Loại rau trường thọ mọc đầy ngoài vườn, đem nấu cùng đậu phụ có ngay món canh bổ chẳng kém thuốc đắt tiền

( PHUNUTODAY ) - Với cách kết hợp này, bạn không cần tốn quá nhiều tiền mà vẫn có một món canh ngon, bổ, rẻ vào mùa thu mát mẻ.

Rau dền là một thực phẩm có hàm lượng sắt cũng như các chất dinh dưỡng cao. Vì thế có rác dụng mát gan, thanh nhiệt, cải thiện xương khớp, hỗ trợ bệnh nhân đái tháo đường, ngăn ngừa ung thư… Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến những món ăn như canh rau dền nấu mọc tôm, rau dền xào tỏi, rau dền luộc… Ngoài ra, bạn cũng có thể nấu món canh rau dền đậu hũ ức gà theo công thức này.

1. Nguyên liệu làm món canh rau dền đậu hũ ức gà

- Rau dền: 1 bó

- Ức gà: 1 cái

- Đậu hũ non: 1 hộp

- Tỏi, gừng

- Gia vị: Muối ăn, hạt nêm, hạt tiêu, rượu nấu ăn

Rau dền là một thực phẩm vừa ngon, rẻ vừa bổ dưỡng.

2. Cách làm món canh rau dền đậu hũ ức gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rau dền sau khi mua về sẽ được mang đi nhặt bỏ lá hỏng, lá úa và phần cuống già. Sau đó mang rau đi rửa sạch. Để món canh ngon ngọt hơn, bạn chỉ nên dùng phần lá để nấu.

- Nếu không mua được đậu hũ non, bạn có thể sử dụng loại đậu bình thường. Sau khi rửa sạch, cắt đậu thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn.

- Rửa sạch ức gà, có thể lấy muối chà xát lên miếng ức gà để khử mùi đặc trưng. Tiếp đó, thái ức gà thành những lát mỏng.

- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ.

- Cạo vỏ gừng, rửa lại với nước rồi mang đi thái sợi.

Bước 2: Ướp ức gà

- Cho ức gà vào một chiếc bát sạch rồi thêm gừng thái sợi, hạt tiêu xay và một chút gia vị.

- Dùng dụng cụ nấu ăn trộn đều và ướp ức gà trong khoảng 10 đến 15 phút cho nguyên liệu ngấm gia vị.

Nên ướp ức gà khoảng 15 phút trước khi chế biến.

Bước 3: Chần sơ rau dền

- Vì rau dền cũng là thực phẩm chứa nhiều axit oxalic, một loại axit khiến cơ thể khó hấp thụ canxi nên bạn cần chần sơ trước khi mang đi chế biến để loại bỏ axit oxalic.

- Đặt nồi nước lên bếp và đun sôi. Sau đó cho rau dền vào chần nhanh trong khoảng 10 giây rồi vớt ra đĩa để ráo.

Bước 4: Nấu canh

- Đặt nồi lên bếp, thêm vào một chút dầu thực vật rồi đun nóng. Sau đó cho tỏi băm vào phi thơm.

- Chờ đến khi thấy tỏi đổi màu và dậy mùi thơm thì cho nước ào nồi và thêm tiếp các nguyên liệu gừng, đậu phụ.

- Đậy nắp nồi canh và đun trên lửa lớn trong khoảng 5 phút thì cho thêm thịt gà vào. Bạn cần chờ nước sôi rồi mới cho thịt vào đun cùng.

- Tiếp đó, thêm rau dền vào đun trong 2 phút trong lửa vừa. Trong quá trình nấu, tuỳ vào khẩu vị của bản thân và gia đình, bạn có thể nêm thêm một chút muối, hạt tiêu rồi tắt bếp và múc canh ra bát.

Món canh rau dền đậu hũ ức gà sau khi chế biến xong sẽ có màu hồng nhạt vô cùng bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được nước canh thanh mát, không ngấy kết hợp với thịt ức gà ngọt ngon. Món canh này ngon nhất khi được ăn kèm cơm nóng trong những ngày mát mẻ. 

Món canh rau dền đậu hũ ức gà có vị thanh mát, ngọt ngon.

3. Lưu ý khi làm món canh rau dền đậu hũ ức gà

- Nên mua những cây rau dền có lá xanh tươi hoăc đỏ tươi, cành cứng chắc, không bị dập nát và lá không héo úa, hư hỏng.

- Những miếng ức gà ngon thường có màu hồng tươi, màu sắc đồng đều và không có mùi lạ.

- Vì rau dền có tính hàn nên phụ nữ mang thai, những người hay bị tiêu chảy hoặc viêm khớp dạng thấp không nên ăn quá nhiều để tránh ảnh hưởng sức khoẻ.

Tác giả: Minh Thu