Ngô luộc là một trong những món ăn vặt đơn giản, dân dã nhưng vô cùng ngon miệng, được rất nhiều người yêu thích. Ngô luộc có thể ăn hàng ngày, nhưng bạn cần lưu ý liều lượng ngô nạp vào cơ thể. Bạn chỉ nên ăn 1 bắp ngô luộc có kích thước vừa phải mỗi ngày, không nên ăn quá nhiều.
Cách chọn ngô ngon
Khâu chọn ngô sẽ quyết định đến độ ngon của món ngô luộc. Nên chọn những bắp ngô tươi; lớp vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô héo; phần râu ngô vẫn có độ mềm mượt, không bị khô. Chú ý phần cuống của bắp ngô phải còn tươi, không bị khô. Ngô mới thu hoạch sẽ có vị ngọt hơn. Ngô để lâu thường không ngon bằng.
Khi mua ngô, bạn có thể tách lớp vỏ bên ngoài ra để kiểm tra hạt bên trong. Hạt ngô phải căng mẩy, đều và bóng. Không lựa những bắt có hạt bị sâu.
Bạn có thể dùng móng tay bấm vào một hạt ngô để xem đó là bắp non hay già. Bắp già thường sẽ bị cứng. Lưu ý, không chọn bắp quá non vì sẽ ít tinh bột.
Không cần chọn những bắp ngô quá to. Ngô chỉ cần thon dài vừa phải là được.
Cách luộc ngô ngon
Cho ngô đã làm sạch vào nồi, rồi cho hai gói sữa tươi không đường vào. Sau đó cho nước vào, vừa đủ ngập ngô, đậy vung, bắt đầu đun với lửa lớn.
Khi nước sữa trong nồi sôi, chuyển sang lửa vừa - nhỏ và thêm 1 miếng bơ, 2 muỗng canh đường và 2g muối. Nếu thích vị đậm đà hơn bạn có thể cho thêm một ít bơ, nếu không thích có thể cho ít hơn một chút, luộc khoảng 3 bắp thì cho 1 miếng bơ bằng quả trứng cút.
Đậy vung và tiếp tục đun trong 15-20 phút, khi nước trong nồi sệt lại và bay ra mùi sữa là đã được. Tắt bếp, ngâm thêm ngô trong nồi vài phút trước khi ăn.
Cách luộc bắp bằng nồi cơm điện
Hiện nay, nhiều người thường luộc bắp bằng nồi cơm điện để tiết kiệm thời gian. Nhưng đa số nồi cơm điện gia đình thường có dung tích nhỏ, vì vậy bạn nên cân nhắc số lượng bắp mỗi lần nấu để đảm bảo bắp chín đều.
Trước khi luộc bắp bạn nên lột bỏ lớp vỏ phía ngoài và chỉ giữ lại khoảng 2 lớp vỏ bên trong. Sau đó, lần lượt xếp bắp vào nồi, đổ nước ngập 2/3 trái bắp và cho thêm một ít muối rồi đậy nắp lại.
Với cách nấu này, thời gian luộc bắp chỉ mất khoảng từ 15 - 20 phút tùy theo số lượng bắp luộc. Khi bắp đã chín, nếu chưa dùng ngay, bạn hãy bật nút chuyển sang chế độ hâm nóng để giữ bắp được nóng lâu.
Sau khi luộc xong bạn cứ cắn thử vài hạt xem, ngọt hơn cách luộc thông thường rất nhiều đấy. Món ngô luộc này thưởng thức vào buổi xế chiều, đặc biệt vào ngày mưa thì quá lý tưởng. Trời mưa mát lạnh, ngô nóng thơm, hạt ngô ngon ngọt thì quá chuẩn rồi nhé.
Tác giả: Mộc
-
Rán cá thơm ngon, vàng giòn, không bắn dầu hay sát chảo: Chỉ cần làm 1 bước này
-
Loại củ có vitamin C gấp 8 lần lê, ăn vào mùa đông chống cảm lạnh, giảm ho cực tốt
-
Rửa dạ dày lợn cứ thêm thứ này là sạch cặn bẩn, không còn mùi hôi
-
Cho muỗng dầu ăn vào nấu cơm, công dụng bất ngờ, ai cũng muốn làm theo, cơm trắng mẩy hạt đạt "cảnh giới" mới
-
Luộc tôm nhớ cho 2 gia vị này, tôm ngọt không tanh, lên màu đỏ au