Cải xoong - loại rau đứng đầu danh sách
Dẫn đầu trong danh sách những loại rau bổ dưỡng nhất thế giới là rau cải xoong (xà lách xoong). Loại rau này được xem là "siêu thực phẩm" với giá trị dinh dưỡng cực kỳ lớn, đạt tuyệt đối 100/100 điểm đánh giá lợi ích cho sức khoẻ.
Sau cải xoong là các loại rau củ như: củ cải Thụy Sĩ, củ dền, rau bina...
Cải xoong là loại rau phổ biến với người dân Việt Nam, thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm hằng ngày và có giá thành rẻ. Loại rau này được trồng vùng ven sông nước, nơi nhiều đất bùn ...
Theo một số nghiên cứu, cải xoong giúp tái tạo các tế bào bị hư hỏng, phòng ngừa bệnh ung thư, giàu vitamin C, thậm chí nhiều hơn cả cam và chanh. Cải xoong cũng giàu folate, một loại vitamin B có vai trò với chức năng não, góp phần cải thiện sức khỏe nhận thức, tăng cường trí nhớ và hỗ trợ kiểm soát căng thẳng.
Rau cải xoong còn giúp chống oxi hóa, ăn loại rau này 2 tiếng trước khi tập thể dục thì sẽ không bị đau cơ. Ngoài ra, cải xoong còn chứa lượng lớn sắt, kali, magiê, vitamin K giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào não.
Tuy nhiên cần chú ý trong cách chế biến và ăn loại rau này, vì nếu ăn sai cách sẽ gây nguy hiểm với cơ thể, đặc biệt là gan. Vì được trồng theo hình thức thủy sinh nên nguy cơ nhiễm sán lá gan cao. Nhiều người thường trộn sống hay nhúng rau cải xoong vừa chín tới để ăn nhưng không nên chủ quan như vậy, có nguy cơ nhiễm sán lá gan gây tổn thương gan nghiêm trọng.
Để đảm bảo an toàn, khi sơ chế cải xoong nên rửa lại nhiều lần, có thể rửa với nước muối đến khi rau sạch hoàn toàn. Đồng thời nấu chín trước khi ăn. Có thể ăn cải xoong thường xuyên.
Cách chế biến cải xoong ngon
Nguyên liệu: thịt bò, cải xoong, tỏi, các loại gia vị khác
Cách làm: Tỏi bóc vỏ, phi thơm với dầu ăn và lửa lớn. Thịt bò mua về rửa sạch, thái miếng quân cờ mỏng, cho vào xào nhanh với tỏi trên bếp, nêm gia vị cho hơi chín tái, cho ra đĩa. Sau đó cho cải xoong đã rửa sạch, cắt miếng bằng ngón tay và chần qua nước sôi vào chảo. Vẫn để lửa to, xào nhanh tới khi tái rau thì cho lại thịt bò vào. Bày biện phần ăn vừa chuẩn bị ra đĩa là xong. Lưu ý không nên để lâu, cải sẽ bị dai và tóp.
Tác giả: Mộc
-
Những thói quen giúp bạn giữ gìn thanh xuân, chậm lão hóa hơn người khác đến hơn chục tuổi
-
3 loại rau rẻ như cho giúp da trắng hồng, ra chợ thấy phải mua ngay, làm theo cách này cải thiện rõ
-
Loại nước quen thuộc giúp dưỡng da, chống lão hóa cực hiệu quả nàng nên biết
-
5 loại rau nên chần qua trước khi nấu giúp loại bỏ độc tố, càng nấu chín kỹ càng an toàn
-
Luộc rau muốn xanh ngon đừng cho muối: Làm cách đơn giản này rau luộc xanh ngon, tốt cho sức khỏe