Đậu hũ là một trong những nguyên liệu vừa ngon rẻ vừa bổ dưỡng. Đậu hũ chứa hàm lượng protein cao và cung cấp nhiều chất béo không bão hoà lành mạnh… nên có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ như giảm nguy cơ mắc ung thư, ngăn ngừa bệnh tim mạch, cải thiện chức năng thận, hỗ trợ quá trình giảm cân…
Với nguyên liệu quen thuộc này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn như đậu hũ chiên sả ớt, canh rong biển đậu hũ, đậu hũ kho trứng cút… Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp đậu hũ với nấm rơm để chế biến món ăn này.
1. Nguyên liệu làm món nấm rơm kho đậu
- Đậu hũ
- Nấm rơm
- Hành lá
- Ớt
- Hành tím
- Gia vị: Hạt nêm, nước tương, đường, dầu ăn, nước màu, dầu hào chay
2. Cách làm món nấm rơm kho đậu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm rơm sau khi mua về sẽ được mang đi sơ chế sạch sẽ bằng cách cạo bỏ lớp bẩn bên ngoài. Sau đó mang nấm rơm đi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút.
- Rửa đậu hũ với nước sạch và thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Nhặt lá hỏng, lá úa của hành lá rồi mang đi rửa lại với nước và thái nhỏ.
- Bóc vỏ hành tím, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Rửa sạch ớt, cắt bỏ phần cuống và thái nhỏ.
Bước 2: Rán đậu hũ
- Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào và đun nóng.
- Sau khi dầu ăn đã sôi, cho đậu hũ vào rán vàng đều các mặt rồi gắp đã đĩa để ráo.
Bước 3: Ướp nấm rơm và đậu hũ chiên vàng
- Lấy một chiếc bát sạch, cho đậu hũ đã chiên vàng và nấm rơm vào.
- Tuỳ vào khẩu vị của bản thân và gia đình, thêm tiếp các gia vị như nước tương, hạt nêm, đường, dầu ăn, nước màu, dầu hào chay, hành tím băm nhỏ.
- Trộn đều các nguyên liệu và ướp khoảng 10 phút cho nấm, đậu hũ ngấm đều gia vị.
Bước 4: Kho đậu hũ với nấm rơm
- Đặt nồi lên bếp và xào đều tay cho các nguyên liệu thấm đều gia vị.
- Thêm tiếp 3 thìa canh nước tương, 200ml nước, 1 thìa đường và kho thực phẩm trong khoảng vài phút cho đến khi thấy nước trong nồi hơi cạn là được.
- Kiểm tra xem nấm rơm, đậu hũ đã chín chưa rồi tắt bếp và gắp thức ăn ra đĩa. Thêm hành lá, ớt thái nhỏ vào và từ từ thưởng thức.
Món nấm rơm kho đậu sau khi chế biến xong có màu sắc vô cùng hấp dẫn với màu vàng của đậu rán, màu nâu nhạt của nấm rơm, màu xanh lá của hành và đỏ từ ớt. Khi ăn, bạn sẽ thấy món ăn thanh mát, nước kho đậm đà và phù hợp để ăn kèm cơm nóng.
3. Lưu ý khi làm món nấm rơm kho đậu
- Khi mua nấm rơm, bạn nên chọn những cây nấm còn nguyên vẹn, búp có hình tròn, không dập nát và có mùi thơm đặc trưng. Nên tránh những cây nấm rơm có phần mũ nở to, dập nát và có mùi hôi.
- Những miếng đậu hũ ngon thường có màu trắng ngà, mịn màng, có độ đàn hồi và thơm mùi đặc trưng.
- Để miếng đậu hũ đẹp mắt khi chiên xong, bạn nên sử dụng các loại chảo chống dính tốt để đậu không bị dính chảo. Trước khi chiên, nên để đậu hũ ráo nước vì sẽ ít bị bắn dầu và giòn ngon hơn.