí gây tiêu chảy.
Tránh ăn rau dền kết hợp cùng quả lê
Sự kết hợp cùng rau dền với quả lê có thể gây cảm giác nôn và buồn nôn. Ngoài rau dền, sau khi ăn thịt ngỗng chúng ta cũng không nên tráng miệng bằng quả lê vì hai món này khi kết hợp có thể gây sốt.
Không nên ăn rau dền kết hợp với thịt ba ba
Theo Đông y, việc ba ba và rau dền kết hợp với nhau có thể gây độc. Gặp trường hợp này, cần uống nước rau muống giã hoặc ăn rau muống sống để giải độc.
Đối tượng không nên ăn rau dền
- Người bị tiêu chảy: Rau dền là loại rau có tính mát, không phù hợp cho những người bị tiêu chảy mạn tính, lạnh bụng...
- Bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút, bệnh sỏi thận: Bởi rau dền có chứa nhiều acid oxalic ảnh hưởng nhiều đến ức chế hấp thu canxi và kẽm và hình thành các sỏi oxalate vì vậy các bệnh nhân đang bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sỏi thận cần tránh ăn rau dền.
- Người có cơ thể tính hàn, phụ nữ đang mang thai: Rau dền có tính mát, không thích hợp dùng cho người đi ngoài lỏng, tiêu chảy mạn tính, phụ nữ có thai hư hàn.
Tác giả: Thạch Thảo
-
Thường xuyên tê tay là dấu hiệu của 8 bệnh nguy hiểm, phải đến gặp BS ngay
-
10 món canh bổ máu, vừa ngon vừa lành: Ai suy nhược, gầy yếu, mới phẫu thuật nên ăn nhiều
-
Run tay khó chữa - Giải pháp nào giúp người bệnh lấy lại tự tin trong cuộc sống?
-
5 loại nước "đánh bay" cơn đau bụng ngày đèn đỏ, da mịn màng hơn: Chị em nên ghim lại ngay!
-
Gọi là cỏ nhưng loại lá này chẳng khác nào ‘tiên dược’ chữa bệnh: Trị cảm sốt, ngứa ngáy, mụn nhọt rất hiệu quả