Loại rau mọc dại ven đường được ví như “sâm đất”, kết hợp với nguyên liệu này có ngay món ngon hết sẩy

( PHUNUTODAY ) - Với cách chế biến này, bạn sẽ có ngay một món canh vừa ngon vừa bổ dưỡng từ loại cây mọc dại ven đường.

Trước đây, me đất là loại cây thường mọc dại quanh những khoảng đất trống trong công viên hay các khu dân cư… Lá me đất khá nhỏ, có màu xanh mát mắt và có vị chua nhẹ. Mặc dù chỉ là loài cây mọc ven đường nhưng bạn có thể sử dụng nguyên liệu này để chế biến nhiều món ăn ngon.

Đặc biệt, cây me đất có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ như thanh nhiệt giải độc, tiêu vết bầm tím, sát trùng… nhiều nơi còn sử dụng để điều trị bỏng và thu được nhiều kết quả ngoài mong đợi. Bên cạnh những món như nấm rơm nấu lá me, canh cá bớp nấu lá me… thì bạn cũng có thể học theo cách nấu canh chua cá cơm từ lá me đất nhé.

Empty

1. Nguyên liệu nấu món canh chua cá cơm

- Cà chua: 2 quả

- Cá cơm: 300 gram

- Lá me đất: 200 gram

- Ớt: 2 quả

- Sả tươi: 2 cây

- Hành lá

- Gia vị: Dầu ăn, đường, ớt, muối, nước mắm

2. Cách nấu canh chua cá cơm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá cơm sau khi mua về sẽ được mang đi rửa và loại bỏ phần đầu, đuôi. Sau đó mang cá đi rửa lại nhiều lần với nước sạch để loại bỏ tạp chất.

- Rửa sạch lá me đất và để ráo nước.

- Bóc bỏ lớp vỏ cứng của sả rồi mang đập dập và cắt khúc khoảng 3cm.

- Nhặt lá hỏng, lá úa của hành lá rồi mang rửa sạch và cắt khúc khoảng 2cm.

- Rửa cà chua, cắt bỏ phần đầu và thái múi cau.

- Mang ớt đi rửa sạch, cắt bỏ phần cuống và thái lát vừa ăn.

Empty

Bước 2: Ướp cá cơm

- Lấy một chiếc bát lớn, cho cá cơm vào và ướp cùng 1 thìa cà phê bột canh, ½ thìa cà phê bột ớt.

- Ướp cá với gia vị trong khoảng 20 phút để cá ngấm gia vị và đậm đà khi chế biến.

Bước 3: Nấu canh chua cá cơm

- Đặt nồi lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn rồi đun nóng. Sau đó cho sả vào phi thơm và cho cà chua vào xào cùng.

- Nêm vào nồi ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường và khoảng 1.2 lít nước. Khi thấy nồi canh đã sôi, bạn từ từ cho cá cơm đã ướp gia vị vào nấu cùng.

- Đun khoảng 20 phút cho đến khi cá chín mềm thì thêm hành lá, ớt tươi vào xào cùng.

- Chờ đến khi canh sôi thì tắt bếp và cho lá me đất vào. Vì lá me đất mỏng nên rất nhanh chín, bạn không nên để quá lâu trong nồi để tránh canh bị mùi nồng, lá chuyển màu kém đẹp mắt.

Món canh chua cá cơm sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn cảm nhận được vị canh chua dịu kết hợp với cá cơm chín mềm, ngọt thơm và mùi sả đặc trưng. Món canh chua cá cơm ngon nhất khi được ăn cùng cơm nóng.

Empty

3. Lưu ý khi nấu món canh chua cá cơm

- Khi chọn mua cá cơm tươi, nên chọn loại có phần đầu và đuôi còn nguyên vẹn, bề mặt da cá vẫn giữ được màu bạc lấp lánh.

- Khi xào cà chua, nên cho một chút muối để giúp cà chua nhanh mềm và đậm vị hơn.

- Trong lá me đất chứa hàm lượng lớn các chất như axit oxalic, oxalat kali… nên bạn không nên ăn quá nhiều để tránh bị sỏi thận hoặc sỏi bàng quang. Ngoài ra, phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai cũng không nên ăn lá me đất.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link