Cách chọn tôm tươi ngon
Với món tôm luộc, chọn tôm tươi sống, đang bơi khỏe là tốt nhất.
Khi mua, bạn cần chọn những con tôm có vỏ màu trong, trơn bóng, ấn vào thân thấy săn chắc. Phần đầu phải dính chặt vào thân, rau càng nguyên vẹn. Chân và đầu không bị đen.
Nếu mua tôm đông lạnh thì phải chọn mua ở cơ sở có uy tín. Không mua tôm có vỏ vàng hay cảm giác phần vỏ quá cứng. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy tôm bị ướp sodium bisulfite - một loại chất tẩy trắng có tác dụng loại bỏ hắc tố.
Ngoài ra, không mua tôm có mùi lạ.
Sơ chế tôm
Tôm mua về rửa sạch, cắt bớt phần râu dài cho gọn, rút chỉ đen ở lưng tôm.
Có rất nhiều cách để rút chỉ đen ở lưng tôm. Bạn có thể dùng tăm nhọn chọc ngang lưng tôm và kéo phần chỉ đen ra. Cũng có thể dùng kéo cắt vát chéo ở đầu tôm để đẩy phần màu đen trong đầu tôm ra ngoài đồng thời lấy chỉ tôm ra.
Tôm đã được làm sạch thì đem ướp với 1/2 chén rượu trắng. Việc ướp rượu trắng giúp tôm không bị tanh và lên màu đỏ đẹp khi luộc.
Mẹo luộc tôm
Khi luộc tôm, bạn cần chú ý nêm gia vị, nhiệt độ nước và thời gian luộc để tránh tôm bị bở, mất vị ngọt tự nhiên.
- Gia vị luộc tôm
Bạn cần cho thêm chút gừng, sả đập dập cho thơm, giảm mùi tanh của tôm. Có thể nêm thêm một chút muối, hạt nêm để tôm đậm đà.
- Sử dụng nước nóng để luộc tôm
Thay vì luộc tôm từ khi nước còn lạnh, hãy dùng nước nóng để luộc tôm. Luộc bằng nước lạnh khiến thời gian luộc tôm kéo dài, tôm dễ bị nhạt và bở. Luộc bằng nước nóng giúp tôm ngọt hơn và khử tanh hiệu quả hơn.
- Thời gian luộc tôm
Tùy vào kích cỡ của tôm mà bạn có thể điều chỉnh thời gian cho phù hợp. Dấu hiệu tôm chín là khi thân tôm hơi cong, tôm uốn lại giống nửa hình tròn và toàn bộ vỏ chuyển sang màu đỏ. Không luộc tôm quá lâu (tôm uốn cong đầu chạm vào đuôi) khiến thịt tôm bị bở, khô, không còn vị ngọt tự nhiên.
Tôm luộc chín thì phải vớt ra để ráo nước rồi mới bày lên đĩa. Không nên bỏ tôm vào đĩa luôn vì nước nóng còn rỉ ra sẽ khiến tôm bị mềm, nhão.
- Ngâm tôm trong nước đá
Nếu bạn muốn sử dụng tôm trong các món gỏi cuốn, bún, nộm... thì có thể ngâm tôm trong nước đá lạnh ngay sau khi luộc. Việc này giúp thịt tôm săn chắc và dễ bóc vỏ hơn.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Mặt bàn gỗ dính nhiều vết mực, mách bạn 5 tuyệt chiêu giúp làm sạch nhanh chóng, hiệu quả
-
Cách bảo quản thịt lợn tươi ngon quanh năm, để tủ lạnh không sợ mất chất
-
Các cụ dặn kỹ: "Trước nhà có nước, con cháu đời đời giàu có", nghĩa là gì?
-
Mách nàng mẹo làm xà phòng tắm bằng loại nguyên liệu quen thuộc giúp da trắng như trứng gà bóc
-
Cuối năm nhớ lưu tâm mẹo hay chọn miến, măng, mộc nhĩ vừa ngon vừa an toàn, ai cũng khen đảm đang