Vịt luộc là món ăn thanh mát với cách chế biến đơn giản. Tuy nhiên để thịt vịt ngon lại không hề dễ dàng. Để món vịt luộc thơm ngon, ai ăn cũng phải khen, hãy áp dụng công thức luộc vịt dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
+ 1 con vịt khoảng 2kg
+ 2 củ gừng tươi
+ 1 củ hành khô
+ Giấm gạo
+ Rượu trắng
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế vịt
Khi mua vịt sống, bạn có thể nhờ người bán làm hộ rồi về chế biến ngay hoặc tự sơ chế tại nhà. Vịt sau khi cắt tiết sẽ được nhúng vào nước sôi để vặt sạch lông. Các lỗ chân lông trên mình vịt có chất lỏng màu đen, hãy nặn ra hết rồi rửa sạch vì nó làm cho vịt có mùi hôi.
Phao câu là thủ phạm chính gây mùi hôi tanh cho thịt vịt luộc, vì vậy hãy cắt bỏ hẳn phần phao câu vì nó vừa hôi lại vừa không có lợi cho sức khỏe.
Tiếp đến, bóc lấy phần lưỡi bẩn trong mỏ vịt.
Sau khi làm sạch lông, bạn mổ bụng vịt lấy hết phần lòng ra ngoài. Lòng vịt bạn có thể sơ chế sạch, cho vào luộc với vịt hoặc thái nhỏ để làm món lòng vịt xào miến, xào đậu cô ve, xào hoa thiên lý.
Bước 2: Khử mùi hôi cho thịt vịt
Đây là bước quan trọng, mặc dù đã làm sạch phần lông, cắt bỏ phao câu nhưng thịt vịt vẫn sẽ có mùi đặc trưng, nếu không sơ chế sẽ có mùi hơi khó chịu khi ăn.
Bạn dùng muối hạt chà xát cả trong và ngoài con vịt rồi rửa sạch, sau đó cắt vài lát gừng chà lên rồi rửa lại lần nữa, gừng có tác dụng khử mùi hôi vịt hiệu quả và giúp vịt thơm hơn khi luộc. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể dùng rượu trắng hoặc rượu gừng, giấm gạo để rửa vịt rồi xả lại với nước, chắc chắn vịt sẽ không còn mùi hôi.
Bước 3: Luộc vịt
Thịt vịt ngon phụ thuộc phần lớn vào nguyên liệu và cách luộc vịt. Bạn bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi lượng nước đủ để ngập hết con vịt, cho vào đó 1 củ gừng đập dập, hoặc 1 củ hành khô nướng, hoặc 1 củ gừng nướng. Các nguyên liệu này sẽ giúp món vịt luộc có mùi hương thơm lừng và vô cùng hấp dẫn.
Khi luộc vịt, bạn không nên để lửa lớn, nước vừa sôi thì hạ lửa nhỏ, luộc trong khoảng 20 đến 30 phút cho vịt chín từ từ. Luộc vịt trong khoảng 20 phút, bạn lấy đũa xiên vào đùi vịt, nếu thấy nước chảy ra không có màu đỏ là vịt đã chín bên trong. Vớt ra, để nguội bớt rồi chặt nhỏ ăn ngay.
Bước 4: Chặt vịt và xếp vào đĩa
Với thịt vịt, khi mới luộc, vịt còn nóng đem chặt ngay thịt sẽ mềm và ăn ngon hơn ngược lại với thịt gà là phải để nguội rồi mới chặt. Bạn chặt vịt thành những miếng dài vừa ăn rồi xếp vào đĩa.
Bước 5: Pha nước chấm vịt
Bạn có thể thực hiện nước chấm vịt ngon theo 2 cách sau tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị của gia đình:
+ Nước mắm gừng
Món nước chấm phổ biến của món vịt luộc là nước mắm gừng. Cách thực hiện vô cùng đơn giản chỉ cần pha nước mắm nguyên chất cùng đường, gừng đã giã nhuyễn cùng một ít chanh. Nếu chỉ ăn nước chấm kèm theo thịt vịt thì không cần phải pha thêm nước bởi hương vị đã đủ đậm đà rồi. Nếu thực hiện gỏi vịt, bạn phải pha loãng nước mắm gừng với một chút nước đun sôi để nguội để tại vị ngọt và chua dịu cho món ăn.
+ Xì dầu
Bạn chỉ cần cho xì dầu ra bát và thêm một lượng đường vừa đủ vào. Dùng muỗng khuấy thật đều rồi nếm nếu xì dầu có vị ngọt là chuẩn vị. Bạn có thể thêm một ít tỏi, ớt băm nhuyễn vào để tăng thêm hương vị, màu sắc cho món ăn.
Tác giả: Vũ Thêm
-
Chọc kim vào vỏ trứng trước khi luộc mang đến lợi ích bất ngờ, biết điều này ai cũng muốn làm theo
-
Ngâm mộc nhĩ đừng chỉ dùng nước lã, thêm thứ này để nấm nhanh nở lại nhả hết chất bẩn
-
Ngô Thanh Vân đúng là "số hưởng", được chồng trẻ tự tay nấu ăn lại còn dành nụ hôn đầy ngọt ngào
-
Luộc trứng đừng chỉ bỏ nước lạnh: Thả thứ này vào trứng dễ bóc vỏ bùi ngậy giàu dinh dưỡng hơn
-
Cách nhổ sạch lông măng của vịt, khử mùi hôi hiệu quả, tiết kiệm thời gian