Không quá khô và đơn điệu như món vịt luộc, vịt hấp đem lại vị thơm ngọt rất thanh, thịt mềm chín vừa phải.
Định lượng và nguyên liệu cho món vịt hấp
Vịt sống móc hàm: 1 con 1,7kg ~ 1,8kg
Rau húng chó: 20g
Rau mùi tàu: 10g
Nước mắm
Mì chính
Hạt nêm
Gừng
Quy trình chế biến món vịt hấp
Bước 1: Rửa vịt sạch sẽ
Bước 2: Tẩm ướp gia vị xoa đều cả trong và ngoài con vịt, để 1 lúc cho ngấm
Bước 3: Cho vịt vào nồi hấp cách thủy tới khi vịt chín rồi vớt ra
Bước 1: Chuẩn bị đĩa bầu dục 10 sạch
Bước 2: Chặt 1/2 con vịt hấp bỏ phao câu và đầu
Bước 3: Xếp vịt ra đĩa sao cho đúng hình 1/2 con vịt
Bước 4: Đi kèm 1 đĩa rau thơm (húng chó, mùi tàu), 1 bát nước chấm xì dầu tỏi ớt
Vịt khi đem hấp với các loại nguyên liệu khác nhau sẽ có mùi vị đậm đà của gia vị, miếng thịt ngon, mềm mà rất ngọt, hoàn toàn không còn mùi hôi vốn có của loại gia cầm này.
Kết hợp với đó là nước chấm được pha chế từ các loại xì dầu, tương ớt, chanh, muối tiêu,... khác nhau, thỏa mãn vị giác của người thưởng thức.
Có rất nhiều cách làm vịt hấp, tùy thuộc theo sở thích và nguồn nguyên liệu của từng người. Bạn có thể dùng xả, muối, lá mắc mật, gừng, rượu,... để hấp cùng vịt, không chỉ giúp vịt đậm đà hơn mà còn tăng mùi hương cho món ăn.
Cách làm món vịt hấp thơm ngon hấp dẫn
Để làm món vịt hấp ngon, bạn nên tỉ mỉ trong khâu chọn lựa nguyên liệu. Tốt nhất nên chọn những con vịt béo, không quá già.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
1 con vịt ngon
-
1 chén rượu trắng.
-
Tùy thuộc vào món vịt hấp mà bạn muốn ăn để chuẩn bị các loại nguyên liệu như xả, muối hạt, gừng,...
-
Gia vị gồm: gừng, ớt, hạt tiêu, sả băm nhỏ, hạt nêm, nước tương, xì dầu, đường, bột ngọt, hành khô, tỏi củ.
Cách làm vịt hấp ngon:
-
Sơ chế vịt: đây là bước rất quan trọng và phải làm thật sạch và tỉ mỉ. Vịt làm sạch, dùng rượu và ít gừng thoa đều lên lớp da trong 5 phút rồi rửa sạch, để ráo nước.
-
Làm gia vị ướp: gừng, sả, ớt, tỏi, hành băm nhuyễn, trộn cùng hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường, nước tương, xì dầu rồi thoa đều lên da vịt, ướp trong khoảng 15 đến 20 phút.
-
Cho vịt vào nồi hấp trong khoảng 30 đến 45 phút tùy thuộc vào trọng lượng từng con vịt, cho đến khi chín mềm thì bày ra đĩa.
-
Nước chấm: có thể dùng nước chấm chanh ớt, xì dầu tỏi ớt, muối tiêu tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của mỗi nhà.
Món vịt hấp ngon là thịt vịt phải chín mềm, ăn có vị ngọt thanh mát đặc trưng của vịt, không quá khô như luộc.
Bên cạnh các loại vịt thường hấp thì vịt trời hấp cũng là một món ăn rất ngon miệng. Thịt vịt trời ngọt hơn, mềm hơn và bổ dưỡng hơn so với vịt ta. Cách làm vịt trời hấp cũng tương tự như món vịt hấp thông thường. Tuy nhiên vịt trời thường hôi hơn so với vịt ta nên khâu sơ chế đòi hỏi phải tỉ mỉ hơn nhiều.
Vịt hấp là một món ăn thanh mát, được ưa chuộng nhất là trong những ngày hè nóng nực. Món vịt hấp ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào phần hương liệu tẩm ướp và nước chấm. Nếu làm không đúng cách sẽ khiến món vịt ăn vào có mùi hôi, hoặc không dậy nên được đúng hương vị thơm ngọt của vịt.
Tác giả: Mộc
-
Sáng dậy đừng ăn xôi, bún hay mì tôm: Chuyên gia chỉ rõ 1 món ngon, bổ, rẻ toàn bị quên
-
Loại rau càng nấu chín càng nhiều dinh dưỡng, trẻ ăn vào đủ chất, lớn nhanh
-
Loại quả giàu vitamin C đem kho với thịt gà có ngay món ăn ngon lại tốt cho tim mạch
-
Loại rau mọc dại ven đường được ví như “sâm đất”, kết hợp với nguyên liệu này có ngay món ngon hết sẩy
-
Loại quả xanh vỏ đỏ lòng, xưa ít người ăn mà nay được bán với giá 300.000 đồng/kg