Nhật Bản vẫn luôn là quốc gia dẫn đầu thế giới về tuổi thọ trung bình. Năm 2020, tuổi thọ trung bình của phụ nữ Nhật Bản là 87,74 và đàn ông là 81,64. Người Nhật quả thực rất quan tâm đến sức khỏe. Điều này thể hiện thông qua thực phẩm mà họ chọn hàng ngày. Một trong những loại rau được người Nhật dùng nhiều đó là rau khoai lang.
Ở Việt Nam loại rau này được bán nhiều ở các vùng quê với giá thành rất rẻ. Tuy nhiên, nhiều người không biết đến những lợi ích của rau để tận dụng. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe mà rau khoai lang mang lại.
Phòng chống bệnh tim mạch, đột quỵ
Chất lutein và zeaxanthin có trong rau lang rất có ích. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh tim mạch vành và đột quỵ. Bằng chứng thực nghiệm cho thấy lutein từ dinh dưỡng rau lang đã làm giảm lượng cholesterol xấu trong thành động mạch một cách rõ rệt.
Ở châu Phi và Indonesia, người ta dùng rau khoai lang trong các bài thuốc truyền thống để điều trị các bệnh lý liên quan đến tim mạch.
Phòng ngừa bệnh tiểu đường
Trong lá rau khoai lang có tắc tính giảm đường huyết bởi phần đọt rau có chứa một chất gần giống insulin (ở lá già không có chất này). Vì vậy, những người bệnh tiểu đường có thể dùng đọt rau khoai lang non để ăn.
Giảm táo bón
Táo bón là một vấn đề thường gặp khi cơ thể mất đi sự cân bằng các chất dinh dưỡng. Một số người có thể mắc chứng táo bón do di truyền từ cha mẹ sang con cái nên cần được xử lý sớm để tránh nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như sa búi trĩ, viêm nhiễm trực tràng.
Trong rau khoai lang có nhiều chất xơ có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp đại tiện, cải thiện chứng táo bón và bệnh trĩ.
Chống oxy hóa, tăng cường khả năng miễn dịch
Hàm lượng vitamin A trong lá khoai lang đứng hàng thứ 7 trong số các nguyên liệu chúng ta thường ăn. Nó là một loại rau chống oxy hóa rất tốt. Chất này giúp duy trì sức khỏe của da và biểu mô bề mặt của đường hô hấp trên, hình thành tuyến bảo vệ đầu tiên của cơ thế và giúp cải thiện chức năng miễn dịch.
Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa có trong lá khoai lang cao gấp 5-10 lần so với các loại rau thông thường cũng giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao khả năng miễn dịch. Chất polyphenol dồi dào chứa trong lá khoai lang còn có thể ngăn ngừa tế bào ung thư.
Cải thiện các triệu chứng mãn kinh ở phụ nữ
Trong rau khoai lang có các phytosterol phong phú, có thể đạt được hiệu quả điều chỉnh các chức năng cơ thể tương tự như nội tiết tố nữ và cải thiện hiệu quả tất cả những khó chịu của thời kỳ mãn kinh nữ.
Trong rau có vitamin K có khả năng hỗ trợ đông máu, từ đó giúp cơ thể hồi phục vết thương nhanh cũng như làm giảm đau bụng kinh và hội chứng tiền kinh nguyệt. Trẻ sơ sinh cũng có thể bị xuất huyết nếu như cơ thể thiếu vitamin K vì vậy mẹ cho con bú có thể bổ sung vitamin K thông qua việc ăn rau khoai lang thường xuyên.
Những lưu ý khi ăn rau khoai lang
- Không ăn quá nhiều rau lang: Vì rau lang chứa lượng canxi khá lớn, ăn thường xuyên sẽ gây ra tình trạng thừa canxi, dễ dẫn đến sỏi thận.
- Không ăn rau lang khi đói: Vì các thành phần trong rau lang nếu ăn khi đói có thể làm giảm đường huyết, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
- Nên ăn rau lang chín: Ăn sống dễ gây ra táo bón vì vậy bạn hãy nấu chín trước khi ăn.
- Nên ăn kết hợp với thực phẩm khác: Ăn rau cùng thịt lợn, tỏi,… giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều hơn. Khi ăn rau khoai lang bạn cũng nên ăn kèm với thịt động vật để cân bằng dinh dưỡng.
- Khi luộc rau lang để ăn và chữa bệnh, nếu muốn dùng nước thì nên lấy nước thứ 2 vì nước thứ nhất thường có vị chát và hăng.
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Loại rau rẻ bèo nhưng lại là món ăn trường thọ, chế biến được nhiều món ngon
-
Loại rau là là "nhân sâm trường thọ" ở Nhật nhưng về" Việt Nam bán đầy ngoài chợ, ít người biết mà mua
-
Thứ rau trường thọ bổ hơn củ khoai lang 10 lần mà người Nhật rất thích: Chợ Việt vừa nhiều vừa rẻ
-
Ăn rau khoai lang chữa nhiều bệnh: Ai hay đau lưng mỏi gối, muốn giảm cân nhớ tích cực ăn nhiều
-
Rau khoai lang lành tính nhưng ăn kiểu này chỉ hại thân