Luộc thịt lợn chỉ dùng nước lã và muối là thiếu sót, thêm thứ này vào miếng thịt ngon ngọt, đậm vị hơn nhiều

( PHUNUTODAY ) - Chỉ với mẹo nhỏ này, món thịt luộc của bạn sẽ ngon xuất sắc, không thua kém gì nhà hàng.

Cách luộc thịt lợn ngon

Nguyên liệu

Thịt lợn: Bạn có thể mua thịt 3 chỉ, thịt mông, thịt vai… tuy nhiên nên chọn phần thịt nào có cả nạc và mỡ trải khắp chiều dài miếng thịt như vậy khi ăn không bị khô mà trình bày lại đẹp mắt.

1 thìa muối; hành khô, đường, giấm.

Cách làm

Sau khi đã chọn được miếng thịt ưng ý, bạn đem rửa thịt với nước vo gạo hoặc nước muối loãng vài lần để hết tạp chất, bụi bẩn. Sau đó, rửa lại thịt với nước sạch.

Thịt lợn rửa sạch cho vào nồi cùng 1 muỗng cà phê muối, đổ nước ngập thịt bắc lên bếp luộc 12 phút. Lúc này bạn sẽ thấy nước thịt sủi bọt lợn cợn ngả màu hãy thay đổ bỏ, rửa lại thịt.

Bây giờ cho nước lạnh và thịt vào nồi trở lại, bắc lên bếp luộc với lửa vừa.

Lưu ý, nên dùng nước lạnh để luộc thịt, không nên dùng nước nóng. Nếu cho nước nóng, miếng thịt sẽ bị co lại ngay và làm máu thừa bên trong thịt không thể chảy ra, làm thịt kém thơm.

Thêm vào nồi một củ hành khô đập dập. Nếu không có hành khô, bạn có thể cho 2-3 nhánh hành lá. Tiếp đó, cho một thìa giấm trắng vào nồi. Giấm trắng sẽ bay hơi trong quá trình nấu sôi nên bạn không cần phải lo thịt bị ám mùi.

Hành và giấm là nguyên liệu khử mùi hôi của thịt lợn và giúp thịt trắng hơn. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, vớt phần bọt nổi lên trên để nước dùng trong và thịt trắng hơn. Đun liu riu cho tới khi thịt chín. Thời gian luộc thịt phụ thuộc vào độ lớn của miếng thịt.

Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể cho thịt vào nồi, thêm hành và giấm trắng rồi luộc sơ 3-4 phút. Vớt thịt ra rửa lại bằng nước ấm và cho thịt vào nồi nước ấm để luộc tiếp cho đến khi chín.

Ngoài ra, nếu không dùng giấm trắng, bạn có thể sử dụng rượu nấu ăn để khử mùi hôi và giúp thịt trắng hơn.

Khi thịt chín, bạn hãy vớt thịt ra và ngâm vào trong bát nước sôi để nguội hoặc nước đá. Nước cần phải ngập miếng thịt. Để miếng thịt nguội hẳn thì mang ra để ráo nước và thái miếng. Như vậy miếng thịt sẽ dễ thái, không bị thâm.

Thời gian luộc thịt không thể đoán định chính xác vì còn phụ thuộc vào miếng thịt bạn luộc to hay nhỏ, dày hay mỏng.

Nếu mua miếng thịt dày và to, thời gian luộc thịt có thể rất lâu mà chưa chắc đã chín ở trong, trường hợp này bạn bên dùng dao xẻ hoặc khía miếng thịt ra cho dễ chín hơn (bạn nên chọn vết xẻ hay khía trùng với khổ thịt mình định xắt ra khi thái). Thời gian luộc thịt trung bình từ 15-25 phút.

Cách thái thịt lợn đẹp mắt

Nghiêng dao 45 độ thái xéo để có lát thịt đẹp

Để thái miếng thịt có bề ngang nhỏ thành lát thịt to, bạn hãy nghiêng dao 45 độ thái xéo là sẽ có lát thịt rất đẹp và hấp dẫn.

Cách pha mắm tôm chuẩn ăn kèm thịt luộc

Mắm tôm pha chuẩn tỉ lệ sẽ rất ngon

3 thìa canh mắm tôm xay + 2 thìa canh đường hòa tan trong 1 cái chén. Sau đó bạn cho 1 thìa canh rượu + 2 thìa canh nước cốt chanh vào dùng đũa khuấy nhẹ để mắm tôm sủi bọt. Khi ăn cho ớt và tỏi băm vào

Tác giả: Vũ Ngọc