Luộc tôm tươi hay đông lạnh đều cần loại gia vị này để thịt tôm ngọt, đỏ au, không tanh

( PHUNUTODAY ) - Món tôm luộc không khó chế biến nhưng nếu không biết cách thì thịt tôm sẽ bị bở và tanh. Dưới đây là một vài mẹo luộc tôm giúp bạn tránh được những vấn đề này.

Chọn tôm ngon

Món tôm luộc ngon nhất là sử dụng tôm tươi. Nên chọn những con tôm bơi khỏe, nhảy tanh tách, vỏ tôm sáng bóng, trong, mắt sáng, đầu và chân gắn chặt vào thân.

Nếu không có tôm tươi, bạn cũng có thể sử dụng tôm đông lạnh. Nên chọn mua tôm ở cơ sở có uy tín.

Sơ chế tôm

Tôm mua về cần được rửa sạch, rút bỏ phần chỉ đen ở lưng tôm. Có nhiều cách để rút chỉ tôm. Bạn có thể dùng tăm chọc ngang qua thân tôm, ở khớp nối gần đuôi tôm (hoặc ở khớp ngay dưới đầu tôm) rồi nhấc lên để lấy phần chỉ lưng ra ngoài. Bạn cũng có thể cắt vát chéo ở đầu tôm, dùng tay đẩy phần màu đen trong đầu tôm ra đồng thời kéo cả chỉ tôm ra ngoài.

Rửa sạch tôm và đem ướp với 1/2 chén rượu trắng. Mẹo này sẽ giúp khử mùi tanh của tôm và để tôm lên màu đỏ đẹp hơn.

Bạn làm tương tự với tôm đông lạnh. Làm cần được rã đông từ từ, không ngâm trong nước nóng. Sau khi tôm đã mềm thì cũng tiến hành làm sạch, lấy chỉ tôm. Ướp tôm với rượu và gừng để tôm thơm ngon, không bị tanh.

Luộc tôm

Cách luộc tôm rất đơn giản nhưng nhiều người dễ mắc sai lầm. Có thể bạn cho rằng luộc tôm nên luộc từ khi nước còn lạnh (giống như luộc thịt). Tuy nhiên, cách này sẽ khiến thịt tôm bị bở, không giữ được vị ngọt tự nhiên.

Bạn nên đun cho nồi nước sôi lên mới cho tôm vào. Sử dụng nước nóng để luộc tôm sẽ giúp tôm ngọt và khử mùi tanh hiệu quả.

Khi luộc tôm, bạn nên cho một chút gừng, sả đập dập, một ít muối để tôm được thơm ngon, đậm đà.

Thời gian luộc tôm sẽ phụ thuộc vào kích thước của con tôm cũng như số lượng tôm bạn cần luộc. Không nên luộc tôm quá lâu vì nó sẽ khiến thịt tôm bị bở, nhạt.

Để biết được tôm đã chín hay chưa, bạn hãy quan sát màu sắc và hình dáng của con tôm. Thấy tôm hơi uốn cong lại giống nửa hình tròn, toàn bộ vỏ chuyển màu đỏ là được.

Bạn có thể áp dụng cách ủ tôm để tôm được ngọt và mọng nước hơn. Đây là bí kíp của một số hàng làm hủ tiếu Nam Vang, gỏi cuốn tôm thịt. Với lại tôm 40-60 con/kg, sau khi cho tôm vào nồi và nước sôi trở lại thì tắt bếp. Đậy vung nồi và om tôm trong nước nóng khoảng 1 phút. Tôm sẽ chín đều và căng chắc, ngọt thịt. Tôm vớt ra rổ để ráo nước. Nếu vớt tôm từ nồi ra và để vào đĩa luôn thì phần nước nóng còn rỉ ra sẽ khiến tôm bị mềm, nhão.

Ngâm tôm trong nước đá

Với một số món như hủ tiếu, gỏi cuốn, bún nước lèo, bánh đa cua... tôm sau khi luộc sẽ được vớt ra và ngâm ngay vào bát nước đá lạnh. Cách này giúp thịt tôm săn chắc, dễ bóc vỏ hơn.

Nếu bạn muốn ăn tôm luộc, thịt tôm còn nóng thì chỉ cần để ráo nước và xếp lên đĩa là có thể thưởng thức ngay.

Tác giả: Thanh Huyền